MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch TPHCM nói về việc huy động 3 tỷ USD/năm để làm metro

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng nếu phát hành trái phiếu đô thị dưới tên gọi là trái phiếu đường sắt đô thị TPHCM với lãi suất có thể bằng hoặc cao hơn trái phiếu Chính phủ, thì mỗi năm, hệ thống ngân hàng của thành phố có thể huy động 3 tỷ USD.

Tại Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, sáng 13/6, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 có chênh lệch một ít về mặt thời gian.

Tuy nhiên, theo ông Mãi, về mặt đơn vị hành chính và phát triển đô thị, từ nay đến năm 2030, TPHCM vẫn giữ 16 quận, 5 huyện và TP Thủ Đức , đồng thời củng cố lại cơ sở hạ tầng kỹ thuật để nâng chất.

Đối với nhiệm vụ sắp xếp 5 huyện ngoại thành, TPHCM sẽ xây dựng hạ tầng hướng đến chỉ tiêu đô thị để chuyển lên thành phố thuộc cấp tỉnh chứ chưa phải như TP Thủ Đức thuộc TPHCM.

Chủ tịch TPHCM nói về việc huy động 3 tỷ USD/năm để làm metro- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM , trong giai đoạn 2030 – 2040, thành phố sẽ tổ chức các vùng đô thị như đồ án quy hoạch chung. Theo đó, các vùng bao gồm: Đô thị trung tâm 930ha; TP Thủ Đức – thành phố phía Đông; thành phố khu Nam (gồm quận 7, huyện Nhà Bè…), thành phố Tây Bắc (huyện Củ Chi, một phần huyện Hóc Môn…), thành phố Tây Nam (huyện Bình Chánh, một phần quận 12, Bình Tân…). Riêng huyện Cần Giờ sẽ được xem xét thuộc nằm ở khu Nam hoặc như một thành phố đặc biệt.

“Như vậy, sau năm 2030 – 2040, TPHCM sẽ hình thành 5 thành phố như TP Thủ Đức. Do vậy, chúng ta sẽ triển khai đồng bộ, toàn diện theo mô hình đô thị đa trung tâm và đường sắt đô thị là một trong những phương thức kết nối”, ông Mãi nhấn mạnh và nhìn nhận thời gian qua, do thành phố không đồng bộ hạ tầng nên đô thị vẫn là “vết dầu loang” từ trung tâm đi ra mà chưa hình thành được các khu như thế này.

Huy động nguồn vốn trái phiếu 3 tỷ USD/ năm để làm metro

Trao đổi thêm về đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM, ông Phan Văn Mãi cho biết, số vốn 36 tỷ USD để làm 220km đường sắt đô thị còn lại trong 11 năm tới không phải là con số quá lớn. Điều này đã được trao đổi, tham vấn ý kiến, nghiên cứu kỹ càng qua các hội thảo.

Ông Mãi cũng nhấn mạnh, vốn đầu tư cho đường sắt đô thị phải từ ngân sách nhà nước và chỉ một số hạng mục có thể đến từ nguồn lực xã hội; đồng thời cũng khai thác từ TOD (phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng).

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố không cần phải vay ODA mà có thể vay ngay trong người dân bằng chương trình trái phiếu đường sắt đô thị. Ông cho rằng nếu phát hành trái phiếu đô thị dưới tên gọi là trái phiếu đường sắt đô thị TPHCM với lãi suất có thể bằng hoặc cao hơn trái phiếu Chính phủ thì mỗi năm, hệ thống ngân hàng của thành phố có thể huy động 3 tỷ USD.

“Nguồn vốn không phải là vấn đề lớn đối với ngân sách thành phố. Vấn đề là cơ chế, chính sách”, ông Mãi nói thêm.

Theo Ngô Tùng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên