MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng chỉ giúp 29 học sinh của 1 lớp được tuyển thẳng vào ĐH top đầu: Đây là phương pháp giúp sĩ tử lấy "tấm vé vàng"

01-08-2021 - 09:30 AM | Sống

Một số trường đại học năm nay quy đổi điểm IELTS để xét tuyển, song mỗi trường lại có cách tính khác nhau.

Hiện tại, các trường đại học đang dần công bố điểm chuẩn theo nhiều phương thức xét tuyển, bao gồm xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng, bài thi đánh giá năng lực,... Mới đây thông tin 29/50 học sinh của lớp 12D4, trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành trúng tuyển vào các đại học danh tiếng khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Đó là bởi cả 29 em học sinh này đều trúng tuyển nhờ chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 7.0 hoặc 8.0. Trong đó, 15 em được nhận vào Học viện Ngoại giao, 4 em vào ĐH Sư phạm Hà Nội. Các em khác trúng tuyển ĐH Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Luật Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Ngoại ngữ, Học viện Tài chính. Nhiều em còn trúng tuyển 2-4 trường.

Chứng chỉ giúp 29 học sinh của 1 lớp được tuyển thẳng vào ĐH top đầu: Đây là phương pháp giúp sĩ tử lấy tấm vé vàng - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12D1.

Được biết, theo quy định của Bộ GDĐT trong những năm gần đây, nếu học sinh đạt IELTS từ 4.0 trở lên (hoặc tương đương) sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và được quy đổi thành 10 điểm. Bên cạnh đó, một số trường đại học năm nay cũng quy đổi điểm IELTS để xét tuyển, song mỗi trường lại có cách tính khác nhau.

Chẳng hạn Học viện Tài chính xét tuyển kết hợp bằng cách lấy điểm Toán cùng môn Ngữ văn, Vật lý hoặc Hóa học từ kỳ thi tốt nghiệp THPT và điểm tiếng Anh được quy đổi từ chứng chỉ quốc tế. Theo đó, IELTS 5.5 sẽ được quy thành 9,5 điểm; IELTS 6.0 sẽ được quy thành 10 điểm.

Hay ĐH Kinh tế Quốc dân cho phép quy đổi điểm tiếng Anh, trong đó điểm xét tuyển bằng điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh và điểm hai môn (gồm Toán và một môn bất kỳ trừ tiếng Anh, thuộc tổ hợp xét tuyển của trường) cộng điểm ưu tiên. Với IELTS 5.5 điểm, thí sinh sẽ được quy đổi thành 10 điểm tiếng Anh; tăng dần đến 8.0 - 9.0 sẽ được quy đổi thành 15 điểm. Trường sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Chứng chỉ giúp 29 học sinh của 1 lớp được tuyển thẳng vào ĐH top đầu: Đây là phương pháp giúp sĩ tử lấy tấm vé vàng - Ảnh 2.

Đại học Kinh tế Quốc dân.

Để nắm rõ hơn danh sách các trường đại học quy đổi điểm IELTS để xét tuyển, độc giả TẠI ĐÂY .

Ôn thi 4 kỹ năng IELTS ra sao cho hiệu quả?

Từ thực tế kỳ thi năm nay có thể thấy tiếng Anh và đặc biệt là chứng chỉ IELTS đang đóng vai trò quan trọng giúp sĩ tử có thêm cơ hội bước chân và các trường đại học. Vì vậy việc đầu tư học IELTS là rất cần thiết. Tuy nhiên ôn thi như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ lại bài viết của nhà văn Bùi Ngọc Phúc, đồng tác giả của các cuốn sách nổi tiếng "Cùng con bước qua các kỳ thi":

Nội dung bài viết cụ thể như sau:

Luyện IELTS là cả một quá trình, phụ huynh cần xác định ngay từ khi con vào THCS. Lúc đó tiếng Anh là ưu tiên số một. Ngoài giờ học trên lớp, theo tôi việc bố mẹ gom nhóm và mời các cô dạy tiếng Anh về truyền đạt kiến thức cho con mình cũng phát huy hiệu quả.

Ưu điểm của việc gom nhóm là mỗi lớp không quá 10 bạn. Phụ huynh sẽ có sự tương tác với nhau để điều chỉnh nhịp học cho phù hợp với các con. Việc gom nhóm mời giáo viên dạy không đơn giản. Nhưng nếu tìm được nhóm học nhỏ, giáo viên tốt, phù hợp con mình, phụ huynh nên cân nhắc cho con học nếu con tiếp thu tốt ở nhóm học luyện IELTS. Việc đưa con tới trung tâm luyện IELTS, cách học sẽ khác một chút. Họ sẽ kiểm tra đầu vào để xếp lớp phù hợp với lộ trình và sức học của con.

Ngoài giờ học tiếng Anh ở nhóm cũng như trên lớp, về nhà nếu có thời gian rảnh, phụ huynh hãy cho con mình xem tin tức trên các kênh CNN, BBC, NHK hoặc xem phim trên các kênh HBO, Discovery, Star Movie.

Quá trình này trải dài trong suốt 4 năm học THCS. Chính những buổi xem phim như vậy sẽ góp phần đáng kể cho khả năng nghe nói và vốn từ của con. Đây cũng là nền tảng để sau này chỉ cần học một khóa IELTS là có thể đạt được kết quả cao. Bên cạnh đó, phụ huynh cần tìm hiểu về các trung tâm có uy tín cũng như các thầy, cô luyện IELTS nơi con mình sẽ theo học.

Hãy chọn các cô đã có kinh nghiệm luyện nghe kỹ và chuẩn. Về điều này, có thể tham khảo đánh giá của các học sinh đã từng theo học.

Học thầy cô giỏi là một chuyện. Nếu con không ôn luyện đúng cách thì cũng khó lòng đạt kết quả cao. Nhiều bạn đạt IELTS 8.0; 8.5 cho biết: Khi ôn luyện, lúc nào cũng bật các chương trình nghe nói và tập tranh luận trên các kênh quốc tế của Mỹ, Anh. Các bạn nghe bất kể lúc nào có thể, thậm chí nghe đài quốc tế đến tận đêm về những đề tài như: tranh cử Tổng thống Mỹ, vấn đề hạt nhân của Iran, tên lửa của Bắc Triều Tiên, hay quan hệ Nga-NATO, vấn đề biến đổi khí hậu,...

Muốn thành thạo cả bốn kĩ năng, các con cần dành thời gian học theo phương pháp tiếp cận hiện đại

- Phần nghe – Listening: Đầu tiên hãy hướng dẫn con nghe tiếng Anh trên các trang như BBC, NHK hoặc CNN. Khi việc nghe đã tốt, các con nên áp dụng những gì nghe được để phát triển việc luyện ngữ âm, các con cần chú trọng phần đánh vần (spelling), bởi vì khi làm bài thi nhiều bạn đã mất điểm vì lỗi chính tả không đáng có.

- Phần nói – Speaking: Kỹ năng này các bạn nên luyện theo kiểu "kiến tha lâu cũng đầy tổ". Cần nói thật nhiều và truyền cảm kể cả với tiếng Việt. Nếu khó con có thể tìm "Sample" (câu mẫu) trên mạng, gần như Topic nào cũng có Sample. Hãy tham khảo nhiều các câu hỏi, câu trả lời mẫu và học theo. Khi đã nhuần nhuyễn thì đưa các ý tưởng mới của mình vào bài nói. Cố gắng làm thật nhiều bài tập cũng như các đề thi thử - đâu cũng là một cách luyện tốt kỹ năng này.

Chứng chỉ giúp 29 học sinh của 1 lớp được tuyển thẳng vào ĐH top đầu: Đây là phương pháp giúp sĩ tử lấy tấm vé vàng - Ảnh 3.

Học thầy cô giỏi là một chuyện. Nếu con không ôn luyện đúng cách thì cũng khó lòng đạt kết quả cao. (Ảnh minh họa)

- Phần đọc – Reading: Nếu việc đọc tốt mà điểm chưa cao thì các con cần đọc kĩ câu hỏi và cải thiện để điểm đọc được như ý. Không nên để tâm về nghĩa của bài thi bằng tiếng Việt, vì điều đó là không cần thiết.

Hầu hết bài đọc luyện IELTS có tính học thuật cao. Hiện nay trên thư viện ảo có rất nhiều bài viết với chủ đề phong phú liên quan đến chính trị, khoa học, kinh tế, rất bổ ích và phù hợp để các con học thêm nhiều từ. Việc đọc nhiều chính là cách bổ sung vốn từ vựng - rất quan trọng cho việc thi IELTS sau này.

- Phần viết – Writing: Các con nên học cách phân loại chủ đề giống cuốn Vocabulary for IELTS: Sách có nhiều chủ đề đa dạng và phong phú. Khi viết tuyệt đối không được sao chép bài của người khác, việc đó sẽ bị đánh loại ngay khi thi.

Hiện nay có nhiều đầu sách để các con tham khảo khi ôn luyện IELTS đang thịnh hành như: Bộ Cambridge IELTS, IELTS Test Builder và Academic writing practice for IELTS. Theo tôi, học và luyện IELTS phải từng bước xây dựng trên nền tảng cả 4 kỹ năng. khi đã thành thạo rồi mới chuyển qua luyện các bộ đỀ IELTS. Như vậy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Quá trình tự luyện thi IELTS quan trọng nhất là sự chăm chỉ không ngừng nghỉ. Nếu không con bạn sẽ tốn nhiều thời gian mà không thu được kết quả như ý.

Đáng chú ý, dù ôn luyện IELTS tại nhà hay đến các trung tâm, điều quan trọng nhất người học cần phải có: Đó là một phương pháp học khoa học, sau đó là tài liệu IELTS. Đây là công cụ vô cùng quan trọng cung cấp cho con bạn kiến thức tốt nhất. Bên cạnh đó là những thủ thuật, kinh nghiệm con bạn nên có để giúp cho quá trình ôn thi IELTS đạt kết quả cao.

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

Trở lên trên