TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc lại rung chuyển vì một số lãnh đạo doanh nghiệp bị triệu tập

09-09-2021 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc lại rung chuyển vì một số lãnh đạo doanh nghiệp bị triệu tập

Tổng cộng hơn 60 tỷ USD đã bốc hơi khỏi giá trị vốn hóa của 2 ông lớn Internet Trung Quốc là Tencent và Netease chỉ trong phiên hôm nay.

Một lần nữa các nhà đầu tư lại lo sợ các nhà quản lý đang chuẩn bị siết chặt mạnh gọng kìm quản lý, lần này là đối với thị trường game lớn nhất thế giới.

Theo tờ Tân Hoa Xã đưa tin, hôm nay các lãnh đạo của một số công ty game đã bị triệu tập tới 1 cuộc họp mà tại đó các nhà quản lý yêu cầu họ phải dừng ngay việc chỉ tập trung vào lợi nhuận, đồng thời phải ngăn chặn tình trạng nghiện game trong giới trẻ.

Còn tờ South China Morning Post thì đưa tin sẽ có lệnh tạm thời dừng cấp phép mới cho mọi loại hình game online. Đây là những đòn giáng mạnh vào các tựa game - động lực tăng trưởng lớn nhất của các công ty game.

Tâm trạng của nhà đầu tư vốn đang bất an sau khi Trung Quốc triển khai chiến dịch đã kéo dài 10 tháng nhằm tăng cường kiểm soát nhiều ngành, từ thương mại điện tử đến đi chung xe và mạng xã hội.

Hiện tại chính quyền của ông Tập Cận Bình muốn giảm tình trạng nghiện game, chi tiền cho các vật phẩm ảo và muốn hướng người trẻ đến những hoạt động giải trí lành mạnh hơn. Tuần trước luật mới vừa được ban hành, trong đó có điều luật giới hạn người trẻ chỉ được chơi video game tối đa 3 giờ mỗi tuần.

Năm 2018 Trung Quốc cũng đã thực hiện 1 chiến dịch tương tự. Việc dừng cấp phép cho các tựa game mới trong vòng 10 tháng đã khiến lợi nhuận của Tencent sụt giảm lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, có lúc 200 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay.

Phiên hôm nay cổ phiếu Tencent giảm 8,5%, mạnh nhất kể từ tháng 7. Cổ phiếu Netease mất 11%. Chỉ số Hang Seng Tech Index giảm 4,5%.

Cho đến nay một loạt ông lớn công nghệ đã lọt vào tầm ngắm, từ vụ IPO kỷ lục bị hủy của Ant Group cho đến cuộc điều tra nhằm vào Alibaba, Meituan và Didi Global.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên