TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: "Nhà đầu tư không nên bán tháo, UBCK sẽ xử lý hồ sơ doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày"

Chủ tịch UBCK: "Nhà đầu tư không nên bán tháo, UBCK sẽ xử lý hồ sơ doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày"

UBCKNN vẫn sẽ tiếp tục điều hành TTCK theo hướng "tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết".

Ủy ban chứng khoán vừa gửi đi thông tin trao đổi giữa Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng với báo giới chiều ngày 12/3/2020 về diễn biến thị trường những ngày qua.

Chủ tịch UBCK gửi thông điệp đến thị trường: "Chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của TTCK Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết".

Theo ông Dũng, trong phạm vi thẩm quyền, UBCK sẽ báo cáo Bộ Tài chính một số giải pháp góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành chứng khoán và cho nhà đầu tư, trong đó có giải pháp cắt giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán và nới lỏng một số quy định về giao dịch ký quỹ (margin) áp dụng cho giai đoạn trước mắt.

Tuy nhiên quan điểm của UBCKNN vẫn sẽ tiếp tục điều hành TTCK theo hướng "tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết". Cùng với đó, UBCKNN và các đơn vị sẽ tăng cường theo dõi giám sát các diễn biến của thị trường để kịp thời đưa thông tin chính thống, minh bạch cho thị trường; trấn an tâm lý nhà đầu tư; xử lý nghiêm những hành vi thao túng, trục lợi do dịch bệnh hoặc tung tin đồn thất thiệt để trục lợi.

Ông Dũng nhận định, việc Việt Nam có thêm các ca nhiễm Covid-19 mới là điều bất lợi cho nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng, nhưng với quyết tâm lớn của Chính phủ, người dân, cộng với khả năng, kinh nghiệm của Việt Nam, dịch bệnh này sẽ sớm được kiểm soát.

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư không nên bán tháo, UBCK sẽ xử lý hồ sơ doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày - Ảnh 1.

VN-Index đã giảm 26% so với thời điểm trước Tết nguyên đán và 23% từ đầu năm 2020

"Nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, thì với nội lực của nền kinh tế Việt Nam, chúng ta vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng kinh tế khả quan. Phân tích trên tương quan toàn cầu, dòng tiền đầu tư khi gặp biến cố có thể tạm thời co cụm, nhưng khi mọi việc đã ổn trở lại, dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những nơi an toàn và có khả năng sinh lời cao. Việt Nam chúng ta có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài,... Chúng tôi cho rằng, Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát.

Bên cạnh đó, những tổn thương của doanh nghiệp trong đại dịch lần này là khó tránh khỏi, tuy nhiên, trong trung hạn, gói hỗ trợ tín dụng và tài khóa của Chính phủ chắc chắn sẽ phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp sớm vực lại sức sản xuất kinh doanh. Chúng tôi tin rằng, với nỗ lực quyết tâm của Nhà nước, sự hợp sức đoàn kết của người dân, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng sẽ ổn định tăng trưởng trở lại", Chủ tịch UBCK đưa ra đánh giá về dịch bệnh.

Xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ 1 ngày thay vì 7 ngày như trước

Trước tình trạng nhiều cổ phiếu rơi về vùng giá thấp, lãnh đạo một số doanh nghiệp và người có liên quan đã công bố nhu cầu mua vào cổ phiếu, chẳng hạn tại HPG, con trai Chủ tịch Trần Đình Long đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu từ ngày 17/3-16/4.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp niêm yết đang có nhu cầu mua vào cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ.

Về phía UBCK, ông Dũng khẳng định, cơ quan này sẽ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp trong vòng 1 ngày, thay vì xử lý trong vòng 7 ngày như quy định tại Thông tư 162/2015/TT-BTC.

"Các doanh nghiệp có nhu cầu mua cổ phiếu quỹ cần làm đúng hồ sơ pháp lý theo Thông tư 162. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, hoàn tất thủ tục chấp thuận cho doanh nghiệp trong vòng 1 ngày", ông Dũng nói.

Thị trường toàn cầu đỏ lửa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch Covid-19 là đại dịch vào đêm 11/3 (theo giờ Việt Nam) đã khiến chứng khoán châu Á, chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ và châu Âu giảm mạnh, tác động mạnh đến TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay Vn-Index giảm 226,67 điểm (tương đương giảm 23,58%), hầu hết các cổ phiếu bluechips bị bán mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng trong tuần qua. Trên thế giới, TTCK toàn cầu đều giảm điểm, Phiên giao dịch 12/3, Dow Jones phải kích hoạt cơ chế tạm dừng giao dịch khi thị trường rơi, đóng cửa giảm hơn 10%, các chỉ số chứng khoán Châu Âu cũng đều giảm hơn 10%.

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư không nên bán tháo, UBCK sẽ xử lý hồ sơ doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán thế giới toàn cầu đỏ lửa

Chủ tịch UBCK: Nhà đầu tư không nên bán tháo, UBCK sẽ xử lý hồ sơ doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày - Ảnh 3.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên