TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán HSC nhận khoản vay hợp vốn 44 triệu USD từ nhóm các định chế tài chính Đài Loan

07-05-2021 - 15:46 PM | Thị trường chứng khoán

Chứng khoán HSC nhận khoản vay hợp vốn 44 triệu USD từ nhóm các định chế tài chính Đài Loan

Trước khoản vay này, trong tháng 10 năm 2019, HSC đã ký được hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 50 triệu USD, tương đương 1.155 tỷ đồng với nhóm 10 định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan).

Ngày 7/5/2021, CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: HCM) đã ký Hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 44 triệu USD – tương đương 1.015 tỷ đồng với nhóm 7 định chế tài chính Đài Loan, đứng đầu là Ngân hàng First Commercial Bank (FCB).

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh văn phòng văn hóa kinh tế Đài Bắc tại TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất trong khu vực trong thời gian vừa qua cùng với khả năng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam chắc chắn sẽ thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài, trong đó Đài Loan sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt đối với ngành ngân hàng, tài chính, các ngân hàng Đài Loan sẽ tìm kiếm những tổ chức tài chính, tín dụng tốt để mở rộng hợp tác.

Khoản vay hợp vốn dành cho HSC là khoản vay đầu tiên FCB thực hiện kể từ khi thành lập chi nhánh tại TP.HCM, Giám đốc Ngân hàng FCB – Chi nhánh TP.HCM cho biết, FCB cùng 6 ngân hàng đối tác đều đánh giá HSC là công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, có sự tăng trưởng bền vững, nền tảng quản trị tài chính và rủi ro đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khoản vay này sẽ giúp cho HSC tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển trong những năm sắp tới.

Đại diện HSC, ông Trịnh Hoài Giang - Tổng Giám đốc HSC bày tỏ sự cảm ơn đến Ngân hàng FCB đã thu xếp thành công khoản vay hợp vốn với 6 ngân hàng khác trong nhóm. Quá trình thu xếp đã trải qua khoảng thời gian khá dài, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thành công của khoản vay này chứng minh sự tin tưởng của các đối tác ngân hàng nước ngoài vào năng lực và tiềm năng phát triển của HSC trong thời gian tới. Ông Giang cũng khẳng định khoản vay này sẽ bổ sung vào năng lực tài chính, giúp HSC mở rộng các dịch vụ đầu tư tài chính, quy mô hoạt động.

Về hoạt động kinh doanh, kết thúc Q1/2021, HSC đạt 737,8 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 142% so với cùng kỳ Q1/2020 trong khi chi phí chỉ tăng 88% từ 178,4 tỷ đồng lên 336,1 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 321,8 tỷ đồng, các chỉ số đồng loạt tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 33% kế hoạch 2021. Tổng vốn chủ sở hữu đạt 4.762 tỷ đồng tại ngày 31/3/2021, HSC đã hoàn thành việc lấy ý kiến cổ đông và dự kiến sẽ tăng vốn trong năm 2021 thông qua việc phát hành 152,5 triệu cổ phiếu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 2.100 tỷ đồng, nguồn vốn thu về sẽ được phân bổ vào các hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, HSC đang phải cạnh tranh trong thị trường chứng khoán với sự tham gia mạnh mẽ của các Công ty chứng khoán có vốn nước ngoài, các Công ty Chứng khoán của các Ngân hàng với lợi thế về nguồn vốn lớn và chi phí vốn rẻ. Tuy vậy, HSC vẫn tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu dựa trên năng lực quản trị rủi ro kết hợp với mô hình vận hành quản lý cho vay hiệu quả, tạo thuận lợi cho các giao dịch của khách hàng, đảm bảo an toàn vốn của cổ đông và khách hàng.  Đây chính là cơ sở tạo dựng niềm tin giúp HSC tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ các định chế tài chính lớn trong và ngoài nước.

Trước khoản vay này, trong tháng 10 năm 2019, HSC đã ký được hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 50 triệu USD, tương đương 1.155 tỷ đồng với nhóm 10 định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan).

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên