TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ bất ngờ quay đầu giảm điểm, nhưng vẫn ghi nhận tháng có diễn biến khởi sắc nhất kể từ tháng 6

30-11-2019 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ bất ngờ quay đầu giảm điểm, nhưng vẫn ghi nhận tháng có diễn biến khởi sắc nhất kể từ tháng 6

Kết thúc phiên 29/11, chứng khoán Mỹ diễn biến tiêu cực, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi những thông tin rõ ràng hơn về thoả thuận thương mại.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 112,59 điểm, tương đương 0,4%, xuống 28.051,41 điểm. S&P 500 sụt 0,4% xuống còn 3.140,98 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất gần 0,5%, chốt phiên với 8.665,47 điểm. Phiên giao dịch này kết thúc vào lúc 1 giờ chiều (giờ Mỹ).

Các chỉ số lớn đồng loạt ghi nhận mức tăng mạnh trong tháng dù giao dịch tiêu cực ở phiên này. S&P 500 đã tăng 3,4%, có mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 6. Chỉ số Dow và Nasdaq Composite tăng lần lượt 3,7% và 4,5% trong tháng 11, cũng trải qua tháng có diễn biến khởi sắc nhất kể từ tháng 6. Trong tuần này, chỉ số Dow tăng 0,6%, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 1% và 1,7%.

Thị trường thăng hoa trong tháng này phần lớn là tâm lý lạc quan xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Hồi tháng 10, Tổng thống Donald Trump cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và sẽ ký kết trong tháng này. Tuy nhiên, sự lạc quan đó gần đây đã bị lung lay, đặc biệt là trong tuần này sau khi ông Trump ký dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông.

Các nhà đầu tư lo ngại điều này có thể khiến cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn, khoản thuế quan thời hạn 15/12 của Mỹ áp lên hàng hoá Trung Quốc sẽ có hiệu lực. 

Ngoài ra, Phố Wall cũng chú ý đến cổ phiếu ngành bán lẻ khi sự kiện Black Friday chính thức diễn ra. Công ty phân tích ShopperTrak cho biết Black Friday sẽ là ngày mua sắm sôi nổi nhất trong năm tại Mỹ. Theo Adobe, cho đến nay, người tiêu dùng đã chi hơn 7 tỷ USD để mua đồ trực tuyến trong ngày này. 

Doanh số bán hàng cao có thể cho thấy lĩnh vực tiêu dùng của Mỹ vẫn ở trạng thái khả quan, cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh bát chấp chiến tranh thương mại. Cổ phiếu ngành bán lẻ giảm điểm nhẹ ở phiên này. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF (XRT) giảm 0,8%, cổ phiếu Best Buy lùi 0,1% và Macy's giảm 1%.

Trong tháng này, công ty dịch vụ IT - DXC Technology, có đà tăng mạnh nhất trong S&P 500, tăng tới 35%. Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Qorvo đã tăng 29%. Charles Schwab cũng tăng hơn 20% trong tháng. Cổ phiếu của Disney có diễn biến vượt trội trong Dow Jones trong tháng này, tăng 16,7%,  trong khi UnitedHealth tăng gần 11%.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên