MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy”

09-04-2018 - 09:51 AM | Bất động sản

Theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, thị trường dần phục hồi khi chủ đầu tư tăng chất lượng phòng cháy vì đây là phân khúc vừa túi tiền...

Thị trường sẽ nhanh chóng ổn định

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), sự cố cháy ở chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi người tiêu dùng. Thị trường căn hộ yên ắng mấy ngày qua, nhưng tác động này chỉ có tính ngắn hạn, bởi giao dịch đã phần nào phục hồi.

Nguyên nhân do việc phát triển chung cư là xu thế tất yếu của thị trường trong quá trình đô thị hóa. Ví dụ tại Singapore, 85% dân số sống trong nhà cao tầng. Tỷ lệ này tại các nước châu Âu, Bắc Mỹ 60-70%. Nhu cầu lựa chọn sống trong căn hộ chung cư rất lớn và đang tăng theo thời gian

Ông Phạm Lâm - CEO của DKRV cũng cho rằng, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó. Theo chuyên gia này, phân khúc căn hộ chung cư phù hợp với túi tiền của đa số người dân, đặc biệt là các gia đình trẻ, người có thu nhập trung bình ở các thành phố lớn. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà cao tầng là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, sau các vụ cháy nổ, thị trường chung cư sẽ có sự sàng lọc, những chủ đầu tư coi trọng xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy mới có cơ hội bán được hàng.

Ông Lâm cho rằng, đa phần các dự án hiện đáp ứng tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy cơ bản, trình độ kỹ thuật xây dựng đạt đến mức có thể xử lý sự cố cháy nổ tại chỗ, tránh cháy lan. "Trong một vụ cháy xảy ra trong dự án căn hộ tại quận 2, Tp.HCM mới đây, đám cháy được dập tắt chỉ sau năm phút", ông Lâm dẫn chứng.

Cũng theo ông Lâm, thực tế ở chung cư, an toàn về cháy nổ được đảm bảo hơn ở nhà phố. Cụ thể, Theo báo cáo của Cảnh sát P phòng cháy chữa cháy Tp. HCM, trong năm 2017, toàn thành xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết, bị thương 44 người, thiệt hại hơn 92,5 tỷ đồng. Các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu tại nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh sản xuất, chiếm 70%.

Còn theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), từ năm 2012 đến tháng 9/2016, toàn thành xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở. Tức trung bình mỗi năm thành phố xảy ra khoảng 7 vụ cháy chung cư.

Từ đó cho thấy, về mặt bằng chung ở chung cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy sẽ được đảm bảo hơn nhà phố

Đầu tư triệu "đô" cho hệ thống phòng chữa cháy

“Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy” - Ảnh 1.

Giao dịch tại một dự án bất động sản.

Ở góc độ nhận định khác, HoREA cho rằng những sự cố vừa qua sẽ đặt ra cho các chủ đầu tư những yêu cầu khắt khe hơn cả về tiện ích, dịch vụ và nhất là chuẩn an toàn. Ý thức trách nhiệm của các bên liên quan cũng được nâng cao. Với tâm thế này, thị trường bất động sản có khả năng nâng lên một chất lượng mới, đẳng cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội.

Bà Trang Bùi - Giám đốc thị trường Tp.HCM của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) ghi nhận đã có sự thay đổi rõ rệt từ phía các chủ đầu tư. Thay vì chú trọng quảng bá tiện ích, không gian, giá bán... các dự án đặt yếu tố an toàn phòng cháy chữa cháy lên hàng đầu nhằm thu hút khách mua.

Mới đây, chủ đầu tư Samland đã chi ra cả chục tỷ đồng đồng để hoàn thiện và nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy cho dự án căn hộ Samsora Riverside. Theo Samland, hơn 1.000 căn hộ tại dự án đều được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun sương cho từng căn hộ, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng 70%, hệ thống vòi nước tự động phun nước và phát báo động ngay lập tức.

Đặc biệt, về thiết kế dự án đang có tới 4 thang thoát hiểm, các thang này được phân bố đều ở hai đầu đơn nguyên nhờ thế đảm bảo khoảng cách xa nhất từ cửa căn hộ tới thang thoát hiểm đều dưới 25m; Hệ thống thang thoát hiểm được tăng áp cho buồng đệm và buồng thang để đảm bảo không bị nhiễm khói từ ngoài vào; Hệ thống hút khói được thiết kế cho tất cả các sảnh thang, hành lang từ tầng một trở lên và các tầng hầm.

Toàn bộ cáp chống cháy sử dụng tại Samsora Riverside là loại tốt nhất trên thị trường hiện nay, có thể chịu môi trường nhiệt độ lên đến 950oC trong thời gian 3 giờ, không sinh khí độc khi cháy.

Ngoài các khu vực công cộng được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thì mỗi căn hộ Samsora Riverside cũng được bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy đến từng phòng nhằm cảnh báo, dập tắt cục bộ đám cháy khi có cháy xảy ra. Không những vậy, tại hầm của dự án còn được đầu tư xây dựng hầm chứa cả nghìn m3 để tăng hiệu quả xử lý nếu xảy ra sự cố.

Ngoài Samland, mới đây chủ đầu tư Berjaya-D2D cũng chi hàng chục tỷ đồng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án Topaz Twins.

Ngoài hai dự án trên, hiện nhiều dự án đã tổ chức các buổi phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm cho cư dân, tăng cường bố trí đội trực xử lý tình huống khẩn cấp tại chỗ, rà soát trang thiết bị trong dự án.

Theo Trung Nguyên

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên