TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không để nơi bầu cử thành nơi lây nhiễm dịch

12-05-2021 - 20:17 PM | Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, TP Hải Phòng cần có sự phân luồng tránh ùn tắc, kiên quyết không để nơi bầu cử thành nơi lây nhiễm trong cộng đồng và nguồn lây chỗ khác vào nơi bầu cử.

Bầu cử sớm ở huyện đảo Bạch Long Vĩ

Trong nhiều ngày (9-11/5), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 3, TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, quận Kiến An, Dương Kinh.

Ngay sau khi kết thúc các cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về công tác chuẩn bị bầu cử và kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, đến nay thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố và kế hoạch tổ chức đăng tải chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVI trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không để nơi bầu cử thành nơi lây nhiễm dịch  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố đã xây dựng lại kế hoạch tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Theo đó đã giảm số lượng cuộc tiếp xúc cử tri, đồng thời tăng cường tiếp xúc bằng hình thức hội nghị trực tuyến và tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đến ngày 11/5, TP Hải Phòng đã hoàn thành tổ chức các hội nghị trực tuyến từ quận, huyện đến các xã, phường, thị trấn cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Từ ngày 11/5, bắt đầu tổ chức các hội nghị đầu tiên tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVI.

Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản đồng ý về việc tổ chức bầu cử sớm tại huyện đảo Bạch Long Vĩ. Theo đó, TP Hải Phòng sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 22/5, sớm hơn 1 ngày so với cả nước.

Hải Phòng phản ứng nhanh, quyết liệt phòng chống COVID-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, TP Hải Phòng đã chuẩn bị tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức cho 15 ứng viên tiếp xúc cử tri ở 3 đơn vị bầu cử tại Hải Phòng chu đáo, bài bản, dân chủ, sáng tạo, kết hợp với trực tiếp, trực tuyến tới tất cả các xã, phường, thị trấn. Cách làm này rất hiệu quả, bao phủ tới các cùng nông thôn trên địa bàn.

Bản thân các ứng cử viên cũng cảm thấy yên tâm khi những chương trình vận động, ý kiến của mình được truyền tải tới cử tri và các tầng lớp nhân dân.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không để nơi bầu cử thành nơi lây nhiễm dịch  - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 3, TP Hải Phòng - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.


Đặc biệt, TP Hải Phòng phản ứng nhanh , khẩn trương, quyết liệt trong công tác phòng chống COVID-19 nên cơ bản kiểm soát tốt tình hình, không để lây lan dịch bệnh.

Qua tiếp xúc cử tri, ông Vương Đình Huệ nhận thấy, việc xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt, người dân tại các xã nông thôn mới được thụ hưởng nhiều chính sách.

Tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng khẳng định, một mặt tiếp tục thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển tam nông, nhưng một mặt cũng phải chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị. Vì thế, TP Hải Phòng nên tập trung thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế đô thị.

Cho rằng có tiềm năng rất lớn và cũng đã chú ý đến việc phát triển hạ tầng cho sản xuất, đó là các cụm công nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất… Để giữ được tăng trưởng GRDP 13 -14%/năm thì TP Hải Phòng không có cách nào khác phải phát triển hạ tầng cho sản xuất.

Cùng với đó, tập trung phát triển làng nghề và sản phẩm OCOP; tập trung vào quan hệ sản xuất nông nghiệp, đưa hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, tổ hợp tác, khoa học công nghệ vào sản xuất.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không để nơi bầu cử thành nơi lây nhiễm dịch  - Ảnh 3.

Ông Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng sau khi tiếp xúc cử tri- Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.


Về công tác chuẩn bị bầu cử, TP Hải Phòng chỉ đạo từ giờ đến ngày 14/5 rà soát lại một lần nữa, người đến, người đi, những sinh viên ở các trường hoặc các cơ sở giáo dục, đào tạo để bổ sung danh sách cử tri. Ngược lại, người dân từ Hải Phòng đi các nơi khác cũng phải rà soát để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến quyền bầu cử.

Những trường hợp cử tri nào không xác nhận được phải xóa tên, để tránh tình trạng có tên mà không đi bầu. Thành phố cần tiếp tục rà soát, giải quyết tốt công tác đơn thư, tố cáo đến nhân sự.

TP Hải Phòng cần tổ chức phân luồng và rà soát địa điểm bầu cử, nhất là chuẩn bị rạp che mưa, che nắng, ghế ngồi, nước uống cho cử tri, đặc biệt là cử tri cao tuổi.

"Nếu như làm tốt việc đeo khẩu trang, đảm bảo rửa tay và sát khuẩn, thì phiếu bầu không có rủi ro. Còn chỗ nào có rủi ro, nghi ngờ, địa phương sẽ báo lên Hội đồng bầu cử Quốc gia để Hội đồng cùng với Bộ Y tế chỉ đạo thêm. Cần có sự phân luồng tránh ùn tắc, kiên quyết không để nơi bầu cử thành nơi lây nhiễm trong cộng đồng và nguồn lây chỗ khác vào nơi bầu cử", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.


Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên