TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tăng thật hay chỉ là bull trap?

Chứng khoán tăng thật hay chỉ là bull trap?

Thị trường chứng khoán đã đảo chiều mạnh mẽ phiên giao dịch 7/12 nhưng, nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại rằng đây là phiên bull trap.

VnIndex tăng điểm, thị trường đảo chiều ngoạn mục

Đầu phiên giao dịch ngày 7/12, 2 sàn vẫn đang chìm trong sắc đỏ. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa xuất hiện dòng tiền lớn dù đã giảm khá sâu khiến thị trường chứng khoán rơi vào cảnh khá ảm đạm. Tuy nhiên, khởi đầu là sự quay đầu của cổ phiếu ROS từ mức giảm sát giá sàn lên giá xanh đã kéo VnIndex từ mức giảm đến xanh và tạo hiệu ứng cho một số cổ phiếu khác tăng nhẹ. Sự đảo chiều thực sự xuất hiện bắt đầu từ khoảng sau 14h, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn quay đầu tăng giúp cho VnIndex tăng bền vững đến tận cuối phiên.

Những cổ phiếu đảo chiều tăng mạnh phải kể đến như VCB tăng từ 34.150 đồng lên 34.400 đồng; VIC tăng từ 40.850 đồng giá thấp nhất phiên lên 42.000 đồng/cổ phiếu; EIB từ mức giảm sâu còn 8.500 đồng lên tăng trần 9.410 đồng...Những cổ phiếu này đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày khiến cho VnIndex quay đầu tăng sau 3 phiên giảm sâu.

Đừng quên, nếu không có Sabeco đỡ thì VnIndex vẫn đang giảm điểm

Thống kê của chúng tôi sau phiên hôm nay cho thấy, thực chất, việc tăng điểm hôm nay của VnIndex được trợ lực mạnh mẽ từ mức tăng mạnh của cổ phiếu Sabeco (SAB).


Nguồn: VNDS

Nguồn: VNDS

Chỉ tính riêng cổ phiếu SAB đã đóng góp cho mức tăng điểm của Vnindex đến 2,78 điểm. Chỉ riêng mức tăng của cổ phiếu SAB đã đủ bù trừ cho mức giảm sâu của bộ 3 cổ phiếu GAS (cướp đi của VnIndex 1,31 điểm); VNM (cướp đi của VnIndex 0,95 điểm) và MBB (cướp đi của VnIndex 0,11 điểm).

Thanh khoản vẫn yếu, nhà đầu tư chưa nên quá vội vàng

Tuy tăng điểm nhưng lực cầu phiên 7/12 chưa cho thấy sự bứt phá. Giá trị khớp lệnh chỉ đạt 1.980 tỷ đồng, thấp hơn phiên 6/12 đến 160 tỷ đồng. Điều quan trọng hơn là, thống kê đặt lệnh cho thấy, chênh lệch đặt mua, đặt bán hôm nay vẫn lên đến âm hơn 116 triệu cổ phiếu hay nói dễ hiểu hơn là số cổ phiếu nhà đầu tư đem ra bán cao hơn số cổ phiếu nhà đầu tư đặt mua lên đến 116 triệu đơn vị.

Nhiều cổ phiếu đang ở ngưỡng bị giải chấp mạnh. Điển hình nhất là cổ phiếu HQC của Hoàng Quân. Đây là phiên thứ 6 liên tiếp cổ phiếu này giảm sàn và phiên thứ 10 liên tiếp giảm. Sự sụt giảm sâu bất ngờ của cổ phiếu kéo theo áp lực giải chấp cao khi thói quen sử dụng margin của nhà đầu tư ngày càng ở mức khó kiểm soát. Với thói quen dùng margin gần "kịch" mức công ty chứng khoán cho phép của nhiều nhà đầu tư, chỉ cần 1-2 phiên cổ phiếu giảm sâu là nhà đầu tư đã đối diện margin call và phải/ bị bán tống bán tháo danh mục. Lệnh bán chất chồng càng khiến thị trường hoảng loạn hơn và rơi sâu hơn.

Sự tăng điểm của VnIndex, theo chứng khoán VCBS, là các nhóm ngành không thấy xu hướng đồng nhất. Ngoài tâm điểm SAB, tại nhóm bia, áp lực giảm được nối dài tại hầu hết các cổ phiếu còn lại. Trong khi đó đó, kịch bản kém lạc quan tại nhóm Dầu khí và Thực phẩm tiêu dùng vẫn là những lực cản lớn đối với nỗ lực tăng điểm của chỉ số. Ở một diễn biến khác, nhiều cổ phiếu pennies đang phát đi những tín hiệu tiêu cực sau một giai đoạn giao dịch sôi động. VCBS cho rằng giai đoạn suy giảm của thị trường đang khiến lượng margin cao tại nhóm này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cơ hội khó tồn tại đối với nhà đầu tư khi tìm kiếm các cổ phiếu như vậy.

Theo nhiều quan điểm trên thị trường chứng khoán, áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại và chi phối đáng kể diễn biến tại nhóm blue-chips, nhịp hồi phục của chỉ số trong phiên hôm qua không mang nhiều tính đại diện cho toàn thị trường và chưa thể mang đến cơ hội đầu tư đủ hấp dẫn trước các yếu tố rủi ro.

Thêm một thông tin đáng chú ý khác mà nhà đầu tư cần lưu tâm là diễn biến liên quan đến việc SCIC thoái vốn tại Vinamilk. Chiều tối hôm qua, nhóm cổ đông ngoại lâu năm của Vinamilk đã phát đi tín hiệu sẽ tham gia đấu giá trong cuộc đấu giá mua cổ phần Vinamilk vào 12/12 này. Phân tích kỹ ảnh hưởng đến thị trường thì F&N là doanh nghiệp ngành sữa, việc đầu tư vào cổ phiếu Vinamilk thường sẽ là lâu năm và chiến lược, không giống tính chất đầu tư của các tổ chức tài chính. Vì thế, nếu mua cổ phiếu VNM hôm nay, nhà đầu tư cũng cần theo dõi, cân nhắc kỹ lưỡng.

Một thông tin có thể sẽ tác động mạnh đến thị trường thời gian ngắn tới nữa là cuộc họp của FED vào 14/12 tới đây. Thông thường, khi sự kiện xảy ra, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ phản ứng mạnh. Vì thế, nhà đầu tư cũng cần thực sự cân nhắc khi "tất tay" tiền vào thị trường giai đoạn trước sự kiện này.

Chính những điểm trên, nhiều nhà đầu tư, công ty chứng khoán đều chung nhận định cho rằng chiến lược tối ưu trong giai đoạn này là hạn chế tối đa tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ và chưa nên vội vàng tham gia trở lại thị trường trước khi có tín hiệu hồi phục chắc chắn.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên