MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch HHV: Chuyển sang HoSE sẽ tăng tính thanh khoản, thuận lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Chủ tịch HHV: Chuyển sang HoSE sẽ tăng tính thanh khoản, thuận lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT HHV: "Giao dịch trên UpCOM đã đảm bảo điều kiện huy động vốn để đầu tư và phát triển dự án, tuy nhiên chuyển sang HoSE sẽ tăng tính thanh khoản và thuận lợi thu hút nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài".

Ngày 23/12/2021, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đã có quyết định số 717/QĐ-SGDHCM về việc chấp thuận niêm yết cổ phiếu CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả.

Theo đó, hơn 267 triệu cổ phiếu HHV của Công ty sẽ được chuyển từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE), tương đương với giá trị cổ phiếu chuyển giao dịch theo mệnh giá là hơn 2.670 tỷ đồng.

Được biết, đây là bước đi chính thức nằm trong lộ trình gọi vốn ngoại của HHV. Trước đó, hàng loạt chuyển động tại HHV từ cổ đông lớn nội đã cho thấy sự chuẩn bị để đón tiếp vốn nước ngoài.

Tính đến cuối tháng 11 vừa qua, tiếp nối giao dịch lớn, Đầu tư Hải Thạch B.O.T hoàn tất bán ra 39 triệu cổ phần. Qua đó, giảm sở hữu từ mức 39,94% vốn (~107 triệu cổ phần) xuống còn 25,35% vốn (~68 triệu cổ phần).

Trước đó, cổ đông lớn liên quan khác là Tập đoàn Hải Thạch vừa thông báo đã bán xong toàn bộ 12,2 triệu cổ phiếu HHV, giao dịch thực hiện từ 12 - 15/11/2021. Hồi tháng 8, Đầu tư Hạ tầng Miền Bắc đã liên tiếp bán 75 triệu cổ phiếu HHV, hay BOT Hưng Phát cũng bán ra toàn bộ 16,4 triệu cổ phiếu HHV trong khoảng tháng 6/2021…

Được biết, động thái liên tục bán ra của cổ đông lớn thời gian qua nhằm "dọn đường" cho cổ đông và đối tác chiến lược để huy động vốn đầu tư cho dự án của Công ty. Trong đó, Tập đoàn Mirae Asset cùng nhiều đối tác lớn đã sớm ngỏ ý muốn tìm hiểu và hợp tác đầu tư vào một số dự án HHV đang thực hiện. HHV còn đang làm việc nhà đầu tư đến từ Singapore... Gần nhất, ông Nguyễn Đình Lợi - Tổng Giám đốc Công ty Thương mại - Đầu tư Xây dựng Thành Lợi và một số nhà đầu tư đã có lời đề nghị mua 10 triệu cổ phiếu HHV. Mục đích nhằm trở thành đối tác chiến lược và cam kết sẽ giữ ít nhất trong vòng 5 năm.

Chủ tịch HHV: Chuyển sang HoSE sẽ tăng tính thanh khoản, thuận lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT HHV khẳng định: "Giao dịch trên UpCOM đã đảm bảo điều kiện huy động vốn để đầu tư và phát triển dự án, tuy nhiên chuyển sang HoSE sẽ tăng tính thanh khoản và thuận lợi thu hút nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài".

Thời gian qua, cổ phiếu HHV trên sàn UpCoM cho tín hiệu tích cực khi liên tục tạo các đỉnh giá mới. Nhiều phiên liên tiếp, HHV nằm trong Top cổ phiếu được được giao dịch nhiều nhất sàn UpCOM với khối lượng giao dịch quanh mức 14 - 15 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Về kinh doanh, dịch bệnh Covid-19 kéo dài tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế - xã hội nước ta, trong đó các doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo ban lãnh đạo, khó khăn dịch bệnh, tín dụng thắt chặt, cơ chế bất cập đã làm cho hàng loạt các dự án giao thông không vay được vốn. Khi HHV dự kiến đầu tư vào các dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng...và một số dự án khác thì giải pháp lúc này là cần phải đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư trực tiếp, hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần...

Vốn từ các cổ đông chiến lược, các nhà đầu tư nước ngoài là đích đến của hạ tầng giao thông Việt Nam. Chuyển sàn từ UpCOM sang HoSE sẽ giúp nâng cao sức hút đầu tư, tạo sức cạnh tranh và quản trị sự thay đổi.

Hiện, HHV chuyên về đầu tư, xây dựng và quản lý vận hành các công trình hạ tầng giao thông. Trong 10 năm qua, HHV cùng Tập đoàn Đèo Cả đã và đang thực hiện hơn 22km hầm đường bộ, 275 km đường cao tốc và quốc lộ, 6 cây cầu lớn và tổ chức quản lý 7 trạm thu phí trên cả nước.

Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của HHV là tiếp tục cùng với Đèo Cả duy trì vị thế trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông tại thị trường Việt Nam. Đèo Cả và HHV cũng  hợp tác với nhiều đơn vị khác Văn Phú Invest, Thành Lợi, Phú Mỹ, My Way... Các dự án hạ tầng giao thông hình thành sẽ gắn liền với dự án bất động sản, logistic, trạm dừng nghỉ, dịch vụ y tế chuyên sâu…

"Mở rộng ngành nghề kinh doanh ở các lĩnh vực mới hiện cũng là xu hướng của nhiều doanh nghiệp lớn trên nguyên lý tạo ra chuỗi giá trị giảm chi phí trung gian tạo liên kết giá trị theo chiều ngang. Đây cũng là định hướng để hạn chế rủi ro, giúp phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững", đại diện Công ty nhấn mạnh.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, HHV đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh ĐHĐCĐ thông qua với 1.285 tỷ doanh thu và 216 tỷ lợi nhuận. Với kết quả trên, HĐQT HHV tiếp tục "nâng" mục tiêu doanh thu cả năm 2021 lên 2.000 tỷ đồng (tăng 65% so với kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua) và nâng mục tiêu lợi nhuận sau thuế lên 283 tỷ đồng (tăng 76% so với kế hoạch gốc).

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên