MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thúc đẩy thương mại với Trung Quốc lên 100 tỷ USD

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thúc đẩy thương mại với Trung Quốc lên 100 tỷ USD
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Tọa đàm Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc 2017. Ảnh: TTXVN

Tại Toạ đàm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định mục tiêu sớm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Việt Nam mong nhận thêm các dòng đầu tư mới

Trước khoảng 500 đại diện doanh nghiệp 2 nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề cập tới triển vọng hợp tác trong thời gian tới và nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt coi trọng và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Trong đó, mong muốn 2 nước tiếp tục phát huy những thành quả hợp tác đã đạt được, tiến tới xây dựng những giải pháp chiến lược dài hạn, tối đa hoá thế mạnh mỗi nước và cùng tham gia sâu trong chuỗi giá trị toàn cầu.

“Việt Nam hoan nghênh và mong muốn tiếp nhận thêm các dòng đầu tư mới từ Trung Quốc, nhất là các dự án có hàm lượng công nghệ cao, tiêu biểu cho sự phát triển của Trung Quốc”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết Việt Nam có nhu cầu ưu tiên phát triển các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ khí, điện tử, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, dù hoanh nghênh và mong muốn đầu tư, hợp tác, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh yêu cầu các nhà đầu tư Trung Quốc phải chú trọng bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động và tích cực hơn trong các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam.

Mục tiêu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên 100 tỷ USD

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong những năm qua, Trung Quốc luôn là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam.

Cụ thể, trong năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đạt gần 72 tỷ USD. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt mục tiêu sớm nâng mức này lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại.

“Chúng tôi mong các sản phẩm nông – lâm – thuỷ sản đã qua chế biến; hàng điện tử, tiêu dùng của Việt nam tiếp cận dễ dàng hơn nữa với thị trường giàu tiềm năng Trung Quốc. Đồng thời, tạo điều kiện để các sản phẩm linh kiện đầu vào phục vụ sản xuất cũng như hàng tiêu dùng Trung Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam với sức mua ngày càng tăng”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho biết sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nước này mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, cam kết hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang thị trường Trung Quốc, thúc đẩy để 2 bên cùng kết nối phát triển, cân bằng cán cân thương mại.

Trong khuôn khổ tọa đàm, doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phân phối sữa, thành lập Công ty Liên doanh Giống và Liên doanh thương mại Nông sản, Sản xuất xi măng, Du lịch.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên