MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán NH Việt Nam (NHSV) báo lãi quý 2 tăng trưởng 60% so với cùng kỳ năm trước

Chứng khoán NH Việt Nam (NHSV) báo lãi quý 2 tăng trưởng 60% so với cùng kỳ năm trước

Nguyên nhân chính giúp lợi nhuận quý 2 của NHSV tăng mạnh là nhờ khoản lãi từ tiền gửi ngân hàng cao gấp 3 lần cùng kỳ.

Chứng khoán NH Việt Nam (NHSV) đã công bố BCTC quý 2/2023, ghi nhận doanh thu hoạt động tăng 54% so với cùng kỳ lên mức 68 tỷ đồng. Nguyên nhân chính từ nhờ khoản lãi từ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) cao gấp 3 lần cùng kỳ, đạt 38 tỷ đồng. Theo thuyết minh, NHSV ghi nhận hơn 1.983 tỷ đồng tài sản HTM, toàn bộ là tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng lãi suất từ 4,8% đến 8,6%.

Ngoài ra, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ (FVTPL) cũng tăng mạnh lên gần 5 tỷ trong khi cùng kỳ năm trước chưa tới 100 triệu đồng. Danh mục FVTPL của NHSV đạt 331 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 2, gấp 2,6 lần đầu năm, trong đó gồm 195 tỷ đồng trái phiếu, 135 tỷ chứng chỉ quỹ và gần 400 triệu đồng cổ phiếu.

Lãi từ cho vay và phải thu trong quý 2 đạt 19 tỷ, giảm 16% so với cùng kỳ. Dư nợ cho vay margin tại thời điểm 30/6/2023 đạt 784 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.

Không chỉ tăng doanh thu, chi phí hoạt động cũng được tiết giảm khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ đó LNST quý 2 tăng mạnh 60% lên mức 13 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, NHSV ghi nhận tổng doanh thu hoạt động đạt 132 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu là khoản lãi từ tài sản HTM (77 tỷ đồng) và lãi từ cho vay phải thu (37 tỷ đồng).

Khấu trừ các chi phí liên quan, NHSV báo lãi nửa đầu năm không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm trước, đạt 22 tỷ đồng.

Chứng khoán NH Việt Nam (NHSV) báo lãi quý 2 tăng trưởng 60% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC NHSV

Năm 2023 ghi nhận nhiều thay đổi của NHSV mang tính chất toàn diện. Ngay đầu năm, công ty đã cho ra mắt phiên bản mới của Hệ thống giao dịch trên website WTS 2.0. Về mặt giao diện, WTS 2.0 mang đến giao diện được thiết kế hoàn toàn mới và trực quan với 2 chế độ light mode (nền sáng) và dark mode (nền tối), đồng thời giúp nhà đầu tư dễ dàng đặt lệnh và theo dõi các thông tin trên cùng một màn hình mà không cần chuyển trang.

Không chỉ vậy, WTS 2.0 được bổ sung bảng giá, đồng thời tích hợp đầy đủ các tính năng và tiện ích hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng và hiệu quả như tìm kiếm mã chứng khoán trên bảng giá và tạo danh mục quan tâm và đặt lệnh nhanh chóng ngay trên bảng giá.

Ngoài ra, WTS 2.0 tích hợp thư viện đồ thị TradingView Charting mới, hiển thị nhiều đường phân tích giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về mã chứng khoán thông qua các chức năng của đồ thị và dễ dàng phân tích kỹ thuật chi tiết. Với việc tích hợp phương thức Smart OTP vào WTS 2.0, ngoài phương thức đăng nhập bằng thẻ ma trận OTP, khách hàng có thể đăng nhập nhanh chóng bằng Smart OTP.

Với những thay đổi, nâng cấp mới, NHSV kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định một cách chính xác, hiệu quả, cũng như mang tới những dịch vụ tiện ích tốt nhất.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên