TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung cư Hà Nội đang giảm giá bởi nguồn cung quá nhiều

12-09-2017 - 15:16 PM | Bất động sản

Áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá chung cư tại Hà Nội đang giảm xuống. Đặc biệt, giá chào bán sơ cấp của hạng A cũng giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Theo báo cáo chỉ số bất động sản trong quý 2/2017 của Savills, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội đạt 106,1 điểm, giảm 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.209 USD/m² hay 27,5 triệu VNĐ/m². Áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Báo cáo của Savills cũng cho biết, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 28%, tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm 7 điểm % theo năm. Khối lượng giao dịch đạt 6.790 căn, tăng 5% theo quý và 13% theo năm. Hạng B hoạt động vượt trội với kết quả tốt nhất, chiếm 42% thị phần.

Theo dự báo của Savills trong nửa cuối năm 2017, khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường sẽ tiếp tục gây áp lực nguồn cung lên thị trường.

Áp lực nguồn cung tăng mạnh mẽ trong khi lượng giao dịch trên thị trường BĐS Hà Nội có xu hướng chững lại đang trở thành mối lo lớn trên thị trường. Bàn về vấn đề này Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS cao cấp trên thị trường BĐS hiện nay.

"Những nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong 1 vài năm tới, thị trường bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết.

Được biết, theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến ngày 20/6, tổng giá trị tồn kho BĐS cả nước còn khoảng 27.341 tỷ đồng, giảm 3.682 tỷ đồng so với thời điểm tháng 12/2016, tương ứng giảm gần 12%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, con số tồn kho bất động sản hiện tại đã giảm đáng kể vì thị trường đang tốt, nhiều dự án đang triển khai lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cung lo lắng trong vài năm trở lại đây các dự án mới ồ ạt tung ra thị trường. Dù hàng cũ đã được giải phóng, nhưng còn một số hàng mới vẫn chưa bán hết được. Câu hỏi đặt ra là liệu có xuất hiện hàng tồn kho mới nữa không.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên