TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành ô tô có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona

12-02-2020 - 15:31 PM | Doanh nghiệp

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành ô tô có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona

BSC cho rằng các doanh nghiệp dược nội địa có tỷ trọng các sản phẩm có nhu cầu cao trong tình hình hiện tại và có hệ thống phân phối rộng lớn sẽ được hưởng lợi giữa dịch virus Corona.

Dịch cúm viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh, nền kinh tế và đặc biệt là tâm lý người dân. Tuy nhiên, với các biện pháp tích cực ứng phó, số ca nhiễm mới theo ngày có dấu hiệu giảm trong 6 ngày gần đây sau khi đạt đỉnh 3.925 ca vào ngày 4/2/2020.

Theo tổng hợp của Chứng khoán BSC từ Worldometers, bệnh dịch có thể nói đã được kiểm soát chặt chẽ và bắt đầu xuất hiện tín hiệu khá tích cực. Lượng người được xác nhận mắc bệnh tăng với tốc độ thấp dần (Ngày 8/2 là 7,92% so với con số ngày 1/2 là 27,48%).

Mặc dù vậy, diễn biến dịch cúm virus 2019 –nCoV vẫn đang diễn biến khá phức tạp do chưa có thuốc chữa hữu hiệu cũng như tính nghiêm trọng tại vùng tâm dịch.

Số người nhiễm Virus COViD-19 (corona) và số tăng hàng ngày

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành ô tô có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán BSC tổng hợp.

Xem thêm các thông tin về Cẩm nang phòng chống dịch nCoV tại đây.

Nhìn chung, dịch bệnh nCoV (dịch virus Corona) sẽ chủ yếu đa phần có những tác động tiêu cực trực tiếp và gián tiếp đến các ngành kinh tế của Việt Nam. Theo đó, một số ngành bị ảnh hưởng tiêu cực có thể kể đến như hàng không, tiêu dùng, cảng biển, vận tải biển, thủy sản, xi măng, dầu khí. Ngược lại, vẫn có những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành hưởng lợi ngắn hạn do dịch bệnh, đơn cử là ngành dược và ô tô.

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành ô tô có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 2.

Hai cổ phiếu ngành ô tô VEA và SVC không biến động lớn trong vài tháng gần đây

Thứ nhất với ngành ô tô, BSC cho rằng thị trường trong nước sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn. Bởi, sản lượng sản xuất ô tô toàn cầu đang trong tình trạng dư cung, trong đó nhiều nhà sản xuất lớn tập trung ở Trung Quốc (GM, Ford, Honda Mortor). Do lo ngại dịch bệnh, các doanh nghiệp đang trì hoãn hoạt động sản xuất, việc này có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh do dư cung của ngành, các nước lân cận trong khu vực có thể hưởng lợi từ việc này.

BSC cũng hy vọng các doanh nghiệp có sẵn lượng hàng tồn kho hợp lý sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong ngắn hạn. Tuy nhiên việc suy giảm sức cầu trong trung hạn lại khiến ngành chịu áp lực.

Ngành thứ hai liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân, ngành dược. Đối với tình trạng dịch bệnh nCoV đang bùng phát tại Trung Quốc, tâm lý người dân Việt Nam lo lắng khi:

(a) Việt Nam có vị trí địa lí cạnh Trung Quốc;

(b) Khách du lịch Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong số lượng khách nước ngoài tại Việt Nam, BSC cho rằng ngành dược sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn.

Hàng loạt các doanh nghiệp chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục Doanh nghiệp hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus tại đây

Trong đó, đối với kênh nhà thuốc, người dân sẽ tăng mạnh chi tiêu nhằm để phòng và chữa bệnh: các sản phẩm thuốc (kháng sinh, hạ sốt,..), các sản phẩm sát khuẩn, sát trùng trong tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng. BSC cho rằng các doanh nghiệp dược nội địa có tỷ trọng các sản phẩm có nhu cầu cao trong tình hình hiện tại và có hệ thống phân phối rộng lớn sẽ được hưởng lợi.

Đặc biệt, ‘ông lớn’ Dược Hậu Giang (DHG) sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ cơ cấu sản phẩm tỷ trọng chính là kháng sinh và giảm đau: Kháng sinh chiếm 38% – 39% doanh thu, Giảm đau chiếm 20% - 21% doanh thu (sản phẩm nổi bật là Hapacol chiếm 17%). Ngoài ra, Công ty còn có lợi thế từ hệ thống phân phối sâu rộng tại 63 tỉnh thành.

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành ô tô có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 4.

Cổ phiếu DHG bật tăng mạnh

Chứng khoán BSC: Không chỉ dược phẩm, ngành ô tô có thể hưởng lợi ngắn hạn trong đại dịch virus Corona - Ảnh 5.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên