TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng khuyên nhà đầu tư đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu "rác"

18-01-2022 - 11:51 AM | Thị trường chứng khoán

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng khuyên nhà đầu tư đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu "rác"

Hàng loạt cổ phiếu tăng "nóng" giờ lại "nằm sàn" la liệt, khiến nhà đầu tư nếu đang lãi thì số lãi liên tục "bốc hơi", còn chẳng may mua tại vùng giá cao thì đau lòng nhìn số lỗ hàng chục % chỉ sau một thời gian ngắn.

Trái ngược với tâm lý hưng phấn hồi cuối năm 2021, thị trường chao đảo trong những phiên đầu năm mới đã khiến một bộ phận nhà đầu tư vô cùng hoang mang. Hàng loạt cổ phiếu tăng "nóng" giờ lại "nằm sàn" la liệt, thậm chí nhiều nhà đầu tư chẳng may mua tại vùng giá cao thì "đau lòng" nhìn số lỗ hàng chục phần trăm chỉ sau thời gian ngắn.

Cập nhật diễn biến nóng trên thị trường, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI vừa đăng dòng trạng thái: "Mọi người tự chuốc rủi ro cho mình khi mua cổ phiếu rác theo tin đồn, và hiện nay đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu rác!".

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng khuyên nhà đầu tư đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu rác - Ảnh 1.

Trước đó, hồi cuối năm 2021, trao đổi trong buổi Hội thảo "10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021", ông Nguyễn Duy Hưng cũng đã từng đề cập đến cụm từ "cổ phiếu rác" để nhận định về hàng loạt mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng phi mã từ 100-400% chỉ trong 1 tháng, trong khi hiệu quả hoạt động kinh doanh không có gì nổi trội, thậm chí thua lỗ triền miên.

Khi đó, nhìn trên góc độ thị trường, Chủ tịch SSI cho rằng đà tăng của những cổ phiếu "rác" này là bình thường do lực cầu quá lớn. "Có chăng, sự bất thường sẽ phải đến từ những kiểm tra, đánh giá bởi cơ quan chức năng để tìm ra những hành vi thao túng giá, vi phạm công bố thông tin, tạo lập giá cổ phiếu nhằm kích thích nhà đầu tư mua vào…", ông Hưng chia sẻ. 

Đến hiện tại, giá cổ phiếu đầu cơ đã quay đầu giảm sàn trắng bên mua liên tiếp nhiều phiên. Trong trạng thái tâm lý hoảng loạn, nhà đầu tư không thể ngồi yên nhìn số tiền trong tài khoản "bay màu" theo từng ngày. "Còn nước còn tát", do không thể bán được những mã đầu cơ vì mất thanh khoản, nhà đầu tư chuyển qua bán những cổ phiếu khác khiến không ít cổ phiếu gặp liên lụy khi bị "bán oan" dù không tăng nóng trong thời gian vừa qua. Hiệu ứng bán lan tràn ra toàn thị trường, các bluechips ngân hàng hay bất động sản không còn đủ lực đỡ, quay đầu lao dốc, VN-Index theo đó có cú điều chỉnh sâu nhất trong khoảng 5 tháng trở lại đây vào phiên đầu tuần 17/1 vừa qua.

Không thể phủ nhận tâm lý trong đầu tư chứng khoán là điều vô cùng quan trọng, để yếu tố cảm xúc lấn át sẽ khiến nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm. Trong bối cảnh rủi ro vẫn dâng cao, nhà đầu tư nên lựa chọn hạ phần vay margin và đợi những nhịp hồi ngắn hạn để chốt lời nhằm giảm thiểu số lỗ.

Đối với chiều ngược lại, nhà đầu tư chỉ nên mua vào khi giá cổ phiếu giảm xuống vùng hấp dẫn, ngoài ra cần chuyển hướng dòng tiền sang các cổ phiếu nội tại tốt để hạn chế tối đa rủi ro của thị trường. 

https://cafef.vn/chu-tich-nguyen-duy-hung-khuyen-nha-dau-tu-dung-tu-gay-thua-lo-khi-ban-co-phieu-co-ban-nhu-co-phieu-rac-20220118113602262.chn

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên