MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng kiến khủng hoảng biển Đỏ, châu Á "săn" hệ thống phòng không

23-02-2024 - 17:51 PM | Tài chính quốc tế

Việc lực lượng Houthi sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) ở biển Đỏ đã thu hút sự quan tâm của châu Á về các hệ thống khắc chế chúng.

Các thông cáo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) từ ngày 27-11-2023 - lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận việc sử dụng ASBM trong chiến đấu - đến ngày 20-2-2024 đề cập tổng cộng 48 ASBM được sử dụng và 12 lần đánh chặn loại vũ khí này ở biển Đỏ.

Những thông cáo đó cũng lưu ý nhiều ASBM do lực lượng Houthi ở Yemen bắn ra không gây nguy hiểm. Houthi cho biết tất cả tên lửa của họ đều được sản xuất ngay tại Yemen.

Chứng kiến khủng hoảng biển Đỏ, châu Á

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney đánh bại tổ hợp tên lửa và máy bay không người lái của Houthi ở biển Đỏ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin Reuters hôm 22-2, bên lề Triển lãm hàng không Singapore tuần này, một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà thầu quốc phòng Mỹ cho biết hoạt động phòng không ở biển Đỏ và Ukraine đã thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng ở châu Á.

Giám đốc điều hành giấu tên này chia sẻ: "Những gì chúng tôi đang thấy là nhu cầu đối với hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp ở châu Á ngày càng tăng". Ông cũng chỉ ra các loại thiết bị với nhu cầu lớn bao gồm các cảm biến để phát hiện mục tiêu, vũ khí để bắn hạ tên lửa, hệ thống chỉ huy và kiểm soát liên kết tất cả lại với nhau.

Trong khi đó, Giám đốc truyền thông Robert Hewson tại nhà thầu quốc phòng Saab (Thụy Điển) chỉ ra không chỉ đối phó với tên lửa đạn đạo, các khách hàng châu Á giờ đây quan tâm nhiều hơn đến các mối đe dọa trên không nhỏ, cấp thấp như máy bay không người lái.

Một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định bất cứ khi nào ASBM được bắn ra ở biển Đỏ, chúng đều nằm trong tầm ngắm của Hải quân Mỹ và đều bị tiêu diệt.

Các tàu khu trục của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống phòng không Aegis, với các bộ phận do hãng Lockheed Martin sản xuất được thiết kế để bắn hạ máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Hệ thống Aegis sử dụng tên lửa SM-2, SM-3 và SM-6 của công ty con RTX Raytheon để ngăn chặn các mối đe dọa. Người phát ngôn của Lockheed Martin công khai việc tăng cường sản xuất một số hệ thống phòng không trong khi phía Raytheon từ chối bình luận về sự gia tăng nhu cầu đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa kể từ Houthi bắt đầu tấn công trên biển Đỏ.

Cũng tại triển lãm hàng không, Đô đốc Hải quân Mỹ Mark Melson, chỉ huy Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương, cho biết quân đội đang nghiên cứu những bài học từ các cuộc giao tranh tên lửa có thể áp dụng ở châu Á và các nơi khác.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên