MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Quốc hội: “Lãnh đạo phải sát dân, sát cơ sở“

20-06-2016 - 12:56 PM | Xã hội

CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu lãnh đạo xã Gia Cát duy trì các mô hình nông thôn mới. Trong công tác điều hành, lãnh đạo phải sát dân, sát cơ sở.

Phải duy trì các mô hình nông thôn mới; Trong công tác điều hành, lãnh đạo phải sát dân, sát cơ sở, tạo sự đồng thuận trong dân và nâng cao thực chất cuộc sống của người dân. Đây là những chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi làm việc với lãnh đạo xã Gia Cát, lãnh đạo huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Huyện Cao Lộc nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị, vùng kinh tế động lực của tỉnh. Huyện có 23 đơn vị hành chính gồm hai thị trấn là Đồng Đăng và thị trấn huyện lỵ Cao Lộc, 21 xã. Huyện có 75km đường biên giới.

Về công tác triển khai xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2015, huyện Cao Lộc có 1/21 xã đạt tiêu chí giao thông. Các công trình thủy lợi cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt cho dân cư nông thôn cơ bản được đáp ứng. Mạng lưới điện nông thôn được nâng cấp, cải tạo. 21/21 xã có mạng lưới điện quốc gia. 100% số xã được phủ sóng di động, truy cập internet, 100% số hộ nghe được Đài Tiếng nói Việt Nam; 85% hộ được xem truyền hình. Hơn 42% hộ dân đạt tiêu chí nhà ở dân cư.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bình quân một xã đạt 7,9 tiêu chí, trong đó có một xã đạt 19 tiêu chí là xã Gia Cát.

Trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác cho rằng, kết quả đạt được của huyện Cao Lộc vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Điều này khiến nhiều thành viên đoàn công tác đặt câu hỏi về việc Cao Lộc có đạt được mục tiêu về nông thôn mới như đã đề ra không.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội đã đi thăm các hộ dân trồng ớt ở thôn Bắc Đông 2, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Gia Cát là xã miền núi chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp như lúa, ngô, ớt, đậu. Tình hình kinh tế xã hội của xã tương đối ổn định. Xã có 115 hộ kinh doanh đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Đặc biệt, xã có một hợp tác xã chuyên gom rác thải của 8/10 thôn. 100% người dân sử dụng nước sạch. Đây là một trong những điểm nổi bật của một xã miền núi thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường.

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo bằng cách thực hiện tốt các chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và cận nghèo. Quan tâm đến gia đình có công, đối tượng bảo trợ xã hội.

Xây dựng nông thôn mới của xã Gia Cát đã đạt được 19 tiêu chí. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Gia Cát băn khoăn, trăn trở về việc sản xuất nông, lâm nghiệp còn thấp so với bình quân chung của huyện; mô hình kinh tế chủ yếu là hộ gia đình nhỏ, lẻ; trình độ dân trí còn hạn chế; đời sống vật chất của người dân còn thấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tích của xã Gia Cát đã đạt được. Cụ thể, bộ mặt nông thôn mới đã có nhiều chuyển biến tốt, là xã duy nhất trong huyện đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.

Thời gian tới, để duy trì kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu lãnh đạo xã phải duy trì các mô hình nông thôn mới. Trong công tác điều hành, lãnh đạo phải sát dân, sát cơ sở. Kết quả tốt, không chỉ là thu nhập được bao nhiêu mà là người dân có yên tâm lao động, sản xuất hay không. Điều quan trọng là phải tạo sự đồng thuận trong dân và nâng cao thực chất cuộc sống của người dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đánh giá chất lượng của địa phương, cơ sở, không chỉ là đánh giá về cơ sở hạ tầng đầy đủ, mà còn đánh giá xem chất lượng, tình hình sản xuất và đời sống của người dân như thế nào. Không phải nói trường này xây đẹp quá, đường tốt quá, nhưng sản xuất kém quá, đời sống còn khó quá là không được. Vì vậy, xây dựng đời sống nhân dân được đảm bảo là điểm mấu chốt.

Để đảm bảo đời sống cho người dân, đội ngũ lãnh đạo xã Gia Cát phải nghiên cứu mô hình sản xuất đa dạng phong phú, phù hợp với thị trường. Những biến động của thị trường không làm ảnh hưởng đến sản xuất. Cần phải đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo đầu ra tốt nhân dân. Nếu thực hiện tốt những yếu tố này thì đời sống vật chất của người dân Gia Cát sẽ khá hơn.

Theo Lê Tuyết

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên