MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa đầy 7 tháng tuổi khi vụ khủng bố ngày 11/9 xảy ra, chàng lính trẻ nằm trong nhóm binh sĩ Mỹ cuối cùng thiệt mạng trên đất Afghanistan, con mồ côi cha khi chỉ 3 tuần nữa chào đời

28-08-2021 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Chưa đầy 7 tháng tuổi khi vụ khủng bố ngày 11/9 xảy ra, chàng lính trẻ nằm trong nhóm binh sĩ Mỹ cuối cùng thiệt mạng trên đất Afghanistan, con mồ côi cha khi chỉ 3 tuần nữa chào đời

Rylee McCollum, một trong 13 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul, ra đi khi chỉ còn 3 tuần nữa là trở thành cha. Cuộc chiến, kéo dài từ khi anh còn là đứa trẻ vài tháng tuổi, tiếp tục khiến con anh mồ côi khi còn chưa chào đời.

­Khi Hạ sĩ Lance Rylee McCollum, 20 tuổi, hạ cánh xuống Afghanistan cùng đơn vị thủy quân lục chiến của mình. Cha anh, ông Jim, thường xuyên kiểm tra điện thoại để tìm một chấm nhỏ màu xanh lá cây. Ông không thể nói chuyện với con trai mình nhưng chấm màu xanh bên cạnh tên của Rylee trong một ứng dụng tin nhắn đảm bảo rằng cậu vẫn ổn.

Khi thông tin một vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul làm 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng hôm 26/8, ông McCollum liên tục kiểm tra điện thoại. Ông nhắn tin cho con nhưng không có sự hồi đáp. Chấm màu xanh đó cũng đã biến mất.

Hạ sĩ McCollum tới Afghanistan trong sứ mệnh đầu tiên ở nước ngoài. Cậu mới kết hôn và chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là lên chức bố. Hôm 27/8, tên của Rylee McCollum nằm trong nhóm những bĩnh sĩ Mỹ thiệt mạng được công bố. Anh và các đồng đội là nạn nhân trong vụ khủng bố làm 13 người Mỹ và khoảng 170 người Afghanistan thiệt mạng. Đây cũng là vụ tấn công đẫm máu nhất vào nhằm người Mỹ trong suốt 10 năm qua trên chiến trường Afghanistan.

Mọi mất mát điều khiến người ta xúc động nhưng trường hợp của Rylee có lẽ là điển hình cho sự đau xót. Khi nước Mỹ bị khủng bố ngày 11/9, Rylee chưa đầy 7 tháng tuổi. Khi Mỹ tấn công Afghanistan, cậu vẫn là một đứa trẻ sơ sinh. Thế nhưng, điều trớ trêu là cậu lại là một trong những người Mỹ cuối cùng ngã xuống trên đất nước này khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi cuộc chiến dài nhất lịch sử.

Rylee không tới Afghanistan để chiến đấu chống khủng bố hay một nhiệm vụ chính trị nào khác. Câu tới để đảm bảo an ninh trong việc sơ tán người Mỹ và những đồng minh của Mỹ khỏi Afghanistan khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước. Taliban tiếp quản Kabul gần như không có giao tranh đáng kể nhưng máu người Mỹ vẫn đổ, một sự thật nghiệt ngã.

Khi nghe thông tin về vụ khủng bố, ông McCollum vẫn hy vọng đứa con trai có "tâm hồn đẹp" của mình sẽ bình yên vô sự. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi của người bố trở thành sự thực khi hai binh sĩ lực lượng thủy quân lục chiến gõ cửa nhà họ lúc 3h30 sáng và báo tin dữ. Cùng đêm đó, nhiều gia đình khác cũng nhận được tin tức tương tự.

Ông McCollum kể lại, con trai mình có mong ước gia nhập lực lượng Thủy quân lục chiến từ khi còn nhỏ. Vào sinh nhật 18 tuổi, Rylee gọi bố, yêu cầu ông ký giấy cho mình nhập ngũ. Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã ra đi trong sứ mệnh đầu tiên ở nước ngoài.

"Chúng ta đã ở đó 20 năm. Nhiều người đã ngã xuống, trong đó có cả con trai tôi. Và mọi thứ lại đang chuẩn bị về đúng chỗ cũ", ông McCollum nói trong đau khổ.

Điều duy nhất khiến người cha mất con cảm thấy được an ủi là Rylee đã ngã xuống khi cố gắng giúp đỡ mọi người. "Tôi vô cùng tự hào về nó. Nó là một anh hùng", ông McCollum chia sẻ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên