MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Quốc hội dự IPU-140: Thể hiện vai trò chủ động của Quốc hội Việt Nam

06-04-2019 - 12:54 PM | Xã hội

Việc tham dự IPU góp phần nâng cao vị thế Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu, hôm nay (6/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ đến Doha, Qatar để tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan. Việc tham dự Đại hội đồng tiếp tục góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hội nước ta tại IPU, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019.

Chủ tịch Quốc hội dự IPU-140: Thể hiện vai trò chủ động của Quốc hội Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc Hội tham dự IPU-138 tại Thụy Sĩ.

Đại hội đồng IPU-140 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và chịu nhiều tác động bởi cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng trở nên gay gắt. Hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo, là mong muốn của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nạn khủng bố, xung đột, bạo lực cực đoan, đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều vấn đề khác tiếp tục đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của thế giới.

Kinh tế thế giới duy trì tốc độ tăng trưởng khá nhưng bắt đầu có dấu hiệu giảm tốc và đứng trước nhiều khó khăn, nhất là do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Trong bối cảnh đó, IPU đóng vai trò quan trọng, cùng Liên Hợp Quốc thảo luận các giải pháp nhằm đổi mới tổ chức, hoạt động hợp tác, chương trình nghị sự để củng cố đoàn kết, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nhân dịp Đại hội đồng kỳ này, IPU sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày thành lập IPU (1889-2019).

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-140 và các hội nghị liên quan nhằm tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam, thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị 25 ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư “Về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”; tiếp tục góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua hoạt động tiếp xúc song phương bên lề; phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hội nước ta tại IPU, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019.

Chủ đề chung của Đại hội đồng là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền”. Nội dung phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: đánh giá tình hình thế giới trong thời gian qua liên quan đến chủ đề chung của Đại hội đồng; vai trò của IPU trong lĩnh vực này; thông tin về Việt Nam, kinh nghiệm và chính sách của Việt Nam có liên quan đến chủ đề chung của Hội nghị; nhấn mạnh Việt Nam coi trọng cơ chế hợp tác đa phương, chủ động và tích cực tham gia đóng góp vào các diễn đàn mà Việt Nam là thành viên đề xuất một số nội dung nhằm tăng cường vai trò của Nghị viện, của IPU trong lĩnh vực thuộc chủ đề của Đại hội đồng.

Đoàn Việt Nam tham gia thảo luận các nghị quyết của IPU bảo đảm lợi ích của nước ta, đồng bảo trợ các nghị quyết phù hợp. Các bài phát biểu, nội dung tham gia của thành viên Đoàn tại các Ủy ban thường trực của IPU, Diễn đàn Nữ Nghị sỹ, Diễn đàn Nghị sỹ trẻ, cuộc họp ASGP sẽ tập trung vào chủ đề thảo luận; trao đổi, bình luận hoặc đặt câu hỏi, đảm bảo lợi ích của Việt Nam và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam.

Bên lề Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với chủ tịch IPU, Tổng thư ký IPU, một số lãnh đạo Nghị viện khác; gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Doha, Qatar.


Theo Lê Tuyết

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên