TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán BSC thông qua việc tăng vốn điều lệ lên trên 1.000 tỷ đồng và triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm

Công ty chứng khoán có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng là một trong những điều kiện để được tham gia phát hành chứng quyền có bảo đảm.

ĐHCĐ CTCP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC – mã chứng khoán BSI) đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên trên 1.000 tỷ đồng và triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm. Nghị quyết được thông qua bằng hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu

Chứng khoán BSC dự kiến phát hành gần 4,65 triệu cổ phiếu tạm ứng cổ tức năm 2017 tỷ lệ 5%. Giá trị phát hành theo mệnh giá 46,5 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối căn cứ trên BCTC kiểm toán tại thời điểm 30/6/2017. Thời gian phát hành trong năm 2017.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017 Chứng khoán BSC lãi sau thuế gần 120 tỷ đồng, nâng tổng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối kỳ lên trên 180 tỷ đồng.

Phát hành 10 triệu cổ phiếu chào bán ra công chúng

ĐHCĐ của BSC cũng thông qua phương án phát hành 10 triệu cổ phiếu chào bán ra công chúng theo hình thức đấu giá công khai tại Sở GDCK Hà Nội. Tỷ lệ phát hành 10,75%. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá 100 tỷ đồng. Mục đích phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

Giá khởi điểm được xác định 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi hiện trên thị trường cổ phiếu BSI đang giao dịch quanh giá 14.400 đồng/cổ phiếu.

Tổng số tiền dự kiến thu về trong đợt bán đấu giá 100 tỷ đồng sẽ ưu tiên sử dụng để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể, là phục vụ cho hoạt động chứng quyền đảm bảo.

Vốn điều lệ hiện tại của BSC hơn 902 tỷ đồng. Dự kiến sau khi tăng vốn điều lệ từ phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chào bán ra công chúng, vốn điều lệ mới của BSC sẽ trên 1.076 tỷ đồng.

Triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm

ĐHCĐ cũng thông qua việc tham gia chào bán sản phẩm chứng quyền có bảo đảm. Theo đó, tổng hạn mức cho các đợt phát hành chứng quyền tối đa 20% vốn khả dụng của BSC theo BCTC gần nhất tại thời điểm phát hành.

Trong tờ trình gửi tới ĐHCĐ trước đó, BSC cũng trình bày rõ, hiện công ty gần như đáp ứng được các điều kiện chào bán chứng quyền có bảo đảm (thiếu điều kiện vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu đạt tối thiểu 1.000 tỷ đồng trở lên theo BCTC năm đã được kiểm toán gần nhất và BCTC bán niên đã soát xét).

Do vậy, với việc ĐHCĐ thông qua phương án phát hành tăng vốn điều lệ lên trên 1.000 tỷ đồng BSC đã đủ điều kiện tham gia phát hành chứng quyền có bảo đảm.

Chứng quyền có bảo đảm là 1 sản phẩm của thị trường chứng khoán, cho phép người nắm giữ có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở với giá được định trước tại ngày đáo hạn.

Chứng quyền có bảo đảm là 1 sản phẩm mang đặc tính đòn bẩy khá lớn, có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư do chi phí để sở hữu chứng quyền bảo đảm khá thấp so với giá trị chứng khoán cơ sở nhưng nhà đầu tư có thể nhận được một khoản lợi nhuận tương đương nắm giữ chứng khoán cơ sở.

Thanh Mai

Theo Tài chính Plus/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên