MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ bắt đầu xoay chuyển, nhà đầu tư đặt cược lớn cho khả năng Joe Biden đắc cử Tổng thống

14-10-2020 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ bắt đầu xoay chuyển, nhà đầu tư đặt cược lớn cho khả năng Joe Biden đắc cử Tổng thống

Trong tháng này, nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các cổ phiếu giá trị và dần tránh đổ tiền vào những công ty tăng trưởng vốn dẫn dắt đà tăng của thị trường trong năm nay. Các mã vốn hóa nhỏ - có diễn biến kém hơn cổ phiếu vốn hóa lớn trong đợt tăng giá kể từ tháng 3, đã dần vượt trội hơn.

Sự thay đổi trên thị trường chứng khoán Mỹ, từ trái phiếu chính phủ cho đến cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cho thấy rằng nhà đầu tư đang bắt đầu chuẩn bị cho việc đảng Dân chủ không chỉ giành chiến thắng ở Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào tháng tới, mà còn là ở cả 2 viện của Quốc hội. Chiến thắng này được nhà đầu tư Mỹ gọi là "cơn sóng xanh" (blue wave).

Vài tuần trước, nhiều nhà đầu tư sợ hãi về 2 yếu tố chính. Thứ nhất là, tổng thống Donald Trump có thể sẽ phản đối sự thất bại tại cuộc bầu cử ngày 3/11 và nỗ lực đấu tranh giành quyền lực nếu ông thua cuộc. Yếu tố còn lại là chiến thắng của đảng Dân chủ, khi đó các quy định bổ sung về thuế và chi tiêu sẽ được áp dụng – được coi là không có lợi cho thị trường chứng khoán. Nhưng kể từ khi ông Joe Biden dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu sau cuộc tranh luận ngày 29/9, tâm lý thị trường đã thay đổi.

Chứng khoán Mỹ bắt đầu xoay chuyển, nhà đầu tư đặt cược lớn cho khả năng Joe Biden đắc cử Tổng thống - Ảnh 1.

Trong tháng này, nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các cổ phiếu giá trị và dần tránh đổ tiền vào những công ty tăng trưởng vốn dẫn dắt đà tăng của thị trường trong năm nay. Các mã vốn hóa nhỏ - có diễn biến kém hơn cổ phiếu vốn hóa lớn trong đợt tăng giá kể từ tháng 3, đã dần vượt trội hơn. S&P 500 đã tăng 9% kể từ cuối tháng 9. Trong khi đó, trái phiếu kho bạc cũng giảm giá khi nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng gói kích thích quy mô lớn hơn được tung ra, dưới sự lãnh đạo của ông Biden.

Các nhà phân tích cho rằng những động thái này cho thấy nhà đầu tư nghĩ rằng nhiệm kỳ của ông Trump có thể sắp kết thúc và đảng Dân chủ có thể chứng minh rằng họ vẫn thúc đẩy những khoản đặt cược mạo hiểm.

Solita Marcelli – CIO khu vực châu Mỹ tại Global Wealth Management, cho biết: "Một câu chuyện phổ biến trên thị trường cách đây vài tháng là kết quả bầu cử với sự chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ là điều tiêu cực đối với thị trường, bởi thuế doanh nghiệp sẽ tăng cao và nhiều quy định được đưa ra hơn."

Bà nói thêm: "Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, câu chuyện này đã hoàn toàn bị đảo ngược. Việc ông Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và dự đoán của thị trường, cùng với đó là khả năng xuất hiện ‘cơn sóng xanh’, đang làm giảm tình trạng bất ổn trong bầu cử. Các nhà đầu tư ban đầu có thể lo sợ về ‘cơn sóng xanh’, nhưng kết quả bầu cử bị trì hoãn hoặc gây tranh cãi thậm chí còn đáng lo ngại hơn."

Kết quả bầu cử vẫn có thể thay đổi theo cả 2 hướng và thị trường trước đây thường dự đoán kết quả bỏ phiếu và tác động của việc đó không thành công. Nhưng tỷ lệ đặt cược ông Biden giành chiến thắng đang chênh lệch so với ông Trump ở mức cao nhất kể từ khi cuộc thăm dò được tổ chức vào năm 2020. Nếu ông Biden đắc cử và giúp đảng Dân chủ kiểm soát cả 2 viện của Quốc hội, thì rất có thể ông sẽ tăng thuế doanh nghiệp và loại bỏ quy định tài chính của ông Trump, ủng hộ năng lượng tái tạo.

David Lebovitz – chiến lược gia thị trường toàn cầu của JPMorgan Asset Management, cho biết: "Nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày mai, chúng tôi cho rằng kết quả rất có thể là ‘cơn sóng xanh’."

Một rổ gồm 30 cổ phiếu được Strategas Research theo dõi theo nhóm sẽ ghi nhận đà thăng hoa khi đảng Dân chủ chiến thắng đã có diễn biến vượt trội so với nhóm hưởng lợi từ đảng Cộng hòa, với tỷ lệ là 38% trong năm nay. "Rổ cổ phiếu Biden" là các công ty năng lượng mặt trời, tiện ích, trong đó có các nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng khoảng 400% trong năm nay.

Theo Columbia Threadneedle, các ngành tiện ích, hàng tiêu dùng và dự trữ vật liệu sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden. Theo công ty quản lý quỹ này, ngành tiện ích sẽ hưởng lợi từ các sáng kiến điện khí hóa của ông Biden và xuất khẩu vật liệu sẽ tăng lên khi mối quan hệ với Trung Quốc được cải thiện.

Chứng khoán Mỹ bắt đầu xoay chuyển, nhà đầu tư đặt cược lớn cho khả năng Joe Biden đắc cử Tổng thống - Ảnh 2.

Trong khi đó, Columbia Threadneedle cho biết ngành chăm sóc sức khỏe sẽ gặp khó khăn do chịu áp lực từ giá thuốc, ngành năng lượng sẽ đối mặt với "nỗi đau" từ những sáng kiến xanh. Hơn nữa, hướng tiếp cận chặt chẽ hơn đối với chống độc quyền sẽ gây tổn hại đến các công ty truyền thông – trong đó có Facebook và Google.

Cổ phiếu ngành ngân hàng lại khó định hướng hơn đối với các nhà đầu tư. Nhóm này có thể chịu ảnh hưởng bởi động thái quản lý cứng rắn hơn từ đảng Dân chủ. Nhưng thay vào đó, giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng trong những tuần gần đây, khi cơ hội giành chiến thắng của cựu Phó Tổng thống được cải thiện. Điều này cho thấy các nhà đầu cho rằng tăng trưởng kinh tế dưới thời ông Biden sẽ vượt qua những hạn chế về quy định.

Nhà phân tích Jan Hatzius tại Goldman Sachs nhận định: "Tất cả sẽ trở nên bình đẳng, ‘cơn sóng xanh’ có thể sẽ khuyến khích chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng cho kinh tế Mỹ. Những giả định của chúng tôi cho thấy ‘cơn sóng xanh’ có thể sẽ giúp đà tăng trưởng kéo dài tới 2 năm, chủ yếu là nhờ lạm phát cao hơn."

Alberto Gallo – trưởng nhóm chiến lược vĩ mô của Albebris Investment, cho biết, gói kích thích nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể giúp các công ty vốn hóa nhỏ giành được vị thế trước những "ông lớn". Ông nói: "Đảng Dân chủ có thể thực hiện kích thích theo chiều từ dưới lên, họ có thể hỗ trợ tiền từ các công ty nhỏ cho đến cá nhân."

Trong khi đó, trái phiếu đô thị cũng có thể tăng trưởng nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát tại 2 viện, theo Elizabeth Young – giám đốc chiến lược thị trường của BNY Mellon Investment Management. Bà cho hay: "Sẽ có nhiều gói viện trợ liên bang hơn cho các chính quyền tiểu bang và địa phương. Điều này mang ý nghĩa lớn đối với trái phiếu địa phương."

Jeff Schulze – chiến lược gia đầu tư của ClearBridge Investments, nhận định: "Những diễn biến trên thị trường gần đây có liên quan trực tiếp đến những chính sách được thực hiện nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng, đây là một dấu hiệu khả quan ở thời điểm này. Thị trường đang bắt đầu thuận theo thực tế mới này." 

Tham khảo Financial Times

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên