MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng lên thị trường mới nổi vào tháng 9 năm 2020?

Trong đợt review hàng năm của FTSE Russell diễn ra vào tháng 9 vừa qua, Chứng khoán Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging). Theo quy định, một thị trường cần ở trong diện theo dõi ít nhất là một năm trước khi FTSE xem xét thông báo nâng hạng và sau đó là một năm nữa trước khi được chính thức nâng hạng.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo với chủ đề "Nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi FTSE Russell – Việt Nam gần tới mức nào?" với những dự báo về quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi của TTCK Việt Nam.

Trong đợt review hàng năm của FTSE Russell diễn ra vào tháng 9 vừa qua, Chứng khoán Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging). Theo quy định, một thị trường cần ở trong diện theo dõi ít nhất là một năm trước khi FTSE xem xét thông báo nâng hạng và sau đó là một năm nữa trước khi được chính thức nâng hạng. Vì vậy theo VDSC, trong trường hợp tích cực, Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9 năm 2020.

Kuwait, China A shares và Saudi Arabia là các thị trường mới nổi thứ cấp gần đây nhất, dưới đây là diễn biến nâng hạng của các thị trường này và kịch bản của Việt Nam.

Chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng lên thị trường mới nổi vào tháng 9 năm 2020? - Ảnh 1.

Kuwait: sau 10 năm chờ đợi kể từ khi được FTSE thêm vào danh sách theo dõi (tháng 9 năm 2008), Kuwait đã được nâng cấp lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9 năm 2018. Trước đó, tiêu chí trở ngại của thị trường này là "Thanh toán - T+2/T+3" – đã được đáp ứng từ tháng 5 năm 2017. Xem bảng các tiêu chí xếp hạng của FTSE dưới đây

China A shares: tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư quốc tế là một vấn đề tồn tại lâu dài đối với Trung Quốc. Điều này đề cập đến qua tiêu chí "Cơ quan quản lý TTCK chính thức chủ động giám sát thị trường". Trung Quốc đã cho thấy các tiến bộ để thỏa tiêu chí này vào đầu năm 2018, ngay trước khi được thông báo nâng hạng từ FTSE.

Saudi Arabia: ba năm nằm trong danh sách theo dõi, nước này đã hoàn thành hai tiêu chí vướng mắc là "Tỷ lệ giao dịch thất bại thấp" và "Thanh toán – T+2/T+3". Nhờ đó, FTSE đã thông báo nâng hạng Saudi Arabia lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9 năm 2018.

Nhìn chung, cả ba thị trường trên đã được thêm vào danh sách theo dõi của FTSE ngay cả khi vẫn chưa thỏa mãn đầy đủ các chỉ tiêu và được FTSE thông báo nâng hạng ngay khi đáp ứng được những tiêu chí vướng mắc. Trong khi đó, Việt Nam vốn đã thỏa mãn 9/9 tiêu chí tại thời điểm được vào danh sách theo dõi. Do đó, VDSC tin rằng nếu các tiêu chí này được duy trì trong năm theo dõi hiện tại (tháng 9/2018 đến tháng 9/2019), Việt Nam rất có thể sẽ được nâng cấp lên thị trường mới nổi thứ cấp vào năm 2020.

Chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng lên thị trường mới nổi vào tháng 9 năm 2020? - Ảnh 2.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên