MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Thế giới Di động khẳng định sẽ tiến hành mua cổ phiếu quỹ bất chấp giá MWG biến động

Chủ tịch Thế giới Di động khẳng định sẽ tiến hành mua cổ phiếu quỹ bất chấp giá MWG biến động

Ông Nguyễn Đức Tài cho biết sẽ dành ra một tỷ lệ lợi nhuận nhất định dùng cho hoạt động mua cổ phiếu quỹ, bất chấp giá cổ phiếu lên cao hay xuống rất thấp.

Từ đầu năm tới nay, thị giá cổ phiếu MWG tăng tưởng khá tích cực, sau chưa đầy 4 tháng đã tăng hơn 21% qua đó trở lại vùng đỉnh 7 tháng, hiện đạt 52.000 đồng/cp. Giá cổ phiếu tăng tốt trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Thế giới di động hồi phục mạnh sau cú sốc giai đoạn 2022-2023. Dòng tiền tìm tới nhiều hơn đặc biệt là dòng vốn ngoại. Hai tuần gần nhất mã MWG đều lọt top những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất thị trường. Nhờ đó, tỷ lệ sở hữu của NĐTNN đã tăng lên nhanh chóng sau chuỗi hở "room" kéo dài nhiều tháng trước đó.

Giữa lúc thị giá trên đà bứt tốc, MWG công bố tờ trình ĐHĐCĐ với nội dung đáng chú ý là kế hoạch mua cổ phiếu quỹ. 

Cụ thể, MWG trình cổ đông thông qua việc giảm vốn điều lệ do mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ với ngân sách tối đa thực hiện là 100 tỷ đồng từ lợi nhuận giữ lại chưa phân phối trong năm 2024. Tổng số cổ phiếu quỹ hiện tại của MWG là hơn 1,13 triệu cổ phiếu. Với ngân sách 100 tỷ đồng, tạm tính theo thị giá của cổ phiếu MWG trên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp có thể mua vào khoảng 2 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ thông qua phương thức khớp lệnh.

Trên thực tế, Thế Giới Di Động thường xuyên mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, thông thường có 3-4 đợt mua lại nhưng chủ yếu là những cổ phiếu phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), khi người lao động nghỉ việc sẽ bắt buộc phải bán lại cổ phiếu cho công ty theo quy chế phát hành ESOP.

Tuy nhiên, việc trích ngân sách để mua cổ phiếu trên thị trường làm cổ phiếu quỹ ít khi được công ty này triển khai. Ngay tại những thời điểm thị giá lao dốc mạnh thì MWG cũng không thực hiện hoạt động này.

photo-1713025718630

Trả lời câu hỏi của cổ đông về bối cảnh cụ thể sẽ thực hiện mua cổ phiếu quỹ 2024 và liệu công ty có thực hiện phương án này ngay cả khi thị giá MWG tăng mạnh hay không, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết hoạt động mua cổ phiếu quỹ của MWG là chiến lược nhằm tăng tỷ lệ sở hữu cho cổ đông hiện hữu, qua đó mang lại giá trị cho cổ đông.

"Đây không phải là công cụ để "đỡ giá" cổ phiếu. Do đó chúng tôi sẽ dành ra một tỷ lệ lợi nhuận nhất định dùng cho hoạt động này, bất chấp giá cổ phiếu lên cao hay xuống rất thấp. Việc mua cổ phiếu quỹ sẽ vẫn được thực thi. Chúng tôi tách bạch việc mua cổ phiếu quỹ ra khỏi công cụ đỡ giá cổ phiếu. Suy nghĩ đó có lẽ không ổn lắm", ông Tài khẳng định với cổ đông.

Về tình hình kinh doanh chung, MWG nhận định năm 2024 nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức do những diễn biến vĩ mô khó lường trên phạm vi toàn cầu. Công ty lựa chọn thích nghi với bối cảnh kinh doanh đã và đang thay đổi, không đặt nhiều kỳ vọng vào việc sức mua hồi phục khả quan ở giai đoạn này. Dự kiến, nhu cầu mua sắm tiêu dùng nhìn chung đi ngang, thậm chí có thể giảm so với năm 2023 đối với một số mặt hàng không thiết yếu.

Mặc dù vậy, với nền tảng tài chính lành mạnh và 'cơ thể' tinh gọn sau tái cấu trúc, MWG đã sẵn sàng đối phó chủ động với những biến động thị trường, có dư địa và quyết tâm để hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng trong năm nay.


Tuệ Giang

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên