MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Nova Consumer bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 16 triệu cổ phiếu Novaland (NVL)

Chủ tịch Nova Consumer bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 16 triệu cổ phiếu Novaland (NVL)

Trước đó, diễn biến tương tự đã được ghi nhận khi lần lượt cổ đông lớn nhất là CTCP Novagroup và CTCP Diamond Properties đều bị công ty chứng khoán bán giải chấp.

Trong thông báo mới nhất, ông Nguyễn Hiếu Liêm, cá nhân có liên quan tới Novagroup – cổ đông lớn nhất tại Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) - đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 16 triệu cổ phiếu NVL. Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh trong phiên 1/6/2023.

Tạm tính theo thị giá đóng cửa cùng phiên là 13.900 đồng/cp, lượng cổ phiếu trên có giá trị khoảng 226 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hiếu Liêm hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Nova Consumer (NCG). Được biết, ông Nguyễn Hiếu Liêm là người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý cấp cao tại các công ty thành viên của Novaland. Năm 2016, trước khi Novaland lên sàn niêm yết thì ông Liêm từng là thành viên HĐQT của Tập đoàn.

Sau giao dịch bị bán giải chấp, tỷ lệ sở hữu của ông Liêm đã giảm từ 1,988% xuống còn 1,154% vốn, tương ứng lượng nắm giữ còn gần 22,5 triệu cổ phiếu NVL.

Trước đó, diễn biến tương tự đã được ghi nhận khi lần lượt cổ đông lớn nhất là CTCP Novagroup và CTCP Diamond Properties đều bị công ty chứng khoán bán giải chấp, tổng lượng bán giải chấp là hơn 800 nghìn cổ phiếu NVL trong vài phiên giao dịch cuối tháng 5 – đầu tháng 6. Sau giao dịch, Novagroup nắm giữ gần 485 triệu cổ phiếu NVL và vẫn là cổ đông lớn nhất trong khi Diamond Properities sở hữu gần 201 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10,355%).

Động thái ở chiều ngược lại, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland vừa đăng ký mua vào 3,45 triệu cổ phiếu NVL trong khoảng thời gian từ 2/6-30/6 qua thỏa thuận và khớp lệnh. Nếu giao dịch thành công, bà Quỳnh sẽ tăng sở hữu từ 21,6 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1,11%) lên 25 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1,287%).

Trên sàn chứng khoán, thị giá NVL chốt phiên 7/6 tăng kịch trần lên mức 14.550 đồng/cp, tăng 42% so với đáy lịch sử hồi đầu tháng 3.

Chủ tịch Nova Consumer bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 16 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) - Ảnh 1.

Về tình hình kinh doanh quý đầu năm 2023, Novaland lỗ ròng hơn 410 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 1.045 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu sụt giảm mạnh gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn hơn 600 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên tập đoàn này báo lỗ trong một quý kể từ khi niêm yết vào năm 2016 đến nay.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên