TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ sẽ giảm gần 10% trong năm 2017

16-01-2017 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

Giám đốc đầu tư Jeff Hussey của Russell Investments dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có không ít thử thách trong năm 2017.

Kể từ khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 8/11/2016, 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ (Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq) liên tục tạo lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, ông Hussey cho rằng chỉ số S&P 500 có thể kết thúc năm 2017 ở dưới mức 2.100 điểm, tức giảm hơn 8% so với thời điểm này.

Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 3 tháng qua
Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 3 tháng qua

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, vị lãnh đạo của Russell Investments cho biết một trong những lý do dẫn tới tình trạng này là tỷ số P/E của thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang cao hơn thực tế.

Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận có xu hướng quay đầu khi đang ở mức quá cao.

Ông Hussey cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi lương và lãi suất tăng. Chỉ số EPS hiện tại đang ở mức cao bởi các công ty mua lại cổ phiếu thông qua phát hành nợ.

Và theo vị giám đốc này, rào cản lớn nhất với nền kinh tế Mỹ là chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Khi lãi suất tăng, đồng nghĩa với việc dòng tiền chảy vào thị trường sẽ ít đi.

Tuy nhiên, giám đốc đầu tư Anthony Roth của Wilmington Trust lại cho rằng quá trình bình thường hóa lãi suất của Fed sẽ giúp ích cho nền kinh tế số 1 thế giới và các thị trường tại đây.

Bên cạnh đó, ông Roth cho rằng câu chuyện về lạm phát vào thời điểm này rất đáng chờ đợi. Vị giám đốc này cho biết lạm phát cận biên đang tăng, niềm tin người tiêu dùng và doanh số bán lẻ ở mức tốt. Thực trạng tích cực này đang diễn ra cho dù không hề có bất kỳ biện pháp kích thích bổ sung nào từ chính phủ mới.

Khi ông Trump thực hiện các biện pháp kích thích tài khóa mới, ông Roth dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 3-4%.

Nếu đồng USD đi ngang và không tác động tiêu cực tới xuất khẩu của Mỹ, vị lãnh đạo của Wilmington Trust tin rằng thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội tốt để bùng nổ trong năm nay.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên