MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hạ viện đe dọa luận tội ông Trump, ép Phó Tổng thống Pence phải hành động

11-01-2021 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Hạ viện đe dọa luận tội ông Trump, ép Phó Tổng thống Pence phải hành động

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết cơ quan này sẽ đưa ra nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ 2 trừ khi Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống.

"Trong nỗ lực bảo vệ Hiến pháp và nền Dân chủ của chúng ta, chúng tôi sẽ hành động khẩn cấp vì Tổng thống này đại diện cho một mối đe dọa tiềm năng đối với cả đôi bên. Từng ngày trôi qua, nỗi kinh hoàng của cuộc tấn công đang diễn ra với nền dân chủ của chúng ta, do vị Tổng thống này gây ra, ngày càng gia tăng và chúng ta cần hành động ngay lập tức", bà Pelosi tuyên bố.

Bà Pelosi cho biết các lãnh đạo của đảng Dân chủ sẽ yêu cầu sự đồng thuận của Hạ viện, vốn do đảng này kiểm soát, về một nghị quyết thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence triệu tập nội các để viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm ngăn cản Tổng thống "thực thi các nhiệm vụ Hiến định của mình".

Nếu bất cứ đảng viên Cộng hòa hoặc Dân chủ nào phản đối, nghị quyết đó sẽ chính thức yêu cầu bỏ phiếu vào ngày 12/1. Trong trường hợp nó được thông qua, Phó Tổng thống Pence sẽ có 24 giờ để thực hiện việc kích hoạt Tu chính án thứ 25. Tuy nhiên, ông Pence đã tuyên bố sẽ không thực hiện việc này trên cương vị cá nhân.

Theo bà Pelosi, các lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục bàn thảo và có thể tiến hành luận tội sau ngày 13/1. Tuy nhiên, Hạ viện có lẽ sẽ không gửi bản luận tội lên Thượng viện ngay lập tức bởi cơ quan này vốn vẫn đang do người Cộng hòa kiểm soát. Có lẽ, sẽ phải chờ tới khi nội các của ông Joe Biden nhậm chức cùng việc người Dân chủ nắm quyền kiểm soát ở Thượng viện thì bản luận tội này mới được gửi lên.

Hiện nay, hơn 200 thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ đã ký vào bản đồng thuật cho một nghị quyết cáo buộc ông Trump tội "kích động nổi loạn" và cho rằng ông Trump phạm tội vì "có ý kích động bạo lực chống lại Chính phủ Mỹ". Lý do của các biện pháp này là vụ bạo loạn lịch sử ở đồi Capitol bởi đám đông ủng hộ ông Trump.

Thực tế, Hạ viện có thể nhanh chóng tiến hành luận tội, thậm chí không có cả phiên điều trần, nhưng Thượng viện đang nghỉ và chưa thể xem xét quyết định luận tội tới ngày 19/1. Văn phòng của lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell không có bình luận về động thái mới nhất của Hạ viện.

Tuy nhiên, một vấn đề mà đảng Dân chủ sẽ phải cân nhắc khi muốn luận tội Tổng thống Trump đó chính là chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Một khi tiến hành luận tội, Thượng viện sẽ không thể nhận việc khác, bao gồm phê chuẩn nội các của ông Biden hay bất cứ ưu tiên hàng đầu nào chẳng hạn như tăng cường các gói cứu trợ kinh tế cho người dân Mỹ.

Hạ nghị sĩ James Clyburn, một thành viên ban lãng đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện, cho biết Hạ viện có thể giữ quyết định luận tội trong tối đa 100 ngày.

"Tôi và bà Pelosi đều lo ngại tác động của việc luận tội Tổng thống Trump đối với Chính quyền Biden. Hãy cho ông Biden 100 ngày cần thiết để bắt đầu và thực hiện chương trình nghị sự của mình. Sau đó, chúng ta có thể gửi nghị quyết luận tội Tổng thống", Clyburn nói.

Bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Biden từ chối bình luận về vấn đề này.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên