TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Trương Gia Bình: Máy móc sẽ thay thế con người trong một số việc tại FPT

08-10-2016 - 08:41 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Trương Gia Bình: Máy móc sẽ thay thế con người trong một số việc tại FPT
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Nói về viễn cảnh tương lai, ông Trương Gia Bình khẳng định trong thời kỳ Internet vạn vật (Internet of things - IoT), nhiều người sẽ mất việc vì không thể cạnh tranh với máy móc cả về tốc độ cũng như sản lượng.

Trong cuộc trao đổi với Tri Thức Trẻ, ông Trương Gia Bình khẳng định IoT đang là xu thế của cả thế giới. Ông Bình lấy ví dụ IoT trong hệ thống thang máy thông minh. Thay vì kiểm tra định kỳ, các nhà phát triển sẽ trang bị hàng loạt cảm biến cho thang và kết nối chúng vào một hệ thống dữ liệu chung. Dựa theo những tín hiệu mà cảm biến cung cấp, người theo dõi có thể xác định thời điểm thang máy hỏng để chủ động sửa chữa trước khi sự cố xảy ra thay vì kiểm tra định kỳ như trước. Việc này giúp giảm thiểu nguy cơ bị kẹt thang máy đồng thời hạ giá thành vận hành.

Một ví dụ khác của IoT là bên trong các nhà máy. Thay vì quản lý máy, người ta sẽ cài cảm biến vào thiết bị cũng như thu thập thông tin về thói quen của con người trước khi sử dụng trí thông minh nhân tạo để tối ưu năng lượng hay thời gian chờ đợi trong quá trình sản xuất cũng như tiết kiệm nguyên vật liệu.

Tại Việt Nam, ông Bình bài toán tắc đường, ùn ứ tại các bệnh viện hay quản lý điện…, những thứ mà IoT có thể giải quyết.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực của IOT, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cũng thừa nhận những vấn đề mà công nghệ cao có thể gây ra. Đầu tiên, như những gì FPT đang thực hiện trong khuôn khổ hợp tác với các đối tác trong ngành ngân hàng ở Mỹ, nhiều công việc vốn do con người đảm trách đã bị máy móc thay thế.

“Trong tương lai, bác sĩ và một số công việc khác cũng có thể bị thay thế. Đây chính là mặt trái của công nghệ”, ông Bình nhận định.

Tại Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn FPT nhắc tới cơ hội trong thời buổi IoT nhưng cũng thừa nhận chúng là hiểm họa. Những công việc như lễ tân có thể bị người máy thay thế. Quy mô những việc người máy có thể làm thay con người là vô cùng lớn.

Tại FPT, ông Bình nhấn mạnh một số công việc của con người cũng sẽ bị người máy thay thế. Theo dự tính, trí tuệ nhân tạo sẽ đảm trách công việc tại các trung tâm hỗ trợ khách hàng của FPT. Tuy nhiên, tập đoàn sẽ tìm việc nào đó để phù hợp với những người bị máy móc thay thế.

“Với FPT, người lao động có chút thuận lợi nhưng với xã hội, đây thực sự là vấn đề lớn”, ông Bình thừa nhận.

Tính đến cuối tháng 6/2016, tập đoàn FPT đang có gần 26.500 nhân viên.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên