MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Mỹ hướng đến nửa đầu năm giảm mạnh nhất từ năm 1970

30-06-2022 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Ảnh: NYSE

Ảnh: NYSE

Những nỗi lo về khả năng kinh tế chững lại và các đợt nâng lãi suất đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong phần lớn khoảng thời gian nửa đầu năm 2022.

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Các chỉ số chính trên thị trường đã không thể hồi phục mạnh từ phiên trước, thị trường chứng khoán Mỹ đang hướng tới nửa đầu năm sụt giảm tồi tệ nhất tính từ năm 1970.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 82,32 điểm tương đương 0,27% lên 31.029,31 điểm. Các chỉ số khác giảm điểm nhẹ. Chỉ số S&P 500 hạ 0,07% xuống 3.818,83 điểm, chỉ số Nasdaq hạ 0,03% xuống còn 11.177,89 điểm.

Nhà đầu tư vẫn tiếp tục tìm đáy của thị trường trong bối cảnh thị trường đã trải qua nhiều đợt bán tháo mạnh trong khoảng thời gian quý 2/2022 đang dần kết thúc. Những nỗi lo về khả năng kinh tế chững lại và các đợt nâng lãi suất đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong phần lớn khoảng thời gian nửa đầu năm 2022, nỗi sợ suy thoái kinh tế đang tăng lên.

Chuyên gia phân tích cổ phiếu cao cấp thuộc ngân hàng Wells Fargo, ông Christopher Harvey, nhận định: "Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ vẫn có nhiều biến động trong mùa hè này, thị trường sẽ vẫn có những đợt tăng điểm ngắn hạn nhưng rồi sau đó là không ít đợt suy giảm bởi nỗi lo kinh tế đi xuống. Dù chắc chắn sẽ không có đợt giảm quá tệ hại nào, chúng tôi vẫn tin rằng thị trường sẽ khó có thể tăng mạnh cho đến khi thị trường tin rằng Fed sẽ không siết chặt chính sách quá mức như tính toán trước đó".

Chỉ số S&P 500, sau khi đã giảm 20% trong năm 2022, đang hướng đến quý mất điểm tệ hại nhất tính từ năm 1970 khi mà chỉ số giảm đến 21,01%. Trong khi đó, nếu tính theo quý, cả chỉ số Dow Jones và S&P 500 đang hướng đến quý sụt giảm tồi tệ nhất tính từ năm 2020. Chỉ số Nasdaq đang hướng đến khoảng thời gian 3 tháng giảm điểm tệ nhất tính từ năm 2008.

Vào ngày thứ Tư, cổ phiếu General Mills tăng đến 6,4% tăng điểm sau khi doanh nghiệp này công bố dự báo lợi nhuận và doanh thu cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia.

Cổ phiếu Goldman Sachs tăng gần 1,3% sau khi Bank of Americe nâng hạng cổ phiếu này lên ngưỡng mua và nói rằng ngân hàng sẽ vẫn kinh doanh tốt ngay cả khi kinh tế đi xuống.

Cổ phiếu Amazon tăng 1,4% sau khi JP Morgan tái khẳng định xếp hạng với cổ phiếu này và quỹ Redburn xếp hạng cổ phiếu ở ngưỡng mua. Cổ phiếu Meta Platforms tăng 2% trong khi cổ phiếu Apple và Microsoft lần lượt đều tăng hơn 1%.

Trong khi đó, cổ phiếu các hãng sản xuất chip kéo thị trường sụt giảm khi Bank of Americe hạ xếp hạng nhiều cổ phiếu doanh nghiệp chip do cạnh tranh tăng cao. Cổ phiếu hãng sản xuất chip AMD và Micron đều hạ hơn 3%.

Cổ phiếu Carnival hạ 14,1% bởi Morgan Stanley hạ dự báo cổ phiếu này và nói rằng cổ phiếu này có thể về ngưỡng không nếu có thêm một cú sốc khác về nhu cầu. Cổ phiếu Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line Holdings hạ lần lượt 10,3% và 9,3%.

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Trở lên trên