TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, Quốc hội yêu cầu theo dõi sát tình hình để ứng phó phù hợp

27-11-2019 - 18:19 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, Quốc hội yêu cầu theo dõi sát tình hình để ứng phó phù hợp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, bên cạnh đề cao những thành tựu đã đạt được trong năm 2019 để có năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh những thách thức mà đất nước đang phải giải quyết.

Trong khuôn khổ kỳ họp kéo dài 28 ngày, Quốc hội đã thông qua 11 Luật, Bộ luật, 17 Nghị quyết với sự đồng thuận cao và cho ý kiến 10 dự án luật khác.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các luật, nghị quyết được thông qua là những cơ sở pháp lý quan trọng tiếp tục góp phần tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế cũng như các nhiệm vụ khác.

Trong kỳ họp, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để đưa năm 2019 trở thành năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Tuy nhiên, Quốc hội cũng phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức, những bất cập, yếu kém của nền kinh tế và đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

"Trước diễn biến trên thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, trong đó có tình hình Biển Đông, Quốc hội yêu cầu tiếp tục chủ động theo dõi sát tình hình thực tiễn để kịp thời có giải pháp ứng phó phù hợp với những vấn đề phát sinh; kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, Quốc hội yêu cầu theo dõi sát tình hình để ứng phó phù hợp - Ảnh 1.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội lần đầu tiên ban hành Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tại phiên giám sát tối cao về "việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018", Quốc hội chỉ ra những mặt còn yếu kém, tồn tại, phân tích rõ nguyên nhân và đưa ra đề xuất để chấn chỉnh các bất cập bên cạnh các mặt tích cực.

Về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm theo dõi, đánh giá cao về nhóm vấn đề được lựa chọn, chất lượng chất vấn cũng như các phần trả lời chất vấn.

"Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã thể hiện thái độ nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết để khắc phục các hạn chế, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý trong lĩnh vực phụ trách", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Quốc hội cũng đề nghị các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành sớm có kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện cho được những cam kết trong thực tế đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng quyết định các nội dung quan trọng về công tác tư pháp; khoanh tiền nợ thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội và một số nội dung khác cũng đã được Quốc hội xem xét quyết định trong khuôn khổ kỳ họp.

"Tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành công tác nhân sự theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. Việc miễn nhiệm và bầu cử nhân sự mới được thực hiện bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, thủ tục theo luật định và đạt sự đồng thuận cao", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm trong khuôn khổ kỳ họp này, việc ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được tăng cường, dần nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm trong hoạt động của Quốc hội.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên