MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Thiên Minh Group lần đầu nói về việc kết thúc hợp tác liên doanh với AirAisa, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục làm hàng không

"Quan điểm của tôi là việc dừng lại tốt cho tất cả mọi người. Thiên Minh có thể tập trung phát triển mảng hàng không của mình, AirAsia cũng theo đuổi những thứ khác mà họ mong muốn", ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Thiên Minh Group nói với Trí Thức Trẻ.

Trao đổi với Báo Trí Thức Trẻ, ông Trần Trọng Kiên nhấn mạnh việc kết thúc hợp tác với ông Tony Fernandes, CEO AirAsia không phải là sự thất bại.

"Phía đối tác và chúng tôi đã bỏ rất nhiều công sức để làm việc với nhau. Tuy giao dịch không đi đến đích nhưng thành công là chúng tôi học được rất nhiều cách làm", ông Kiên nói.

Bên cạnh đó, trong quá trình hợp tác với AirAsia, ông Kiên cho biết đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng người Việt – tin tưởng vào liên doanh hàng không này, cũng như từ lãnh đạo Đảng, Chính phủ - đánh giá đây sẽ là điểm thuận lợi cho phát triển ngành du lịch.

"Tất nhiên khi làm giao dịch như vậy thì không phải cái gì cũng thuận lợi", Chủ tịch Thiên Minh Group nói và cho biết sau khi cân nhắc các vấn đề khác, cuối cùng, Thiên Minh và AirAsia quyết định "không chung đường".

"Tuy nhiên, điều này không nói lên rằng Thiên Minh sẽ không làm hàng không. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm, nhưng theo cách khác, phù hợp hơn với điều kiện môi trường và điểm mạnh bản thân. Chúng tôi có thể sẽ có cơ hội khác để hợp tác với AirAsia, không nhất thiết là làm hàng không", ông Trần Trọng Kiên nhấn mạnh.

"Thiên Minh và AirAsia không tìm được tiếng nói chung, cụ thể là như thế nào?".

"Nó có nhiều vấn đề, tôi sẽ không nói sâu về điều này dù biết rằng mọi người hỏi rất nhiều. Câu chuyện đó 2 – 3 năm nữa sẽ dễ kể ra hơn. Hiện tại, với sự kết thúc này, quan điểm của tôi là tốt cho tất cả mọi người. Nó tốt cho Thiên Minh để có thể tập trung làm việc của mình, phát triển mảng hàng không của mình. Và nó tốt cho AirAsia để phát triển những cái khác", ông Trần Trọng Kiên trả lời.

Theo tuyên bố hôm 17/4 của Tập đoàn AirAsia, hãng này đã chấm dứt mọi hợp tác và nghĩa vụ với CTCP Hàng không Hải Âu/ Thiên Minh Group. Tuy nhiên, AirAsia khẳng định Việt Nam vẫn là thị trường đáng khao khát và hãng đang tìm kiếm một sự hợp tác khác. Đại diện AirAsia tại Việt Nam từ chối trả lời nguyên nhân thoả thuận hợp tác bị huỷ bỏ khi trao đổi với Trí Thức Trẻ.

Trong khi đó, hồi tháng 2/2019, đại diện AirAsia cho biết liên doanh giữa hãng và Thiên Minh Group vẫn tiếp tục quy trình xin giấy phép liên quan để vận hành. Kế hoạch xin cấp giấy phép dự kiến ​​sẽ diễn ra trong quý I/2019, và các quyết định phê duyệt dự kiến ​​sẽ mất khoảng 6 tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên AirAsia huỷ bỏ hợp tác với một hãng hàng không Việt Nam. Trước đó, AirAsia đã thử hợp tác với Vietjet Air và Jetstar Pacific nhưng các thoả thuận này đều thất bại.

Dù vậy, Tony Fernandes, CEO Airasia vẫn luôn thể hiện quan điểm phải đặt chân vào Việt Nam do đây là thị trường "bước đệm" nếu AirAsia muốn trở thành hãng hàng không Đông Nam Á đích thực.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên