MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán châu Á "đỏ sàn" vì lo ngại về lợi suất trái phiếu

24-02-2021 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á "đỏ sàn" vì lo ngại về lợi suất trái phiếu

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 1,8% và đã mất tổng cộng 3,2% kể từ đầu tuần đến nay.

Các cổ phiếu công nghệ lao dốc mạnh ở Trung Quốc và Hồng Kông đã khiến thị trường chứng khoán châu Á giảm sâu trong phiên hôm nay (24/2), trong bối cảnh đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ đe dọa mức định giá cao chót vót của các cổ phiếu bất chấp thị trường chứng khoán đã ổn định trở lại.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 1,8% và đã mất tổng cộng 3,2% kể từ đầu tuần đến nay. Các cổ phiếu blue chip trên sàn chứng khoán Trung Quốc giảm 3% trong khi chỉ số Hang Seng đang hướng tới phiên giảm mạnh nhất trong 9 tháng trở lại đây với mức giảm 3,4%.

Chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm 1%. Các cổ phiếu khai khoáng khiến chỉ số ASX 200 (Australia) mất 0,9%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm 0,6%.

Phát biểu hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định lợi suất trái phiếu tăng là dấu hiệu thị trường tự tin vào đà hồi phục kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên ông cảnh báo nền kinh tế vẫn còn "1 chặng đường dài" để đạt được các mục tiêu về lạm phát và thị trường lao động. Ông khẳng định lãi suất vẫn sẽ được giữ ở mức thấp và Fed sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu cho đến khi tình hình tiến triển đáng kể hơn.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đang trên đà ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong hơn 4 năm trở lại đây. Các cổ phiếu công nghệ đặc biệt nhạy cảm với chuyện lượi suất tăng bởi vì giá trị của chúng phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận trong tương lai – thứ sẽ bị chiết khấu sâu hơn khi lợi suất trái phiếu tăng.

Tham khảo Reuters

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên