TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị ra mắt chỉ số VNX Allshare với 388 cổ phiếu

Chuẩn bị ra mắt chỉ số VNX Allshare với 388 cổ phiếu

Theo Nikkei, việc ra mắt chỉ số VNX Allshare cũng là một phần của kế hoạch hợp nhất 2 Sở GDCK vào năm 2020. Sau nhiều tháng thảo luận, Chính phủ đã đồng ý đặt trụ sở sau khi hợp nhất 2 SGDCK tại TP.HCM với tên gọi Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VSE).

Ngày 24/10 tới đây sẽ chính thức ra mắt chỉ số chung của TTCK Việt Nam với tên gọi VNX Allshare. Chỉ số này sẽ hoạt động song song với 2 chỉ số Vn-Index và Hnx-Index.

Có tổng cộng 388 cổ phiếu lọt rổ chỉ số VNX Allshare, bao gồm 208 mã niêm yết trên Hose và 180 mã trên HNX. Giá trị vốn hóa của các cổ phiếu này tương đương 87% tổng vốn hóa TTCK Việt Nam hiện nay.

Năm ngoái, Chính phủ cho biết sẽ tiến hành tái cấu trúc TTCK để sớm nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Việc có thêm chỉ số mới cũng sẽ tạo thuận lợi cho TTCK phái sinh, các quỹ ETF và UBCKNN kỳ vọng sẽ giúp thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Nikkei, việc ra mắt chỉ số VNX Allshare cũng là một phần của kế hoạch hợp nhất 2 Sở GDCK vào năm 2020. Sau nhiều tháng thảo luận, Chính phủ đã đồng ý đặt trụ sở sau khi hợp nhất 2 SGDCK tại TP.HCM với tên gọi Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VSE). Theo kế hoạch, VSE sẽ hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần và Chính phủ dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống mức 75%.

Trong nửa đầu năm nay, một số công ty có vốn hóa lớn đang niêm yết trên HNX đã chuyển sang giao dịch trên Hose. Tính từ đầu năm tới nay, VnIndex đã tăng 18% - mức tăng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Bằng việc thúc đẩy tăng trưởng quy mô và thanh khoản, Hose kỳ vọng mức vốn hóa thị trường sẽ tương đương 60% GDP và đáp ứng được tiêu chuẩn chung của các thị trường trong khu vực Đông Nam Á.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ/Nikkei

Trở lên trên