TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa xác định được nguồn lây chùm ca mắc COVID-19 ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

06-05-2021 - 06:45 AM | Xã hội

Chiều 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã được phong tỏa để phòng chống dịch sau khi ở đây xuất hiện chùm ca bệnh gồm 14 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà dương tính với SARS-CoV-2.

Chưa xác định được nguồn lây

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung (Đông Anh- Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện. Bước đầu, Bệnh viện nhận định đây là chùm ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung.

14 trường hợp dương tính gồm hai nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân. “Toàn bộ các ca nhiễm mới từ ngày 4/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây”, Bộ Y tế thông tin chiều cùng ngày.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư được phong tỏa (cách ly y tế) từ 5-19/5, ngừng tiếp nhận bệnh nhân trừ bệnh nhân COVID-19 nặng. Hơn 800 người là nhân viên y tế và bệnh nhân đang được cách ly trong bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện hơn 300 mẫu có kết quả xét nghiệm, trong đó ghi nhận 14 ca dương tính. Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục.

Tối 5/5 Bộ Y tế cho biết trong ngày có thêm 26 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 8 ca nhập cảnh tại Long An, Tây Ninh, Hải Dương, Sóc Trăng, Đà Nẵng, TPHCM và 18 ca mắc ghi nhận trong nước tại Quảng Nam, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Nguồn lây có thể từ bệnh nhân trong bệnh viện

Cục Y tế Dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và các trường hợp liên quan trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng thông báo các Sở Y tế về trường hợp F1 của bệnh viện này về địa phương để tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly.

Đồng thời yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân COVID-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

“Chúng ta đã giải trình tự gene các biến chủng mới ở Anh, Ấn Độ, Nam Phi và khả năng rất lớn các chủng gene này đều xuất hiện ở Việt Nam. Chủng này lây nhiễm nhanh và có diễn biến khác so với chủng chưa bị biến chủng trước kia. Chính vì vậy, chúng ta thấy sự lây nhiễm rất nhanh, đặc biệt là vừa qua, trong quá trình sàng lọc, giám sát, phát hiện 1 số trường hợp lây trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 2. Theo đánh giá ban đầu của Giám đốc Bệnh viện thì khả năng các trường hợp lây nhiễm này có nguồn lây từ bệnh nhân trong bệnh viện”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tại cuộc họp với UBND TP Hà Nội chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ để biết rõ. Tuy nhiên, trước tình hình cấp bách, Thứ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh coi ổ dịch xảy ra ở bệnh viện này như ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó. “Mặc dù Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 2 trực thuộc Bộ Y tế nhưng theo quản lý hành chính thì bệnh viện này nằm trên địa bàn Hà Nội. Như vậy, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và BCĐ phòng, chống dịch TP Hà Nội xác định đây là ổ dịch của TP Hà Nội. Do đó, đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội tập trung quyết liệt các giải pháp, cùng với Bộ Y tế xử lý dứt điểm ổ dịch này”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đối với bệnh nhân COVID-19 từng thu dung, điều trị cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, đến thời điểm này thì tạm thời không nhận bệnh nhân; chỉ nhận bệnh nhân nặng và tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch. Thứ trưởng đề nghị: "Bệnh viện phải coi những nhân viên trong bệnh viện và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện là F1. 827 F1, trong đó đã có 14 kết quả dương tính. Các F1 phải được thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 7 ngày 1 lần”. Về xét nghiệm, Thứ trưởng yêu cầu bệnh viện phân nhóm và phân đối tượng. Với các đối tượng nghi ngờ mức độ cao, tiếp xúc gần thì xét nghiệm đơn mẫu. Còn các thành phần khác có thể xét nghiệm gộp mẫu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và những người tiếp xúc gần một bác sĩ mắc COVID-19 công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 4/5, Thứ trưởng Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang Lào chi viện và tặng quà phòng, chống COVID-19. Sau khi trở về Việt Nam, Thứ trưởng Sơn và các thành viên đoàn công tác đang thực hiện cách ly y tế tập trung. Đây là lần thứ hai Thứ trưởng Sơn thực hiện cách ly y tế do COVID-19. Lần đầu tiên là sau khi ông hoàn thành nhiệm vụ chỉ huy tiền phương chiến dịch chống dịch tại Đà Nẵng vào tháng 9/2020.

Theo Thái Hà

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên