MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch UBND TP HCM: "Tôi không dám ký vì xấu hổ quá!"

Một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp bị các sở, ngành "ngâm" một năm rưỡi làm Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong không dám ký vì xấu hổ quá.

Tại buổi làm việc với Sở Nội vụ TP HCM để phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 vào chiều 14-2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ một câu chuyện thực tế về việc hồ sơ doanh nghiệp bị "ngâm" khiến ông không dám ký.

Một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp. Trong khi quy định về chuẩn doanh nghiệp được tham gia chương trình này đều có, các sở ngành có thể trả lời ngay cho doanh nghiệp. Vậy phải mất 1,5 năm, hồ sơ chuyển lòng vòng qua các phòng ban, cuối cùng mới trình lên Chủ tịch UBND TP tham mưu trả lời không được.

"Tham gia chương trình có tiêu chuẩn hết, nếu không bảo đảm thì trả lời ngay là không được, chứ đằng này xem qua xem lại mất một năm rưỡi. Tôi không dám ký vì tôi xấu hổ quá! Tôi kể chuyện đó để rút kinh nghiệm, suy nghĩ về trách nhiệm của các sở ngành" – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM: Tôi không dám ký vì xấu hổ quá! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm việc với Sở Nội vụ chiều 14-2. Ảnh: Phan Anh

Từ đó, ông yêu cầu Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu cho UBND TP quy định cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ đề xuất của các doanh nghiệp, người dân. Nếu sau thời gian đó, sở ngành không trả lời coi như đồng ý. Sau này xảy ra vấn đề gì sai sót, sở ngành đó phải chịu trách nhiệm. Làm như vậy để việc giải quyết thủ tục hành chính giữa các sở, ngành đồng bộ, thống nhất.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng rất trăn trở công tác cán bộ. Theo ông Nguyễn Thành Phong, thông thường cán bộ nghỉ hưu được thông báo trước 6 tháng, quá trình đó cũng có sự chuẩn bị nhân sự thay thế trên cơ sở quy hoạch.

Nhưng thực tế "có những tổng giám đốc các doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND TP quản lý, các tổng giám đốc đều thuộc sự quản lý của Ban Thường vụ, có người nhận quyết định về hưu 3-4 tháng vẫn chưa tìm được người thay thế". Chủ tịch UBND TP cho rằng trong vấn đề này có phần trách nhiệm của Sở Nội vụ TP.

Có những thời điểm tình trạng này kéo dài, có đơn vị giao cho phó tổng phụ trách, giao thẩm quyền pháp lý. Dù cử người phụ trách nhưng vẫn có khoảng trống về trách nhiệm, người đứng đầu vẫn phải là người chịu trách nhiệm, còn người phụ trách chỉ được giao trong một thời gian nhất định. Chủ tịch UBND TP cho biết vừa qua Ban cán sự Đảng UBND TP có chương trình phối hợp với Ban Thường vụ Thành ủy TP để chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho kịp thời, đáp ứng yêu cầu.


Theo Phan Anh

Người lao động

Trở lên trên