TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt Nam có xác suất tăng điểm cao nhất trong giai đoạn đầu năm, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm cổ phiếu “xuyên tết”?

Chứng khoán Việt Nam có xác suất tăng điểm cao nhất trong giai đoạn đầu năm, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm cổ phiếu “xuyên tết”?

MBS đánh giá khả năng tăng bán trong tuần cuối cũng không đáng ngại vì dòng tiền đứng ngoài còn nhiều và thị trường chỉ cần điều chỉnh là có lực cầu vào cho kỳ vọng thị trường sẽ tăng trường trong tháng 1 và tháng 2 theo chu kỳ với mức tăng trưởng trung bình 10 năm gần nhất lần lượt là 5,88% và 2,14%.

Thống kê trong giai đoạn từ 2010 – 2019, chỉ số VN-Index có tới 8/10 năm tăng điểm với mức tăng trung bình 5,88%. Đà tăng mang tính chu kỳ này đang khiến giới đầu tư kỳ vọng thị trường tiếp tục duy trì sự tích cực trong giai đoạn đầu năm 2020. Trên thực tế, từ đầu năm tới nay chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức tăng 1,22%.

Chứng khoán Việt Nam có xác suất tăng điểm cao nhất trong giai đoạn đầu năm, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm cổ phiếu “xuyên tết”? - Ảnh 1.

VN-Index có xác suất tăng điểm mạnh nhất trong tháng 1 và tháng 2

Theo đánh giá của CTCK MBS, sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng những tín hiệu tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu là động lực giúp thị trường tăng 4 phiên liên tiếp và đã tăng 8/12 phiên kể từ đầu năm. Sự luân phiên xoay vòng trong nhóm cổ phiếu ngân hàng đang cho thấy nhà đầu tư đặt kỳ vọng rất lớn cho khả năng vượt ngưỡng 980 điểm trong tuần cuối năm âm lịch với 3 phiên giao dịch.

MBS đánh giá khả năng tăng bán trong tuần cuối cũng không đáng ngại vì dòng tiền đứng ngoài còn nhiều và thị trường chỉ cần điều chỉnh là có lực cầu vào cho kỳ vọng thị trường sẽ tăng trường trong tháng 1 và tháng 2 theo chu kỳ với mức tăng trưởng trung bình 10 năm gần nhất lần lượt là 5,88% và 2,14% theo dữ liệu từ bloomberg.

Điều khiến nhà đầu tư còn chưa mạnh dạn giải ngân là thanh khoản ở mức thấp, đây cũng là diễn biến mang tính chu kỳ. Tuy vậy, nếu quan sát kỹ thì dòng tiền nội đang ở trạng thái giải ngân tốt. Thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng và vật liệu xây dựng…các nhóm cổ phiếu này đang có mức tăng rất tốt. Tuy vậy, khối ngoại lại đang bán ròng đối với các nhóm này, do vậy một lượng tiền của khối nội đang hấp thụ khá tốt và vượt trội so với cung của khối ngoại.

Điểm tích cực hỗ trợ tâm lý của giới đầu tư lúc này là dòng tiền ETFs đang trở lại. Tính từ đầu năm tới nay, các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam đã hút ròng tổng cộng 10,5 triệu USD, trong đó riêng VFMVN30 ETF hút ròng 7,13 triệu USD. Thống kê cho thấy diễn biến thị trường thường đồng pha với biến động dòng vốn ETFs.

Chứng khoán Việt Nam có xác suất tăng điểm cao nhất trong giai đoạn đầu năm, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm cổ phiếu “xuyên tết”? - Ảnh 2.

Dòng vốn ETFs đang trở lại thị trường (Nguồn: MBS)

Về mặt kỹ thuật, MBS cho rằng mặc dù không được sự ủng hộ của thanh khoản nhưng thị trường vẫn có tăng do áp lực bán giảm và khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng. Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng và kiểm nghiệm lại vùng kháng cự MA200 xoay quanh 980 điểm trong tuần vừa qua với mức "rung lắc" là tương đối nhỏ. Bên cạnh đó, các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn cũng đang ủng hộ xu hướng tăng của thị trường để chinh phục mốc 980 điểm trong tuần ngắn ngủi cuối năm âm lịch.

MBS cho rằng nếu tiếp tục vượt qua được vùng kháng cự này, VN-Index có thể sẽ sớm quay trở lại vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm và đỉnh ngắn hạn 1.028 điểm. Thông thường, những phiên cuối cùng của năm thị trường luôn tăng điểm, nhưng người cần bán giảm margin thì cũng đã bán, dòng tiền đứng ngoài cũng đang có sự sốt ruột nhất định khi thị trường đang tăng vững sau nhiều lần retest vùng đáy hô trợ 950 điểm.

Chiến lược đầu tư: Tiếp tục nắm giữ và trading xoay vòng các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong giai đoạn này. Có thể xem xét chốt lời một phần nếu đã có lời trong trường hợp VN-Index rung lắc quanh vùng kháng cự mạnh 980-990 điểm với những cổ phiếu đã tăng nóng. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên