TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Hồng Kông tăng mạnh trước thông tin dự luật dẫn độ bị khai tử

04-09-2019 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Hồng Kông tăng mạnh trước thông tin dự luật dẫn độ bị khai tử

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/9, chứng khoán Hồng Kông tăng gần 4% so với phiên giao dịch trước đó.

Thông tin cho rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi, vốn thổi bùng lên cuộc biểu tình chống chính phủ suốt nhiều tháng qua, bị khai tử là nguyên nhân của sự bùng nổ này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/9, Hang Seng index tăng 3,9% lên 26.532,23 điểm. Thời điểm hứng khởi nhất, chứng khoán Hồng Kông tăng tới hơn 4%.

Theo các nguồn tin, Trường đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ tuyên bố rút hoàn toàn dự thảo luật dẫn độ gây tranh cãi. Đây chính là nguyên nhân của các cuộc biểu tình kéo dài và làm suy giảm tâm lý của các nhà đầu tư. Việc rút toàn bộ dự thảo luật này là một trong 5 yêu sách mà người biểu tình đưa ra trong nhiều tháng qua.

Nhiều tờ báo cho rằng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ đưa ra thông báo chính thức vào ngày 4/9. Trước đó, nguồn tin của CNBC xác nhận rằng bà Lâm sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với những người ủng hộ Bắc Kinh. Tuy nhiên, nội dung chương trình nghị sự chưa được công bố.

Cùng với cú tăng của thị trường chứng khoán Hồng Kông là sự hồi sinh của những công ty chịu nhiều tác động của các hoạt động biểu tình. Công ty vận hành hệ thống tàu điện của Hồng Kông, vốn chịu nhiều ảnh hưởng vì sự gián đoạn từ các cuộc biểu tình và bị phá hoại cơ sở hạ tầng, đã tăng 6,4% sau thông tin mới.

Cổ phiếu Cathay Pacific cũng chứng kiến cú tăng 7,21%. Trước đó, hãng hàng không này gặp nhiều áp lực từ Bắc Kinh sau khi một trong những phi công của họ nằm trong số những người tham gia các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Chứng khoán Trung Quốc cũng tăng trong phiên giao dịch vừa qua. Theo đó, Shanghai composite tăng 0,93% lên 2.957,41 điểm trogn khi Shenzhen component tăng 0,69% len 9.700,32 điểm. Shenzhen composite cũng tăng 0,667% lên 1.636,40 điểm.

Thông tin tích cực với thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã lan sang nhiều quốc gia châu Á khác. Đóng cửa phiên giao dịch, Nikkei 225 tăng 0,12% lên 20.649,14. Tuy nhiên, Topix lại giảm 0,26% xuống còn 1.506,81, Kospi của Hàn Quốc đóng cửa với mức tăng 1,16% lên 1.988,53 điểm.

Trước đó, chứng khoán Mỹ hứng chịu cú giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tháng 9. Dow Jones rơi 285,26 điểm xuống còn 26.118,02 trong khi S & P 500 giảm 0,7% xuống còn 2.906,27. Nasdaq Composite cũng mất 1,1% xuống còn 7,874,16 điểm.

Cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hồng Kông bùng lên từ đầu tháng 6 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chí, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến nhiều người bị bắt giữ. Ngoài việc yêu cầu rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, người biểu tình muốn chính quyền đặc khu lập một ủy ban điều tra hành vi của cảnh sát khi trấn áp người biểu tình, miễn tội cho những người biểu tình đã bị bắt giữ, ngưng việc xác định người biểu tình là bạo động, đồng thời khởi động lại tiến trình cải tổ chính trị bị đình trệ ở Hồng Kông.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên