TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị "phổ cập" 5G: Những điện thoại nào hỗ trợ kết nối được ngay?

18-03-2021 - 14:27 PM | Thị trường

Dự kiến 5G thương mại sẽ chính thức vận hành vào tháng 6 năm nay, vậy điện thoại nào có hỗ trợ kết nối? người dùng có phải đổi sim như khi chuyển từ 3G sang 4G? giá cước sẽ thế nào?...

3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, VinaPhone và MobiFone đều đã công bố thử nghiệm mạng 5G. Đây là tín hiệu vui cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng hoà mình vào xu hướng phủ sóng 5G đang trở lên rầm rộ trên toàn cầu.

5G Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới

Ở thời điểm các nhà mạng Việt Nam rục rịch công bố các dự án 5G thì mạng di động thế hệ mới này mới được khai thác rất hạn chế ở một số quốc gia. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, tốc độ phủ sóng 5G toàn cầu đang tăng lên chóng mặt.

Chuẩn bị phổ cập 5G: Những điện thoại nào hỗ trợ kết nối được ngay? - Ảnh 1.

Tính đến tháng 1/2021, đã có 144 mạng 5G thương mại phủ sóng tại 61 quốc gia, theo số liệu của GSA (Hiệp hội Nhà mạng toàn cầu).  Ngoài ra, có đến 400 nhà mạng tại 131 quốc gia đang đầu tư vào mạng 5G, bao gồm các nhà mạng đã khai thác thương mại, dùng thử, thử nghiệm và lên kế hoạch phát triển.

Tại Việt Nam, 5G của Viettel và VinaPhone hiện đang ở giai đoạn "dùng thử". Theo thông tin từ nhà mạng, tháng 6/2021 sẽ là thời điểm mạng 5G được vận hành chính thức tại Việt Nam. Theo lộ trình này, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia sớm vận hành thương mại mạng kết nối 5G.

Điện thoại nào hỗ trợ 5G tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, hiện đã có hơn chục mẫu điện thoại hỗ trợ kết nối 5G. Có thể kể đến những cái tên như Samsung Galaxy S21 series, Galaxy Note 20 Ultra 5G, Oppo Find X2/X2 Pro, OnePLus 8 Pro 5G, Xiaomi Mi 11 5G, OnePlus 8T 5G, Xiaomi Mi 10T Pro 5G, Oppo Reno 5G, Nokia 8.3 5G. Trong đó, rẻ nhất là mẫu OnePlus Nord N10 5G có giá bán chỉ 5,99 triệu đồng.

Chuẩn bị phổ cập 5G: Những điện thoại nào hỗ trợ kết nối được ngay? - Ảnh 2.

Riêng các thế hệ iPhone 12 gồm iPhone 12 mini, 12, 12 Pro và 12 Pro Max bán tại Việt Nam có hỗ trợ 5G. Tuy nhiên, Apple chưa làm việc với các nhà mạng trong nước để tung bản cập nhật hỗ trợ kết nối cho người dùng Việt. Theo một số nguồn tin, Apple chỉ làm việc với nhà mạng khi mạng 5G được triển khai chính thức. Tuy nhiên, ít ngày trước đây, một số người dùng tại Hà Nội cho biết đã bắt được sóng 5G từ iPhone. Điều này cho thấy, ngày iPhone mới chính thức hỗ trợ mạng 5G ở Việt Nam không còn xa.

Dùng 5G có cần đổi SIM?

Mạng 5G tại Việt Nam được phát triển trên nền tảng 4G có sẵn. Do đó, người dùng sẽ không phải đổi SIM như khi chuyển từ 3G lên 4G trước đây. Thuật ngữ gọi đây là mạng 5G NSA (Non-standalone – mạng 5G không độc lập). Nhiều quốc gia lớn cũng triển khai theo hình thức này – dựa trên cơ sở hạ tầng 4G LTE hiện có.

Chuẩn bị phổ cập 5G: Những điện thoại nào hỗ trợ kết nối được ngay? - Ảnh 3.

Trong khi đó, mạng 5G SA (standalone – độc lập) sẽ là đích đến sau này của các nhà mạng, khi nhu cầu sử dụng đủ lớn.

Giá cước 5G thế nào?

"Giá cước 5G sẽ cơ bản như 4G" – đây là khẳng định của đại diện các nhà mạng trong những buổi toạ đàm về công nghệ 5G gần đây. Do đó, người dùng nhiều khả năng sẽ không phải lo lắng về vấn đề đội giá cước.

Nhu cầu điện thoại 5G tại Việt Nam đang tăng cao

Khảo sát từ một hệ thống bán lẻ lớn gần đây cho thấy, 30% số máy bán ra là điện thoại hỗ trợ kết nối 5G – cho thấy nhu cầu cho các sản phẩm hỗ trợ kết nối 5G rất cao.

Điều này phần nào gây ngạc nhiên bởi mặc dù đã có hàng loạt lựa chọn mới, giá bán của máy vẫn cao so với mặt bằng thị trường. Tuy nhiên, một lý giải hợp lý được đưa ra là người dùng Việt Nam đang rất háo hức với công nghệ mới mẻ này, sẵn sàng chi tiết để trải nghiệm cũng như đầu tư cho tương lai, khi mạng 5G phổ cập hơn.

Thành Duy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên