MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chúng ta đang vô tư tiếp xúc với các loại hóa chất gây vô sinh và ung thư cao gấp 44 lần mà không hề hay biết!

11-12-2019 - 14:21 PM | Thị trường

Trong thời đại phát triển ngày nay, việc con người tiếp xúc ngày càng nhiều với các loại hóa chất gây rối loạn nội tiết tố là điều không thể tránh khỏi. Thủ phạm gây ra ung thư hay vô sinh có thể tiềm ẩn ở khắp nơi xung quanh chúng ta.

Patricia Hunt - một nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington, người đầu tiên phát hiện ra rằng BPA, một chất độc nguy hiểm tồn tại trong nhựa, có thể gây ung thư và các bệnh rối loạn khác, hiện cô đang không ngừng nghiên cứu và phát triển một phương pháp đo lường chính xác hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, Tiến sĩ Hunt tiết lộ rằng giới hạn BPA “an toàn” do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định là cực kỳ thiếu sót. "Trên thực tế, lượng BPA có trong đồ nhựa cao hơn 44 lần so với những gì tôi cho là an toàn".

Chúng ta đang vô tư tiếp xúc với các loại hóa chất gây vô sinh và ung thư cao gấp 44 lần mà không hề hay biết! - Ảnh 1.

"Nghiên cứu này đặt ra cho tôi những lo ngại nghiêm trọng về việc liệu chúng ta đã đủ cẩn trọng khi sử dụng loại hóa chất này hay chưa", Tiến sĩ Hunt phát biểu trên tờ Dailymail.

Những kết luận mà các cơ quan liên bang đã đưa ra về giới hạn an toàn của BPA có thể dựa trên các phép đo chưa chính xác. Mọi người đang tiếp xúc với hóa chất độc hại được gắn mác “an toàn” liều thấp, dù ít nhưng chúng có thể tích tụ dần dần, đến lúc phát bệnh thì không ai ngờ được.

Hiện tại, phương pháp sử dụng BPA của FDA đang bị lên án gay gắt bởi cô và cộng đồng các nhà khoa học. Kể từ năm 2012 thì FDA đã sửa đổi luật về việc cấm sử dụng BPA trong bình sữa và ly tách cho trẻ em. BPA là chất làm gián đoạn việc sản xuất trứng, tinh trùng và gây biến đổi nhiễm sắc thể nam và nữ. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh hay thậm chí là gây biến đổi giới tính.

Chúng ta đang vô tư tiếp xúc với các loại hóa chất gây vô sinh và ung thư cao gấp 44 lần mà không hề hay biết! - Ảnh 2.

"Tuy việc đo lường mức độ phơi nhiễm BPA trên con người thật sự khó khăn, nhưng bây giờ tôi đang phát triển một cách mới để kiểm tra xem có bao nhiêu người vẫn tiếp xúc với BPA mỗi ngày", cô Hunt quan ngại.

Theo Tiến sĩ Hunt và các đồng nghiệp của cô, hầu hết các nghiên cứu đo lượng BPA trong nước tiểu của con người đều được thực hiện bằng cách đó là: Đưa chất chuyển hóa BPA - các hợp chất được tạo ra khi hóa chất đi qua cơ thể, vào dung dịch enzyme được cho là biến các hợp chất trở lại chính BPA.

Đây là một biện pháp "gián tiếp", theo nghiên cứu, được công bố trên tạp chí The Lancet Dzheim and Endocrinology.

Thay vào đó, cô và nhóm nghiên cứu của mình đã nghĩ ra một cách “trực tiếp” để tự đánh giá các chất chuyển hóa. Không chỉ thấy rõ được sự chênh lệch giữa biện pháp “gián tiếp” và “trực tiếp”, phương pháp đo lường mới còn chỉ ra lương BPA có trong đồ nhựa cao hơn đến 44 lần so với những gì được công bố trước đó.

Chúng ta đang vô tư tiếp xúc với các loại hóa chất gây vô sinh và ung thư cao gấp 44 lần mà không hề hay biết! - Ảnh 3.

Tôi hy vọng nghiên cứu về phương pháp đo BPA mới này sẽ được chú ý nhiều hơn, mong các chuyên gia và các phòng thí nghiệm khác sẽ xem xét kỹ hơn và đánh giá khách quan những gì đang xảy ra với chính chung ta”, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Roy Gerona phát biểu.

Nguồn: Dailymail


Theo Thỏ

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên