MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch HĐQT Elise: “Nếu muốn sai thì làm sếp mà sai”

30-01-2021 - 13:35 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT Elise: “Nếu muốn sai thì làm sếp mà sai”

Là “bóng hồng” duy nhất trong suốt 2 mùa phát sóng của “Cơ Hội Cho Ai? - Whose Chance?”, sếp Lưu Nga (Nhà sáng lập - Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang ELISE) không hề lép vế trước các vị Sếp nam khác. Bà gây ấn tượng bởi những phát ngôn sắc bén, quyền lực và chốt deal thành công với nhiều ứng viên sáng giá.

"Khi tôi theo đuổi đam mê, thì thành công tự theo đuổi tôi!"

Ở tập 8, cặp đôi ứng viên Trần Thị Mỹ Hạnh và Hà Tiến Đạt đối đầu trong chủ đề tranh luận: "Bạn có đồng ý với quan điểm "Chỉ cần theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn" hay không?".

Là người bày tỏ suy nghĩ trước, Tiến Đạt hoàn toàn đồng ý với quan điểm trên. Xuất phát từ câu chuyện của bản thân, nam ứng viên dành cả nửa cuộc đời của mình cho các hoạt động thiện nguyện. "Theo một số thống kê, những người thành công với đam mê của họ cao gấp 437 lần những người không đi theo đam mê. Đam mê chính là cảm giác, giúp chúng ta hưng phấn, làm việc không biết mệt mỏi. Đam mê chính là trạng thái thúc đẩy chúng ta sẵn sàng vượt qua những khó khăn", nam ứng viên khẳng định.

"Theo đuổi đam mê chưa chắc đã thành công" là quan điểm của ứng viên Mỹ Hạnh. Nữ ứng viên cho rằng những bạn có đam mê nhưng chưa xây dựng được cho bản thân một kế hoạch, hoặc một lộ trình và chưa lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải (như dịch bệnh, thiên tai) thì cũng không chắc sẽ thành công.

Quan sát 2 ứng viên tranh luận, sau đó nhận xét về quan điểm của Mỹ Hạnh, sếp Nga cho rằng: "Đã đam mê rồi mà còn phải trả lời quá nhiều câu hỏi cho sự đam mê đó? Dịch bệnh hay thiên tai đều không ảnh hưởng đến đam mê!".

Ngoài ra, sếp Elise cũng tiết lộ thêm về cuộc sống sinh viên của mình trên truyền hình: "Thời sinh viên, mỗi một tháng tôi chỉ có 300 nghìn thôi. Tôi không có tiền mua quần áo nhưng tôi rất đam mê với thời trang. Tôi nhớ lúc ấy ở chợ Kim Liên, một bộ quần áo chỉ tầm 50 – 100 nghìn thôi. Cuối tuần nào tôi cũng lượn lờ để xem, nếu có tiền thì sẽ mua. Tôi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, không liên quan gì đến thời trang cả. Thầy Hiệu trưởng bảo rằng tôi là một trường hợp vô cùng đặc biệt, vì những người thành công nhất của trường thường là lĩnh vực Tài chính hoặc Bất động sản. Khi tôi theo đuổi đam mê, thì thành công tự theo đuổi tôi!".

Chủ tịch HĐQT Elise: “Nếu muốn sai thì làm sếp mà sai” - Ảnh 1.

"Muốn sai thì hãy làm sếp mà sai!"

Cặp đôi ứng viên đối đầu với nhau trong vòng Đối mặt của tập 9 Cơ Hội Cho Ai là Phan Thanh Tùng và Trần Duy Sơn. Đây là cặp đôi ứng viên được MC Thành Trung nhận xét là "sắc vóc ngời ngời, cân tài cân sức".

Tình huống được đặt ra để 2 ứng viên tranh luận tại vòng Đối mặt là "Yêu cầu của sếp bị trưởng phòng của bạn diễn giải không đúng gây ra hậu quả về công việc. Bạn có nên trực tiếp gặp sếp hay không?".

Là người đưa ra quan điểm trước, Duy Sơn cho rằng không nên trực tiếp gặp sếp trên trong tình huống này. Nam ứng viên khẳng định việc vượt cấp sẽ ảnh hưởng đến quy trình và tạo ra tiền lệ xấu.

Đưa ra một góc nhìn khác với đối thủ, Thanh Tùng cho rằng cần quan tâm đến vấn đề quy trình và đào tạo. Nhân viên và trưởng phòng phải trao đổi với nhau để xem ai đúng ai sai. Và sau khi xác định được giới hạn đúng sai, nếu cần thiết thì có thể lên gặp sếp trên để phân xử.

Nhận xét về ý kiến cá nhân có phần trái chiều của 2 ứng viên, sếp Lưu Nga (Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang ELISE) nghiêng về phương án mà Duy Sơn đưa ra hơn, vì khi tôn trọng cấp trên chính là tôn trọng chính bản thân và đồng nghiệp của mình. Vị sếp quyền lực đưa ra lời khuyên hãy hạn chế đến mức thấp nhất việc đi gặp sếp trên. Riêng với Thanh Tùng, sếp Nga cho rằng cá tính mạnh mẽ của anh chàng là một điểm thú vị, tuy nhiên, vẫn nên cố gắng tiết chế để có thể dễ dàng thấu hiểu người đối diện mình.

"Nếu muốn sai thì hãy làm sếp mà sai! Vì nếu một hệ thống mà nhân viên không nghe lời sếp thì rất khó để điều hành. Một công ty có quy trình là một công ty thấu hiểu tường tận đến từng nhân viên", Sếp Nga khẳng định.

Chung cuộc, ứng viên Duy Sơn thành công được "chốt thương lượng", đầu quân về Elise của sếp Nga cho vị trí Giám sát bán hàng khu vực với mức lương 20 triệu đồng.

"Làm sếp rất cô đơn. Đôi khi phải bảo về sự cô đơn, cũng là bảo vệ mục tiêu!"

Là cặp ứng viên thứ 2 tham gia thi đấu trong tập 11 của "Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance?", Trần Quốc Thịnh và Chu Thành Công đối đầu với nhau khi tranh luận về chủ đề: "Có quan điểm cho rằng "Người thành công thường là người có cái tôi lớn". Ý kiến của bạn về nhận định này?".

Theo dòng cảm hứng từ chủ đề tranh biện, sếp Lưu Nga (Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang ELISE) chia sẻ: "Ban đầu khi bắt đầu lập doanh nghiệp thì tôi là người có cái tôi vô cùng lớn. Tôi đã từng nói là "muốn sai thì hãy làm sếp mà sai". Trên con đường làm sếp rất cô đơn. Đôi khi phải bảo vệ sự cô đơn đó, có nghĩa là bảo vệ mục tiêu của mình. Nhưng đến bây giờ, tôi có cái tôi rất thấp. Tôi nói với mọi người trong công ty rằng ai cũng có thể thay thế, kể cả chị Lưu Nga".

Trong tập 12 vừa lên sóng tuần qua, Sếp Lưu Nga cũng gây ấn tượng khi nhận xét về cặp ứng viên 7x. Chủ đề của màn đối đầu giữa ứng viên Nguyễn Minh Tâm Châu Thế Vinh là "Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, với cương vị là một người quản lý, bạn sẽ lựa chọn cắt giảm 30% lương hay cắt giảm 3 nhân sự?", cặp đôi ứng viên 7x đã thể hiện được sự sắc bén của những nhân sự cấp cao có thâm niên, khi đưa ra các giải pháp cho doanh nghiệp.

Là người trình bày quan điểm trước, Minh Tâm cho biết với cương vị của một nhà lãnh đạo, trong trường hợp này, sau khi đắn đo, anh sẽ đưa ra quyết định bằng quy tắc "3 ô", phân loại các nhân sự của doanh nghiệp làm 3 nhóm chính: Nhóm có thành tích nổi bật trong quá trình công tác từ 3 đến 12 tháng, nhóm thâm niên và nhóm tiềm năng. Những ai không nằm trong 3 ô này sẽ có nguy cơ bị cắt giảm đầu tiên.

Ngược lại với Minh Tâm, Thế Vinh đánh giá cao những nhân sự tự nguyện giảm lương. Phần tiền đó được xem là phần bị giữ lại và sau khi công ty vượt qua khó khăn sẽ hoàn trả cho người lao động. "Giảm nhân sự thì không có tính nhân văn. Giảm lương thì lại vi phạm luật lao động", Thế Vinh nhấn mạnh.

Quan sát và đánh giá ứng viên, sếp Lưu Nga (Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang ELISE) không đồng tình với quan điểm của Thế Vinh. Bà cho rằng việc giảm lương giữa đại dịch Covid-19 khi doanh nghiệp khốn khó không hề vi phạm luật lao động, có thể áp dụng luật thiên tai, luật dịch bệnh vào luật doanh nghiệp, luật lao động. "Chưa kể về tình về lý, chúng ta hoàn toàn có thể phân tích hợp lý. Doanh nghiệp sống thì người lao động mới sống. Đó chính là nhân văn!", sếp Elise khẳng định.

Càng về những tập cuối của "Cơ Hội Cho Ai? - Whose Chance?" mùa 2, sếp Nga càng khẳng định vị thế của một nhân vật ghế "nóng" đầy sự quyết đoán, sau khi kinh qua 2 mùa trên sóng truyền hình. Những quan điểm, chia sẻ của bà dần trở thành triết lý doanh nhân ý nghĩa để giới trẻ học hỏi, noi theo.


Tường Vy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên