MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán giảm sốc phiên đầu tuần, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán giảm sốc phiên đầu tuần, nhà đầu tư nên làm gì?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn trước lựa chọn bán hay tiếp tục mua "bắt đáy" chờ thị trường hồi phục?

Phiên giao dịch đầu tuần (10/1) khép lại với không ít lo lắng của nhà đầu tư khi phiên sáng còn hân hoan trong niềm vui chiến thắng, vậy mà cú "đánh úp" của thị trường trong phiên chiều đã khiến mọi thứ đảo chiều trong phút chốt. Tưởng rằng câu chuyện bảng điện "đơ" đã là quá khứ, song đến phiên chiều này mọi thứ tiếp tục tái diễn khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh bị "bịt mắt dò đường", lực bán dồn dập bung ra khiến VN-Index sụt sâu 25 điểm về mốc 1.503.

Trước những biến động của thị trường, ông Huỳnh Hữu Phước, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có những chia sẻ tại buổi Livetreams "Giao dịch thế nào khi VN-Index vượt 1.500?". Theo chuyên gia Rồng Việt, cú giảm sâu phiên giao dịch ngày hôm nay đến từ hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, nhà đầu tư thường có xu hướng chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận trước thời điểm cận kề Tết Nguyên đán. Đặc biệt, đối với những nhà đầu tư đã nắm giữ những cổ phiếu "nóng" hầu như đã có mức sinh lời khá tốt, do đó khi nhóm cổ phiếu đó có dấu hiệu điều chỉnh, tâm lý bán tháo để bảo toàn lợi nhuận sẽ lan tỏa mạnh mẽ.

Hiệu ứng bán tống bán tháo cùng với tâm lý FOMO đẩy lên cao khiến những cổ phiếu Penny và Midcap thường có xu hướng tăng nhanh giảm sốc. Do áp lực chốt lời mạnh nên những cổ phiếu nóng đóng phiên với giá sàn hoặc gần sàn.

Thứ hai, bên cạnh áp lực bán mạnh của nhóm cổ phiếu nhỏ, có thể thấy động lực tăng giá của nhóm cổ phiếu Bluechips thời gian qua chưa thực sự mạnh mẽ và dứt khoát. Do đó, khi thị trường biến động sẽ tạo nên sự cộng hưởng giảm khiến thị trường giảm mạnh trong phiên hôm nay.

Chứng khoán giảm sốc phiên đầu tuần, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Hữu Phước, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có những chia sẻ tại buổi Livetreams "Giao dịch thế nào khi VN-Index vượt 1.500?"

Vị chuyên gia cũng đánh giá mức độ biến động của thị trường ngày càng mạnh mẽ khi tăng nhanh, giảm sốc bất ngờ. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này cũng hoàn toàn hợp lý khi dòng tiền trên thị trường hầu như là dòng tiền "nóng" của nhà đầu tư F0 – những nhà đầu tư mới thường có tâm lý khá bất ổn và luôn theo "hiệu ứng đám đông".

Bàn về chiến lược giao dịch trong giai đoạn này, ông Phước đánh giá thị trường thường thường có xu hướng tăng mạnh trong quý 1, song thời điểm cách Tết âm lịch 1-2 tuần thị trường sẽ khá ảm đạm do tâm lý nhà đầu tư phòng thủ. Khi đó, nhà đầu tư thường lựa chọn nắm giữ tiền mặt để chờ những tín hiệu rõ ràng hơn sau dịp Tết Nguyên Đán.

Theo khuyến nghị của chuyên gia, đối với những nhà đầu tư "lướt sóng" thì trong tuần này, chậm nhất là tuần sau nên xem xét cơ cấu lại danh mục. Bởi thị trường tuần cuối của năm thường có biến động mạnh và có những diễn biến khó lường.

"Theo đánh giá của tôi, thị trường hiện tại chỉ mang tính chất điều chỉnh sau khi vượt mốc 1.500 điểm, rất có thể sẽ có một cú điều chỉnh giảm sâu hơn vào tuần cuối cùng của năm. Do đó, tôi cho rằng đây không phải cơ hội hấp dẫn để nhà đầu tư tham gia bắt đáy. Khi thị trường có những đợt điều chỉnh tiếp theo, chúng ta có thể cân nhắc tham gia bắt đáy, song cần chọn lọc những nhóm ngành tốt để xuống tiền", ông Huỳnh Hữu Phước đưa ra khuyến nghị.

Theo vị chuyên gia, trong bối cảnh gói kích thích kinh tế đang tạo nên hiệu ứng tích cực, chúng ta có thể kỳ vọng vào những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm 2021 sẽ bắt đầu những nhịp phục hồi từ đáy và tăng trưởng trở lại trong năm 2022. Theo đó, nhóm cổ phiếu bất động sản thương mại, tiêu dùng và năng lượng được dự báo là sẽ có khả năng hấp dẫn dòng tiền trong năm 2022.

Minh Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên