MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch UBND TP HCM lý giải vì sao chỉ cho học sinh lớp 12 nghỉ đến 8-3

29-02-2020 - 21:29 PM | Xã hội

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, việc TP cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến ngày 8-3 là hết khung. Bởi nếu cho các em nghỉ thêm thì sẽ không kịp thời gian thi tốt nghiệp như đề nghị của Bộ GĐ-ĐT.

Chiều 29-2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp này, một lần nữa, Chủ tịch UBND TP nhắc lại lý do vì sao TP HCM kiến nghị cho học sinh nghỉ học hết tháng 3. 

 Chủ tịch UBND TP HCM lý giải vì sao chỉ cho học sinh lớp 12 nghỉ đến 8-3  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng việc cho học sinh nghỉ học hằng tuần như hiện nay là rất bất tiện và bị động.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đề xuất này có sự bàn bạc rất kỹ với các sở, ngành chuyên môn, nhất là căn cứ vào tình hình dịch hiện nay. "Theo Tổ chức Y tế thế giới, cánh cửa kiểm soát dịch bệnh đang dần khép lại, từ mức cao đến rất cao. Dù Việt Nam nói chung và TP nói riêng đang kiểm soát dịch tốt, nhưng TP phải luôn tính đến phương án chống dịch xấu nhất để kiểm soát tình hình, phòng dịch hiệu quả" - Chủ tịch UBND TP nói và cho biết "giới hạn đỏ" của TP là 1.000 ca mắc bệnh.

Ông phân tích thêm TP có 2.000 trường học. Đây là 2.000 trung tâm giao lưu mật độ cao, đó là chưa kể các trường đại học đóng trên địa bàn và 78.000 học sinh trường tư thục. "Nếu 1 trường hợp xảy ra là sẽ lây lan rất nhanh, như đã có trường hợp bệnh nhân thứ 31 của Hàn Quốc, chưa kể ý thức tự bảo vệ của trẻ em còn hạn chế"- ông Nguyễn Thành Phong nói và nhấn mạnh việc bảo đảm sức khỏe cho học sinh là hàng đầu.

Một lý do thuyết phục khác theo Chủ tịch UBND TP là việc cho học sinh nghỉ học hàng tuần như hiện nay là rất bất tiện, bị động. Do đó, TP muốn có phương án chủ động cho TP lẫn ngành giáo dục và phụ huynh trong việc lo cho học sinh.

Tuy nhiên, đề xuất của TP không được Chính phủ trả lời cụ thể mà chỉ có công văn đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ-ĐT) nên TP phải tính ngược lại. Nếu cho học sinh nghỉ hết tháng 3 thì ảnh hưởng đến việc thi tốt nghiệp của học sinh cuối cấp, nhất là học sinh lớp 12. 

Chủ tịch UBND TP thông tin: "Việc TP cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến ngày 8-3 là hết khung. Bởi nếu cho các em nghỉ nữa như các lớp còn lại thì sẽ không kịp thời gian thi tốt nghiệp như đề nghị của Bộ GĐ-ĐT. Muốn cho các em nghỉ nữa, chỉ có một con đường là Bộ GĐ-ĐT lùi thời gian thi tốt nghiệp".

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP cho biết mong muốn của TP là vẫn muốn cho học sinh nghỉ học hết tháng 3.

Sáng 29-2, UBND TP HCM chính thức có quyết định về kéo dài thời gian tạm nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên TP HCM do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, học sinh lớp 12 (cả giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên) nghỉ học đến hết ngày 8-3-2020.

Học sinh mầm non và phổ thông (kể cả giáo dục thường xuyên) từ lớp 1 đến lớp 11 cùng học viên của Trung tâm Tin học- Ngoại ngữ, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống nghỉ học đến hết ngày 15-3-2020.

Đối với học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP nghỉ học hết tháng 3-2020.
 Chủ tịch UBND TP HCM lý giải vì sao chỉ cho học sinh lớp 12 nghỉ đến 8-3  - Ảnh 3.

Theo Phan Anh

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên