MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc lại chìm trong sắc đỏ vì thuế của ông Trump

11-07-2018 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

"Vấn đề là chúng ta không biết tương lai ra sao. Điều đó ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, đến quá trình tạo việc làm và làm tổn hại niềm tin".

Những diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang quay trở lại là tâm điểm chú ý của thị trường tài chính châu Á. Mở cửa phiên sáng nay (11/7), các chỉ số chính trong khu vực đều giảm điểm sau khi Mỹ công bố danh sách các mặt hàng trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc đang bị xem xét đánh thuế.

Theo thông báo từ Phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), mức thuế 10% sẽ chính thức có hiệu lực sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8.

Trên TTCK Trung Quốc, ngay sau khi mở cửa chỉ số Shanghai Composite mất 2,31% sau khi đã tăng điểm 3 phiên liên tiếp. Chỉ số Shenzhen giảm 2,63% và chỉ số CSI 300 giảm 2,4%. Ở Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 2,02% với nhóm nguyên vật liệu giảm mạnh nhất. Nhóm cổ phiếu tài chính và IT giảm hơn 2%.

Dưới đây là một số cổ phiếu niêm yết ở đại lục và Hồng Kông đã giảm khá sâu trong phiên sáng nay: 

- Cổ phiếu Li & Fung giảm 3,9%, xuống mức thấp nhất kể từ 2001. Công ty này xuất khẩu nhiều mặt hàng trong đó có đồ thể thao, mặt hàng nằm trong danh sách mới nhất mà Phòng đại diện thương mại Mỹ công bố. 

- Cổ phiếu của nhà sản xuất tủ lạnh và điều hòa Qingdao Haier giảm 3,2%.

- Cổ phiếu của công ty trang trại chăn nuôi lợn Hunan New Wellful giảm 5,8%

- Cổ phiếu của nhà sản xuất hạt giống Shandong Denghai Seeds giảm 5,8%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12.2009 

Trong khi đó chỉ số Nikkei 225 của TTCK Nhật Bản giảm 1,74% với các cổ phiếu ô tô giảm mạnh nhất. Chỉ số Kosspi của Hàn Quốc giảm 1,13%, trong đó các công ty xuất khẩu giảm mạnh nhất. Cổ phiếu Hyundai Motor giảm 2,43% và Samsung Electronics giảm 1,3%.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) giảm 1,31%.

Trên TTCK Mỹ, các chỉ số tương lai cũng trượt dài sau khi tin tức được công bố. Chỉ số Dow Jones tương lai giảm hơn 200 điểm, S&P 500 và Nasdaq tương lai cũng tương tự.

Tính đến thời điểm hiện tại, các chỉ số đã hồi phục nhẹ nhưng vẫn trong trạng thái giảm điểm.

Chứng khoán Trung Quốc lại chìm trong sắc đỏ vì thuế của ông Trump - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường châu Á

Theo Erik Norland, chuyên gia kinh tế cao cấp tại CME Group, nói với CNBC: "Vấn đề là chúng ta không biết tương lai ra sao. Điều đó ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, đến quá trình tạo việc làm và làm tổn hại niềm tin, giống như những gì diễn ra trên thị trường tài chính sáng nay".

Lâm Phong

CNBC

Trở lên trên