MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ xe Mercedes bị đánh ‘rớt’ đăng kiểm: Đề nghị xác minh tiêu cực, nhũng nhiễu

21-05-2023 - 20:35 PM | Xã hội

Chủ xe Mercedes nguyên bản bị đánh “rớt” đăng kiểm cho rằng các cơ quan chức năng cần kiểm tra tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu của các đăng kiểm viên.

Cần xác minh tiêu cực, nhũng nhiễu

Chiều 21/5, trao đổi với VTC News , anh Long Vũ (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam có trao đổi với anh về việc Trung tâm đăng kiểm 50-05V – Chi nhánh Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM) đánh “rớt” đăng kiểm xe Mercedes C250 Exclusive nguyên bản của anh.

Chủ xe Mercedes bị đánh ‘rớt’ đăng kiểm: Đề nghị xác minh tiêu cực, nhũng nhiễu - Ảnh 1.

Chiếc Mercedes C250 Exclusive nguyên bản nhưng vẫn bị đánh "rớt" đăng kiểm tại TP.HCM. (Ảnh: Đại Việt)

Theo đó, cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo xe Mercedes nguyên bản của anh Vũ bị đánh “rớt” kiểm định là do sai sót trên hệ thống và xác nhận xe anh Vũ không phải là xe độ, phiên bản này đã được hãng Mercedes đăng ký.

Bên cạnh đó, cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-05V – Chi nhánh Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM) cũng điện thoại trao đổi với anh Vũ thể hiện sự cầu thị và cho rằng lỗi chủ yếu do hệ thống. Đại diện trung tâm này mời anh Vũ đi đăng kiểm lại nhưng anh Vũ đang đi công tác ở xa, không có mặt ở TP.HCM.

Ngay sau khi đăng kiểm viên không chấp nhận việc xe tôi còn nguyên bản thì tôi đã lên hãng Mercedes-Benz để xác nhận đây là phiên bản nguyên 'zin' hãng bán cho tôi, chứ không phải phiên bản hãng tự cập nhật lên rồi bán. Tôi cũng qua xưởng dịch vụ để lấy số VIN (nguồn gốc, xuất xứ) của xe để chứng minh mặt ca lăng là đúng theo đời xe, nguyên bản. Tuy nhiên, các đăng kiểm viên đều không chấp nhận ”, anh Vũ nói.

Theo anh Vũ, các đăng kiểm viên đã áp dụng quá máy móc vào trường hợp cụ thể. Trong các hội nhóm xe Mercedes, việc chủ xe tranh cãi với đăng kiểm viên cũng thường xuyên diễn ra. Thế nhưng, các đăng kiểm viên ở nơi khác đều kiểm tra lại hình ảnh và đối chiếu để xe được “qua cửa” đăng kiểm thuận lợi.

Anh Vũ cho rằng, hiện tại, việc đăng kiểm phụ thuộc quá nhiều vào ý chí và sự chủ quan của đăng kiểm viên. Các đăng kiểm viên có phần chưa tuân thủ 100% theo quy định, công văn của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Bởi có nhiều văn bản của Cục Đăng kiểm Việt Nam thể hiện, nếu xe khác màu sơn, khác mặt ca lăng, lưới tản nhiệt nhưng không làm thay đổi kích thước tổng thể của xe thì vẫn được xem là hạng mục khiếm khuyết không quan trọng và được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu xe màu trắng nhưng dán decal màu xanh sẽ bị đánh “rớt” đăng kiểm dù việc này không hề ảnh hưởng đến sự vận hành an toàn của xe cũng như kích thước của xe.

Anh Long Vũ cũng kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, hạch sách công dân của các đăng kiểm viên và các trung tâm đăng kiểm. Bởi, những hành vi này ảnh hưởng đến thời gian, công sức và xâm phạm quyền lợi của các chủ xe.

Chủ xe Mercedes yêu cầu Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-05V – Chi nhánh Hồng Hà thực hiện công tác đăng kiểm theo đúng quy định. Đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, xử lý đối với các đăng kiểm viên thiếu chuyên môn và không am hiểu quy định, gây ảnh hưởng đến người dân, xã hội.

Cũng theo chủ xe này, hiện nay, lịch đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM đều kín đến hết tháng 6 và người dân phải đợi đến tháng 7, tháng 8 để làm thủ tục đăng kiểm. Điều này cho thấy, người dân phải chờ đợi rất lâu để được đi đăng kiểm. Việc phiền hà, gây khó dễ của đăng kiểm viên càng khiến người dân bị ức chế.

Trao đổi với PV VTC News tối 21/5, đại diện Trung tâm đăng kiểm 5005V – Chi nhánh Hồng Hà chia sẻ, trung tâm này đã hẹn anh Long Vũ lên giải quyết trên tinh thần cầu thị và hỗ trợ. Trung tâm sẽ hỗ trợ anh Vũ kiểm định ưu tiên và hỗ trợ toàn bộ chi phí kiểm định.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 5005V – Chi nhánh Hồng Hà cũng khẳng định, không có việc kiểm định viên nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, đối với sự việc của anh Vũ, đăng kiểm viên đã sai. Nhân viên này đã được trung tâm yêu cầu viết bản tường trình gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trình bày “hết nước hết cái”… vẫn rớt đăng kiểm

Trước đó, 13h ngày 17/5, anh Vũ điều khiển xe Mercedes C250 Exclusive biển kiểm soát 66A - 024.68 đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V - Chi nhánh Hồng Hà để thực hiện đăng kiểm xe theo quy định. Xe anh Vũ có đầy đủ giấy tờ, không độ chế hay thay đổi kết cấu bộ phận.

Tuy nhiên, sau khi đã kiểm tra đầy đủ các hạng mục, đến khâu chụp ảnh xe, đăng kiểm viên Trần Vũ Phương gọi anh Vũ lại và báo, mặt ca lăng của xe anh đã bị thay thế và không đúng theo hồ sơ kỹ thuật của xe khi xuất xưởng.

Chủ xe Mercedes bị đánh ‘rớt’ đăng kiểm: Đề nghị xác minh tiêu cực, nhũng nhiễu - Ảnh 2.

Đăng kiểm viên cho rằng xe anh Vũ không còn nguyên bản và từ chối đăng kiểm.

Anh Vũ đã trình bày với đăng kiểm viên Trần Vũ Phương rằng, xe Mercedes số loại C250 (W205) có 2 phiên bản của hãng Mercedes khi bán cho người dùng.

Phiên bản thứ nhất là C250 AMG giống như hình ảnh có trong hồ sơ trên hệ thống đăng kiểm mà đăng kiểm viên Trần Vũ Phương có in và đưa cho anh Vũ xem. Phiên bản thứ hai là C250 Exclusive giống như xe anh Vũ.

Tuy nhiên, đăng kiểm viên Trần Vũ Phương vẫn khẳng định, xe anh Vũ đã thay mặt ca lăng, không giải quyết đăng kiểm, trả hồ sơ cho anh đi về và buộc anh phải thay đổi lại mặt ca lăng và cản theo phiên bản C250 AMG thì mới được đến Trung tâm và đăng kiểm lại.

16h ngày 17/5, anh Vũ đã liên hệ đến hãng Mercedes và nhờ hãng kiểm tra số VIN của xe nhằm thể hiện mặt ca lăng của xe anh là loại Exclusive.

17h cùng ngày, anh Vũ quay lại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V - Chi nhánh Hồng Hà để đưa hình ảnh thể hiện xe Mercedes số loại C250 (W205) là có 2 phiên bản AMG và Exclusive, cùng hình ảnh xác minh là mặt ca lăng của xe đúng theo nguyên bản, không độ chế. Tuy nhiên, đăng kiểm viên Trần Vũ Phương vẫn chắc chắn xe anh sai phạm, từ chối đăng kiểm và trả hồ sơ.

Anh Vũ cũng đưa dẫn chứng cho đăng kiểm viên bằng văn bản số 5239/ĐKVN-VAR của Cục Đăng kiểm Việt Nam ban hành ngày 26/12/2022 công bố 6 hạng mục được đánh giá là khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng thì phương tiện, vẫn được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cụ thể, “lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe”.

Anh Vũ cho biết, quy định nói trên thể hiện, cho dù anh Vũ có thay đổi mặt ca lăng nhưng không làm thay đổi kích thước xe thì xe của anh vẫn đủ điều kiện đăng kiểm chứ không vi phạm và bị đánh “rớt” đăng kiểm như đăng kiểm viên Trần Vũ Phương kết luận.

Bên cạnh đó, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V - Chi nhánh Hồng Hà cũng đã liên lạc với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 6601S ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để xác minh hình ảnh xe anh Vũ. Trên hình ảnh mà 2 trung tâm trao đổi thể hiện rõ phía trước đầu xe 66A-024.68 của những lần đăng kiểm trước đây giống như hiện trạng của xe anh Vũ hiện tại.

Tuy nhiên, các đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V - Chi nhánh Hồng Hà vẫn không chấp nhận kết quả và kết luận “Trung tâm 6601S có thể không nắm rõ thông số kỹ thuật xe, làm sai và trung tâm 50-05V không thể tiếp tục làm theo cái sai đó”.


Đại Việt?VTC News

vtc.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên