MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch TP HCM xin lỗi người dân vì các sai phạm tại Thủ Thiêm

18-10-2018 - 11:05 AM | Xã hội

Ông Nguyễn Thành Phong thay mặt chính quyền TP HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm và chia sẻ những mất mát của các gia đình phải rời khỏi nơi gắn bó từ tấm bé.

Ngày 18/10, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM có cuộc tiếp các hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Buổi làm việc diễn ra tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (phường Cát Lái, quận 2).

Từ sáng sớm, hàng trăm người đã tụ tập để phản ánh những thắc mắc, bức xúc của mình đến với người đứng đầu chính quyền TP HCM. Họ mang theo hình ảnh, giấy tờ nhà, bản đồ khu Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, những người có giấy mời mới được vào hội trường gặp ông Chủ tịch TP, số đông còn lại phải đứng bên ngoài nên bức xúc náo loạn, xô đẩy. Nhiều công an được điều động đến giữ trật tự, khuyên nhủ bà con.

8h30 cuộc tiếp xúc bắt đầu với sự tham dự của ông Nguyễn Thành Phong, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp dân Trung ương, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM, đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ TNMT cùng nhiều ban/ngành của TP HCM.

Tại buổi làm việc sẽ có phần công khai nhận thiếu sót trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm của lãnh đạo qua các thời kỳ.

 Chủ tịch TP HCM xin lỗi người dân vì các sai phạm tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Kiểm điểm một số cá nhân sai phạm

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong quá trình thực hiện TP đã có một số vi phạm, khuyết điểm ảnh hưởng quyền lợi một số hộ dân trên địa bàn, nhất là khu 4,3ha. Với trách nhiệm, UBND TP nhận thấy một số sở, ngành liên quan thiếu lắng nghe, cầu thị để giải quyết bức xúc của người dân tạo nên sự mất niềm tin, bất an của một số người dân.

"Xác định nhất quán phải thực hiện, bồi thường thiệt hại chính đáng của người dân, đảm bảo quyền lợi của nhà nước, doanh nghiệp, kiểm điểm một số cá nhân sai phạm", ông Phong nói.

Theo ông Phong, TP có kế hoạch triển khai thực hiện kết luận Thanh tra của Chính phủ. Theo đó, thành lập 2 tổ công tác do Chủ tịch quận 2 làm tổ trưởng để giải quyết những vấn đề chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm. Theo đề nghị của 2 tổ công tác thì có 11 vấn đề trong đó có 10 vấn đề bồi thường cho người dân nằm trong ranh và 1 vấn đề bồi thường cho người dân ngoài ranh.

Trong quá trình triển khai thực hiện quyết liệt khẩn trương vì theo kết luận của Thanh tra Chính phủ phải hoàn thành trước 30/11. "Tinh thần là thông tin đến người dân cho ý kiến với những chính sách này để sau đó được sự đồng thuận và có lợi cho người dân", ông Phong nói.

ã có những người chết tại cuộc họp"

Đối thoại với lãnh đạo TP, ông Nguyễn Văn Thạch (người dân quận 2) bức xúc: "Có lẽ từ TP đến trung ương đều biết tên tôi rồi. Tại sao đền bù chưa rõ ràng mà đã giải tỏa? Vậy nên công bố quyết định nào, bản đồ nào để thực hiện. Nếu căn cứ thì đất của chúng tôi và nhiều khu phố khác đều nằm ngoài ranh, nhưng đến nay đã công bố 4,3ha đã nằm ngoài. Chúng tôi đã kiến nghị ngay từ những ngày đầu tiên, đã có những người chết tại cuộc họp.

Tôi là người quân quản còn ở đây và ở đây chỉ có một vài người từ ngày đầu tiên, còn đa số đã… đi hết rồi. Tại sao cứ để người dân đứng ở ngoài đó la ó, sao không cứ mời hết vào đây? Sao không cho họ vào, tôi có thể nói cho họ giữ được im lặng".

 Chủ tịch TP HCM xin lỗi người dân vì các sai phạm tại Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Người dân mang theo bản đồ đến gặp ông Nguyễn Thành Phong

Diện tích 4,3 ha được tăng lên không đúng quy hoạch

Trước đó, ngày 7/9, sau 4 tháng vào cuộc, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm . Qua đó, UBND TP HCM và nhiều đơn vị có sai phạm trong quá trình quy hoạch khu đô thị này dẫn đến tình trạng tố cáo, khiếu kiện kéo dài hơn chục năm qua.

Hồi tháng 6/1996, Thủ tướng ký Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm nêu rõ quy mô 930 ha, trong đó khu đô thị mới 770 ha với dân số khoảng 200.000 người, khu TĐC 160 ha với dân số 45.000 người.

Theo kết luận thanh tra được công bố, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu về điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư, xảy ra trong giai đoạn đầu thực hiện dự án. Cụ thể, ranh quy hoạch bị điều chỉnh tăng lên 10 ha so với bản quy hoạch được phê chuẩn bởi Thủ tướng, thiếu một số hồ sơ quan trọng của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu tái định cư 160 ha (không có bản đồ quy hoạch 1/5.000, chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng đối với 160 ha đất tái định cư).

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc Khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là có cơ sở.

Cụ thể, cơ quan thanh tra cho thấy thời điểm phê duyệt quy hoạch  chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 13585 (ngày 16/9/1998) do ông Lê Văn Năm (nguyên Kiến trúc sư trưởng) ký, TP HCM đã có sự điều chỉnh diện tích và ranh giới ngoài thẩm quyền. Theo đó, diện tích 4,3 ha được tăng lên không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Chủ tịch TP HCM xin lỗi người dân vì các sai phạm tại Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Người dân chỉ ra những vùng đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng vấp phải khiếu nại rằng chưa phù hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất. Việc này được cho là thực hiện sai quy định của pháp luật, nhất là khi là Luật Đất đai 2003 đã có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra việc UBND TP HCM và các cơ quan ban ngành liên quan đã chưa xây dựng kế hoạch tái định cư, chuẩn bị phương án trước khi giải phóng mặt bằng dẫn đến xuất hiện nhiều bất cập cũng như khiếu nại.

Đối với khu tái định cư 160 ha của khu đô thị mới Thủ Thiêm , kết luận thanh tra thể hiện UBND TP HCM đã sai phạm trong việc lập trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư tại đây. Ngoài ra, trong số 87 ha đất để xây dựng nhà tái định cư, UBND thành phố chỉ định nhà đầu tư không thông qua đấu giá theo quy định là trên 76 ha.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư dẫn đến phá vỡ sự thống nhất quy hoạch, việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trên thuộc Công ty Đo đạc Địa chính - Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND TP HCM.

Theo Lê Thủy

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên