MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch VAMC: Sẽ đấu giá Saigon One Tower

23-08-2017 - 15:58 PM | Bất động sản

Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên, VAMC, trao đổi với BizLIVE về phương án xử lý dự án Saigon One Tower vừa được siết nợ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông, dự án Saigon One Tower (tọa lạc tại vị trí 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh), đã được VAMC xây dựng phương án thu giữ tài sản đảm bảo hiệu quả nhất, theo đúng quy định pháp luật. Sau khi thu giữ xong sẽ thuê thẩm định giá xác định giá trị tài sản đảm bảo là dự án này đối với khoản vay 7.000 tỷ đồng (gốc và lãi), sau đó, Công ty Quản lý Tài sản của Các Tổ chức tín dụng (VAMC) sẽ tổ chức đấu giá.

Dự án Saigon One Tower đã được thế chấp để vay vốn tại các ngân hàng TMCP: Hàng Hải (MaritimeBank) và Đông Á (DongABank). Do đó, các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến dự án này đã được chuyển giao cho tổ chức xử lý nợ là VAMC.

Ông Nguyễn Tiến Đông cũng cho biết thêm với tinh thần Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42), các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua sẽ được xử lý tích cực nhất, giải phóng nợ xấu để gia tăng nguồn vốn cho vay ra của các ngân hàng đối với nền kinh tế.

Đối với dự án Saigon One Tower, VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: CTCP Sài Gòn One Tower (trước đây là CTCP Địa Ốc Sài Gòn M&C); CTCP Đầu tư Liên Phát; CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Minh Quân; CTCP Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) trên 7.000 tỷ đồng.

VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu nhóm khách hàng trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, khách hàng không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

VAMC đã yêu cầu CTCP Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ nghĩa vụ của các khách hàng nêu trên, nhưng CTCP Sài Gòn One Tower vẫn không thực hiện bàn giao tài sản.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh để xử lý nhằm thu hồi nợ.

Dự án Saigon One Tower có diện tích 6.672 m2. Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 5.000 tỷ đồng (256 triệu USD), gồm một tòa tháp đôi 05 tầng hầm và 41 tầng cao, trong đó, sáu tầng khối đế dành cho bán lẻ có diện tích 23.000 m2. Khu văn phòng hạng A gồm 34 tầng, còn lại là khu căn hộ cao cấp đạt chuẩn quốc tế 133 căn.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng được khoảng 80% (xong phần thô) thì công trình này ngưng thi công từ năm 2011 đến nay.

Chủ đầu tư dự án là CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C (nay là CTCP Sài Gòn One Tower), gồm các cổ đông sáng lập: CTCP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (5%).

Theo Lan Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên