MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ

29-07-2022 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

Trong cuộc điện đàm hôm 28-7 với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Washington chớ nên “đùa với lửa” về vấn đề Đài Loan, theo Reuters.

"Những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng. Hy vọng Mỹ hiểu rõ điều này" – Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập cho biết.

Trong cuộc điện đàm lần thứ năm với Tổng thống Biden, Chủ tịch Tập còn kêu gọi Washington tuân thủ "quy tắc một Trung Quốc", đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Đài Loan đòi độc lập, cũng như phản đối sự can thiệp từ các nước.

Về phần mình, Tổng thống Biden khẳng định chính sách của Mỹ về Đài Loan vẫn không thay đổi và Mỹ quyết liệt phản đối nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc hủy hoại hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan, Nhà Trắng cho biết.

Cũng theo Nhà Trắng, cuộc điện đàm kể trên là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm củng cố liên lạc với Trung Quốc và "giải quyết những sự khác biệt giữa 2 nước một cách có trách nhiệm".

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến giờ đã điện đàm với nhau 5 lần. Ảnh: Reuters

Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm chuyến thăm Đài Loan tiềm tàng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Chuyến thăm này (nếu có) sẽ là một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, dù không phải là lần đầu tiên, của Washington đối với Đài Loan.

Tuy nhiên, nó có thể khiến quan hệ Washington-Bắc Kinh leo thang căng thẳng, dẫn đến khủng hoảng và thậm chí là xung đột ngoài dự tính, giới chuyên gia cảnh báo.

Nhà phân tích Scott Kennedy của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington khẳng định hoạt động liên lạc cấp lãnh đạo là cần thiết để ngăn chặn rủi ro trên.

"Hy vọng hai nước đã làm đủ để tránh xung đột trong tương lai gần. Tuy nhiên, rõ ràng là Washington và Bắc Kinh cần liên lạc sâu và thường xuyên hơn" – vị này khẳng định.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập đã thảo luận khả năng tổ chức thượng đỉnh trực tiếp và đã chỉ thị các nhóm của họ xem xét vấn đề. Nếu cuộc gặp này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo hội đàm trực tiếp.

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo được cho là đã thảo luận khả năng hội đàm trực tiếp. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người lao động

Từ Khóa:
Trở lên trên