MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuẩn bị phóng lên Mặt Trăng, tên lửa NASA bất ngờ bị 4 tia sét đánh trúng liên tiếp

07-04-2022 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Sét đánh vào bệ phóng của tên lửa Mặt trăng khổng lồ Artemis 1 của NASA nhiều lần vào cuối tuần qua, nhưng tên lửa này vẫn ở trạng thái tốt khi các kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra.

Bốn tia sét đánh trúng khu vực xung quanh bệ phóng Pad 39B, nơi tên lửa đẩy đầu tiên của Hệ thống Phóng không gian (SLS) của NASA đang trải qua cuộc kiểm tra nhiên liệu cho sứ mệnh Artemis 1 lên mặt trăng. Tên lửa được bảo vệ khỏi các tia sét nhờ ba tòa tháp và cấu trúc dây xích nhằm chuyển hướng các cú đánh xuống đất, tránh xa khỏi bộ tăng áp.

Các quan chức NASA cho biết ba vụ sét đánh đầu tiên có năng lượng tương đối thấp. Nhưng vụ sét thứ tư mang năng lượng mạnh hơn đã đánh vào "tòa tháp một" của hệ thống chống sét. Bạn có thể xem một đoạn video về vụ sét đánh từ luồng video trực tiếp của NASA về thử nghiệm tiếp nhiên liệu.

Video cảnh sét đánh trúng khu vực bệ phóng tên lửa.  

Jeremy Parsons, phó giám đốc Hệ thống khám phá mặt đất của NASA, khẳng định cú sét vừa qua là nguy hiểm nhất kể từ khi hệ thống chống sét mới được lắp đặt. Rất may nhờ hệ thống chống sét đã được tăng cường nên không để lại hậu quả cho các thiết bị tên lửa. Hệ thống Phóng không gian SLS và khoang phi hành Orion đều an toàn.

Parsons cho biết NASA đã nâng cấp hệ thống chống sét của bệ phóng Pad 39B bao gồm cải thiện khả năng che chắn các tia sét tốt hơn cùng khả năng tách biệt dòng điện nhanh hơn. Mỗi tòa tháp chống sét được đặt trên cùng một cột buồm bằng sợi thủy tinh và các dây xích có chức năng chuyển hướng dòng điện ra khỏi các cấu trúc hoạt động của hệ thống tên lửa.

Hệ thống mới cũng có một loạt các cảm biến, cả trên mặt đất và bệ phóng di động, giúp xác định nhanh chóng tình trạng của tên lửa nếu xảy ra một vụ sét đánh.

Chuẩn bị phóng lên Mặt Trăng, tên lửa NASA bất ngờ bị 4 tia sét đánh trúng liên tiếp - Ảnh 2.

Hệ thống SLS cùng khoang phi hành Orion.

Dù hệ thống tên lửa Artemis 1 không bị hư hại nhưng NASA đã tạm ngừng giai đoạn thử nghiệm tiếp nhiên liệu do các sự cố vừa qua.

Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên của NASA trong chương trình đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2025 hoặc lâu hơn. Chuyến bay Artemis 1 sẽ là một chuyến đi vòng quanh mặt trăng để kiểm tra Hệ thống Phóng không gian SLS và khoang phi hành Orion, mang theo một loạt các thí nghiệm và các hình nộm được bao phủ bởi cảm biến.

https://genk.vn/chuan-bi-phong-len-mat-trang-ten-lua-nasa-bat-ngo-bi-4-tia-set-danh-trung-lien-tiep-20220406184305485.chn

Theo Anh Việt

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên