MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Licogi 14 bị bãi nhiệm vì “bận rộn”, cổ phiếu L14 tăng gấp đôi chỉ sau 1 tháng

Đà tăng mạnh của cổ phiếu L14 chỉ bắt đầu từ giữa tháng 4, thời điểm những biến động nhân sự trong HĐQT bắt đầu xuất hiện.

Kể từ giữa tháng 4 tới nay, cổ phiếu L14 (Ligcogi 14) đã trở thành một trong những cái tên “hot” nhất trên thị trường khi tăng một mạch từ vùng 40.000đ lên trên 80.000đ. Trong cùng khoảng thời gian, có lẽ chỉ QHD (Que hàn Việt Đức) là cổ phiếu tăng trưởng mạnh hơn L14 trên cả 2 sàn.

Kết quả kinh doanh thúc đẩy giá cổ phiếu?

Licogi 14 là một doanh nghiệp khá nhỏ trong “họ” Licogi với kết quả kinh doanh không quá nổi bật. Năm 2015, Licogi 14 đạt doanh thu 640 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với năm trước đó nhờ ghi nhận doanh thu từ dự án khu đô thị Minh Phương. Tuy vậy, lợi nhuận công ty đạt được chỉ là 20,4 tỷ đồng, tăng trưởng 8%.

Trong quý 1/2016, lợi nhuận Licogi 14 chỉ đạt 1,71 tỷ đồng, thậm chí còn giảm nhẹ so với cùng kỳ 2015.

Năm nay, dự án khu đô thị Nam Minh Phương, chuyển nhượng dự án thủy điện Bảo Nhai, san nền SVĐ Lào Cai…sẽ là điểm nhấn trong kế hoạch kinh doanh của Licogi 14 nhưng có lẽ những yếu tố này là chưa đủ giúp công ty bứt phá.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2016 đã được thông qua, doanh thu dự kiến của Licogi 14 đạt 180 tỷ đồng, LNTT 19 tỷ đồng và các chỉ tiêu này đều sụt giảm đáng kể so với năm trước đó.

Nếu nhìn vào kết quả kinh doanh, có lẽ khó có thể nói đây là động lực giúp cổ phiếu L14 bứt phá trong giai đoạn vừa qua.

Bãi nhiệm chủ tịch, cổ phiếu tăng phi mã

Thời gian gần đây, Licogi 14 đã có những biến động mạnh mẽ trong cơ cấu hội đồng quản trị. Cụ thể, tại ĐHCĐ diễn ra vào tháng 4, ông Hà Minh Tiến- Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ Licogi 14 đã xin từ nhiệm HĐQT, thay thế ông Tiến là ông Nguyễn Mạnh Tuấn do một nhóm cổ đông lớn của công ty đề cử.

Chưa dừng lại, tại cuộc họp HĐQT mới diễn ra vào ngày 19/5, nhóm các thành viên HĐQT gồm ông Nguyễn Mạnh Tuấn, ông Nguyễn Thế Bình, ông Nguyễn Văn Tuấn (3/5 thành viên) đã đề nghị bãi nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT đối với ông Vũ Duy Quang- người đại diện ủy quyền phần vốn góp của TCT Licogi tại Licogi 14 (26,42%).

Lý do mà các thành viên HĐQT đưa ra là ông Vũ Duy Quang ngoài nhiệm vụ tham gia quản lý vốn góp tại Licogi 14 còn đảm nhiệm chức vụ Phó TGĐ Tổng công ty Licogi, tham gia quản lý phần vốn của Licogi tại Licogi 17, Công ty Tư vấn Licogi khiến ông phải đảm đương nhiều nhiệm vụ, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư tại Licogi 14. Bên cạnh đó, ông Quang cũng không tự quyết được nhiều vấn đề, phải xin ý kiến từ Tổng công ty dẫn đến chậm trễ tiến độ thực hiện công việc công ty.

Ông Vũ Duy Quang đã phản bác rằng nội dung các thành viên HĐQT đưa ra không đủ cơ sở do không chỉ ra được sai phạm. Tuy nhiên, do có đến 3/5 thành viên HĐQT yêu cầu bãi nhiệm, ông Quang đã không đưa ra ý kiến gì và không dự họp tiếp nội dung này.

Sau đó, 4 thành viên HĐQT còn lại đã thống nhất đề cử ông Phạm Gia Lý- người đang giữ chức TGĐ kiêm Phó chủ tịch HĐQT Licogi 14 lên giữ chức chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ. Quyết định này được sự nhất trí của 3 thành viên HĐQT gồm ông Nguyễn Mạnh Tuấn, ông Nguyễn Thế Bình và ông Nguyễn Văn Tuấn (ông Phạm Gia Lý không biểu quyết).

Được biết, vào tháng 4/2008, ông Phạm Gia Lý từng được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Licogi 14. Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau đó, ông Phạm Gia Lý lui về đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch công ty. Như vậy, sau 7 năm, ông Phạm Gia Lý đã quay lại với cương vị Chủ tịch HĐQT Licogi 14.

Đáng chú ý, đà tăng mạnh của cổ phiếu L14 chỉ bắt đầu từ giữa tháng 4, thời điểm những biến động nhân sự trong HĐQT bắt đầu xuất hiện.


L14 tăng gấp đôi chỉ sau hơn 1 tháng

L14 tăng gấp đôi chỉ sau hơn 1 tháng

Trong năm 2015, HĐQT Licogi 14 đã thông qua nghị quyết mua lại cổ phiếu TCT Licogi nắm giữ tại Licogi 14 một phần làm cổ phiếu quỹ, một phần bán cho thành viên HĐQT nắm giữ. Tuy vậy, cho đến thời điểm này kế hoạch vẫn chưa được thực hiện.

Mới đây, TCT Licogi đã có kế hoạch thoái vốn khỏi hàng loạt khoản đầu tư, trong đó có Licogi 14. Có lẽ, với sự xuất hiện của tân chủ tịch, Licogi 14 sẽ đẩy nhanh quá trình mua lại cổ phần. Hiện tại, TCT Licogi vẫn là cổ đông lớn nhất với sở hữu 910 nghìn cổ phiếu L14, tương ứng 26,42% vốn điều lệ công ty.

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên