TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hiệp hội DNNVV: Cần tập trung khai thác thị trường nội địa trên tinh thần người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

09-05-2020 - 13:40 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội DNNVV: Cần tập trung khai thác thị trường nội địa trên tinh thần người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đưa ra 6 kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp sáng 9/5.

Ông Nguyễn Văn Thân cho biết các DNNVV đánh giá rất cao sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ với doanh nghiệp và người lao động. Cụ thể Chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ liên quan đến an sinh xã hội, tài khóa, điện và viễn thông.

Đại diện Hiệp hội DNNVV cũng ghi nhận những hỗ trợ từ khối ngành ngân hàng. Dù vậy, ông nhấn mạnh nhu cầu về vốn và ngân sách cho doanh nghiệp và an sinh xã hội còn lớn.

Tại Hội nghị, ông Thân cũng đưa ra 6 kiến nghị cho Chính phủ, Thủ tướng. 

Thứ nhất, ông đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng tăng cường nguồn lực tài chính và con người cho các quỹ bảo lãnh tín dụng, đồng thời giảm bớt các thủ tục bảo lãnh vay.

Thứ hai, về giải ngân đầu tư công, ông đề nghị Chính phủ giảm một số tiêu chí đấu thầu, chia nhỏ các dự án lớn để các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia nhiều gói thầu. Đồng thời cần cân nhắc giảm yêu cầu về tỷ lệ vốn đối ứng từ 30 - 40% xuống còn 15 - 20%.

Thứ ba là cần tập trung khai thác thị trường nội địa trên tinh thần "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Ông cũng lưu ý phát triển kinh tế đêm. 

Thứ tư là cân nhắc việc giãn, giảm thuế cho DNNVV,  như giãn VAT, miễn trừ thuế TNDN, thuế môn bài cho các hộ kinh doanh đến hết năm 2020.

Thứ năm ông đề nghị Chính phủ đưa ra các giải pháp hữu hiệu để thu hút nguồn lực nhàn rỗi ngắn hạn và dài hạn trong dân. 

Cuối cùng, theo ông, Chính phủ cần có những giải pháp hữu hiệu, vượt trội để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam.

An Bình

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên