MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch QH: Sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết

UB Thường vụ QH sáng nay đồng ý cho Chính phủ "rút kinh nghiệm một lần nữa”, thu hồi hơn 77 tỷ trong số 150 tỷ đồng vốn trái phiếu CP của dự án Hồ Tả Trạch để đền bù cho dân.

Theo báo cáo của Chính phủ, dự án Hồ Tả Trạch (Thừa Thiên - Huế) có 2 hợp phần: công trình và đền bù giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư.

Trong hợp phần đền bù, tỉnh mới cấp được 324,4 ha đổi lại 1342,8ha đã lấy cho dự án. Chủ trương “đất đổi đất” không thực hiện được khiến người dân khó khăn, bức bức, khiếu kiện đông người kéo dài suốt 10 năm qua.

Trước vướng mắc này, Chính phủ xin dùng 77 tỷ đồng trong 150 tỷ đồng dự phòng trái phiếu CP giai đoạn 2012-2015 để cho việc đền bù.

Theo UB Tài chính Ngân sách, về nguyên tắc, đề xuất của Chính phủ chưa thực sự phù hợp vì hạng mục đền bù của dự án Hồ Tả Trạch không nằm trong danh mục sử dụng vốn trái phiếu CP giai đoạn 2012-2015 đã phê duyệt.

“Việc Bộ NN&PTNT ban hành quyết định cho phép bổ sung hạng mục đền bù vào dự án Hồ Tả Trạch khi chưa có ý kiến chấp thuận của UB Thường vụ QH là chưa thực hiện nghiêm các nguyên tắc, tiêu chí trong phân bổ, sử dụng vốn trái phiếu CP”, Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải nói.

Nhưng trước thực tế trên, UB này kiến nghị chấp thuận đề xuất của Chính phủ để xử lý dứt điểm khiếu kiện kéo dài.

Chủ nhiệm UB Khoa học, công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh nhiên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình đều yêu cầu bảo đảm kỷ cương ngân sách trong khi cố gắng không kéo dài thêm việc nợ tiền đền bù của dân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở: “Ta thường có tình trạng cứ xong lại rút kinh nghiệm. Sợi dây này cứ dài tháng này sang năm khác, rút hoài không hết”.

Bà Ngân nhấn mạnh lại nguyên tắc đúng luật, đúng nghị quyết, công khai, minh bạch, không lấy khoản này “đắp” vào khoản kia.

“Liên quan đến dân, trách nhiệm nhà nước phải lo mà 10 năm nay tiền đền bù của dân chưa làm xong", Chủ tịch QH đồng ý cho Chính phủ rút kinh nghiệm một lần nữa để lo cho dân.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu lưu ý cùng với tiền đền bù, phải có phương án bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân để không lặp lại tình trạng khiếu kiện.

UB Thường vụ QH cũng yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm trong Chính phủ và tỉnh Thừa Thiên - Huế rút kinh nghiệm nghiêm khắc, không để tái diễn tình trạng này.

Theo Chung Hoàng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên